Những sai lầm cơ bản trong giao tiếp khiến phụ nữ khó vươn tầm lãnh đạo

Lãnh đạo luôn là một công việc đầy thử thách, đặc biệt là với phái nữ. Để thành công, họ cần hiểu rõ những lỗi giao tiếp hàng ngày có khả năng gây hại cho tiềm năng sự nghiệp.

Rất nhiều lãnh đạo nữ tại nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ sự thất vọng và lo ngại của họ khi nói chuyện với những người ra quyết định và cảm giác khó khăn khi truyền đạt mong muốn của họ với cấp điều hành.

Carol hiểu rõ cảm giác này hơn ai hết. Trong những ngày đầu gây dựng công ty, cô từng không ít lần phải vật lộn để lên tiếng trong các cuộc họp hoặc thực hiện các cuộc gọi bán hàng. Cô đã cảm thấy vô cùng hoảng sợ khi bắt đầu chia sẻ quá mức những chi tiết không liên quan trong các cuộc họp không chính thức trong khoảng thời gian vốn đã ít ỏi của mình. Nhưng là một người phụ nữ, cô có điều kiện để thể hiện cảm xúc, đồng thời tránh những cuộc trò chuyện gây tranh cãi.

Kinh nghiệm làm việc với các luật sư và công tố viên hơn 20 năm trước đã giúp cô trở thành một nhà giao tiếp chuyên nghiệp hiệu quả, đặc biệt là với những người ra quyết định. Cô học được cách truyền đạt ngắn gọn, trực tiếp và rõ ràng để đạt được một kết quả cụ thể. Bên cạnh đó, cô biết cách tránh việc chia sẻ quá mức và chỉ yêu cầu những gì mình muốn.

Nghe có vẻ hơi khắc nghiệt, nhưng hầu hết nữ lãnh đạo đều có một vài lỗi giao tiếp phổ biến có khả năng cản trở họ trên con đường trở thành lãnh đạo. Dưới đây là ba điều hàng đầu mà bạn nên biết.

“Xin lỗi”

Nhiều phụ nữ có xu hướng hối lỗi quá mức trong các cuộc họp với đồng nghiệp và trước sự chứng kiến của những người ra quyết định, điều này có thể bị coi là yếu đuối hoặc thậm chí là trẻ con. Nói rằng bạn rất tiếc trong cuộc họp vì không đồng ý với quan điểm của đồng nghiệp khác, giơ tay phát biểu trong cuộc họp rồi nói một câu đơn giản “xin lỗi” trước khi tăng giá trị cho cuộc trò chuyện là những ví dụ cho điều này.

Mặc dù những lời xin lỗi liên tục được thiết kế để biểu thị sự lịch sự và tử tế, nhưng chúng thường bị coi là thiếu quyết đoán và thụ động. Thay vì xin lỗi, hãy chọn sự biết ơn. Thay câu nói “Tôi xin lỗi vì đã làm gián đoạn” bằng “Cảm ơn bạn đã lắng nghe” hoặc “Tôi có điều cần bổ sung, cảm ơn”.

Điều này tạo ra một mức độ chú ý về giá trị đóng góp của bạn và hạn chế sự xuất hiện của sự sợ hãi hoặc rụt rè mà một lời xin lỗi có thể đem lại.

“Chuyện đó đã là dĩ vãng rồi”

Vào năm 2014, một nam đầu bếp được giới thiệu trên Oprah vào đầu những năm 1990 lên truyền hình. Anh ấy tiếp tục mặc chiếc áo “As Seen on Oprah” đặc trưng của mình như thể chương trình vẫn đang được phát sóng. Tuy nhiên, bằng cách tiếp tục làm nổi bật thành tích trong quá khứ của mình, doanh nghiệp của anh đã tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân và đưa sản phẩm vào các nhà hàng, hội nghị lớn và gần đây là Food Network – tất cả đều từ danh tiếng đã có từ hơn 20 năm trước. Anh nói: “Thành tích của bạn không hết hạn cho đến khi bạn ngừng nói về nó.”

Người ta thường tin rằng những thành tích trước đây của bạn đã giảm giá trị do thời gian và do đó làm giảm thiểu tầm quan trọng của chúng. Nhưng có không ít người đàn ông đạt thành tích cao trong sự nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục quảng cáo về câu chuyện nổi bật của họ, về những thành công đáng kể từ các thời đại đã qua, say mê cách nó định hình sự phát triển của công ty họ.

Phụ nữ đôi khi ngại khoe khoang về bản thân nên đã bỏ qua những thành tích và giải thưởng của họ. Mỗi khi nói về một thành tích nào đó, họ thường nói thêm: “Chuyện đó đã là dĩ vãng rồi”, điều này khiến cơ hội càng dễ bị bỏ qua.

Những thành tích của chúng ta đều đáng trân quý và không bao giờ hết giá trị; bạn nên để mọi người biết được hết tiềm năng của mình.

“Bởi vì tôi…”

Giả sử bạn đang trên đường lãnh đạo trong công ty của mình và cuối cùng đã được sự quan tâm của một người ra quyết định có ảnh hưởng, người đã mời bạn tham dự một sự kiện kết nối độc quyền, nhưng bạn không thể tham dự do vướng lịch. Bạn có thể cảm thấy cần phải giải thích đầy đủ tất cả các kế hoạch của mình. Đây là một động thái sai lầm.

Cách tiếp cận sai:

“Tôi ước tôi có thể tham gia cùng bạn, và cảm ơn bạn một lần nữa vì lời mời. Tôi không thể tham dự vì tôi đã hứa với mẹ tôi rằng tôi sẽ cùng bà ăn tối và vì chúng tôi hiếm khi có cơ hội gặp nhau nên bây giờ tôi đã chuyển đến Seattle từ Portland và bà ấy chỉ ở đây vài ngày nữa, tôi không muốn thất hứa. Tôi rất xin lỗi, có thể là lần sau.”

Cách chính xác để truyền đạt quyết định của bạn:

“Rất tiếc, tôi không thể tham gia cùng bạn vào ngày mai, tôi đã có cam kết trước đó không thể thay đổi. Tôi rất vinh dự khi được xem xét và mong muốn được tham gia cùng các bạn trong các sự kiện tiếp theo. Cảm ơn bạn.”

Thời điểm bạn thêm từ “vì tôi” vào một cuộc trò chuyện chuyên nghiệp, có khả năng bạn sẽ chia sẻ quá mức những chi tiết cá nhân thừa thãi. Bằng cách bỏ qua cụm từ này, bạn sẽ chỉ chia sẻ những chi tiết có liên quan nhất mà bên kia không được biết đến, trái ngược với những chi tiết có thể chống lại bạn trong tương lai.

Điều cần thiết là phải nhận thức được những lỗi giao tiếp đơn giản hàng ngày có thể tác động tiêu cực đến sự nghiệp của bạn như thế nào. Mặc dù bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng các cấp điều hành đang tìm kiếm những tài năng tự tin, và việc thêm nhiều phụ nữ vào danh sách là điều tối quan trọng – đặc biệt là trong thời gian diễn ra cuộc Đại khủng hoảng lao động. Hãy thận trọng với các cụm từ phổ biến, được chấp nhận nhiều hơn trong môi trường cá nhân, bởi chúng có thể gây hại cho sự nghiệp và sự phát triển kinh doanh của bạn.

Nguồn: Enterpreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis