Những nhà quản lý giỏi biết nhường vinh quang cho đội ngũ của mình

Trên thực tế, những nhà quản lý đề cao người khác có nhiều khả năng giữ chân những nhân viên có giá trị hơn, theo một nghiên cứu của Yuan Zou, trợ lý giáo sư quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard. Những nhà quản lý này cũng gặt hái được những phần thưởng riêng xét về mặt chuyên môn, với nghiên cứu cho thấy họ có khả năng được thăng chức lên CEO cao gấp đôi so với những người quản lý bình thường. Và khi đạt được vị trí CEO, họ có xu hướng tăng lợi nhuận cho công ty của mình. Trong bộ mẫu của nghiên cứu, người quản lý trung bình không kết nối với đồng nghiệp chỉ một lần trong năm. Zou hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc khuyến khích ý kiến ​​đóng góp từ cấp dưới, đặc biệt là khi nhiều nhà quản lý đang gặp khó khăn với việc đoàn kết các nhóm và thúc đẩy tinh thần các thành viên khi sự giao tiếp thông thường của nhóm bị ngăn cản suốt một đại dịch kéo dài. Zou cho biết: “Các nhà lãnh đạo kết nối đang trở nên thực sự quan trọng khi các công ty ngày càng lớn mạnh và phức tạp hơn. Kết nối ở đây nghĩa là các nhà quản lý gắn kết với đồng nghiệp, thường là những người cấp dưới, để có thông tin hoặc lời khuyên. Các nhà quản lý cần biết cách tạo ra một văn hóa hòa nhập cho nhân viên để họ có tâm lý an toàn và có động lực cống hiến cho công ty”.

Người quản lý và nhân viên được hưởng lợi như thế nào?

Qua dữ liệu bao gồm 10.673 quản lý và 2.316 công ty từ năm 2010 đến 2019, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các đặc điểm của các nhà quản lý kết nối với những người khác, cách hành vi định hình quỹ đạo sự nghiệp của họ và sự gắn kết của nhóm cũng như việc thúc đẩy những người quản lý này ảnh hưởng đến các công ty như thế nào. Những người quản lý kết nối với các thành viên khác trong nhóm trong khoảng thời gian một năm qua có khả năng được thăng chức cao hơn 4,9% so với những người quản lý không làm như vậy. Những người quản lý kết nối được nhiều đồng nghiệp trong một năm có khả năng được thăng chức cao hơn 11% so với những người không trò chuyện với ai. Zou cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng nếu một người quản lý kết nối có nhiều khả năng được thăng chức lên CEO trong năm tới và gấp đôi khả năng được thăng chức so với người quản lý trung bình trong mẫu nghiên cứu”. Việc kết nối với những người khác cũng tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên. Những nhân viên làm việc với một CEO sẵn sàng chia sẻ ít có khả năng rời công ty vào năm sau. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các nhà quản lý nữ có khả năng cao hơn 4,9% và các nhà quản lý lớn tuổi có khả năng kết nối đồng nghiệp cao hơn 0,6% so với các nhà quản lý nam và trẻ hơn.

Cho đi và nhận lại

Sự sẵn lòng kết nối với các đồng nghiệp trong hội đồng quản trị dường như cũng đem lại lợi ích về mặt tài chính. Các nhà nghiên cứu cho biết, các công ty có CEO có thói quen chia sẻ vinh quang với đồng nghiệp có lợi nhuận được điều chỉnh theo thị trường cao hơn so với các công ty có các nhà lãnh đạo ít hòa nhập hơn. Khi một công ty thay một CEO ít hòa nhập bằng một người thường xuyên kết nối với người khác, giá trị của công ty đã tăng lên trong năm sau đó. Điều này có thể là do những nhà quản lý này giúp giữ chân nhân viên, yếu tố làm tăng hiệu quả hoạt động và sự đổi mới, và thị trường dường như nhanh chóng đền đáp cho điều này. Gắn kết đồng nghiệp cũng giúp các CEO vun đắp hình ảnh tích cực. Ví dụ, Giám đốc điều hành của Union Pacific, John Koraleski, đã dành vinh quang cho các thành viên trong nhóm trung bình 59 lần trong các hội nghị báo cáo tài chính trong một năm, khiến ông trở thành người quản lý toàn diện nhất trong nghiên cứu. Tương tự như vậy, một cuộc tìm kiếm trên internet cũng đã cho ra nhiều bài báo ca ngợi Koraleski về tầm nhìn và dịch vụ cộng đồng của ông.

Cách đề cao người khác

Đối với các nhà quản lý đang tìm cách kết nối với nhân viên tốt hơn, Zou có một số gợi ý: Tập trung vào những chiến thắng nhỏ. Trong giao tiếp hàng ngày, hãy hỏi thêm phản hồi và tương tác nhiều hơn với đồng nghiệp. Trong quá trình ra quyết định, hãy đánh giá cao ý kiến ​​của đồng nghiệp và nhân viên cấp dưới. Khuyến khích các cuộc gặp gỡ ngẫu hứng, không chỉ các cuộc họp đã lên lịch. Hãy cùng ăn trưa và trò chuyện thân mật hơn. Càng có nhiều cơ hội để chia sẻ và trao đổi ý kiến thì nhân viên càng có nhiều khả năng cảm nhận được. Hướng tới tính kết nối. Khi các công ty bổ nhiệm một CEO chia sẻ thành công của họ với những người khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy, tính kết nối của toàn bộ đội ngũ điều hành sẽ tăng lên vào năm sau. Các công ty cần tập trung vào việc tạo ra một nền văn hóa tích cực chào đón ý kiến đóng góp từ tất cả nhân viên, chứ không chỉ những người ở cấp cao nhất.

Nguồn: HBS

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis