Nhà đầu tư cá nhân cần hiểu rõ chiến lược của cố vấn trước khi “xuống tiền”

Khách hàng đôi khi than thở rằng họ chỉ đơn giản là không hiểu nhiều ngôn ngữ mà các cố vấn đầu tư thường sử dụng, đặc biệt là khi nhắc đến chiến lược đầu tư, nên không thể ra quyết định.

Đôi khi các nhà cố vấn này tuôn ra một loạt thuật ngữ chuyên ngành, do đó khiến khách hàng không thực sự hiểu rõ được quy trình ra quyết định có thể thúc đẩy danh mục đầu tư của họ. Có rất nhiều cố vấn đầu tư ngoài kia và điều quan trọng là bạn phải biết được cách tiếp cận đầu tư của họ để đảm bảo rằng đó là cách phù hợp với mình.

Có bốn cách tiếp cận phổ biến, mỗi cố vấn sẽ theo đuổi một trường phái khác nhau. Họ chỉ sử dụng những đòn bẩy khác nhau để đối phó với rủi ro đầu tư.

Vốn hóa thị trường

Phương pháp vốn hóa thị trường thường đầu tư vào tài sản có vốn hóa thị trường lớn nhất – được tính bằng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của một công ty nhân với giá hiện tại của một cổ phiếu. Phân bổ tài sản chủ yếu là tỷ lệ phần trăm cổ phiếu và trái phiếu dựa trên “khẩu vị” rủi ro của bạn, có thể là 80% cổ phiếu/20% trái phiếu nếu bạn đang còn trẻ và có nhiều thời gian hơn để bù lỗ sau cùng, hoặc 60%/40% nếu bạn sắp về hưu và cần bảo toàn vốn. Nếu bạn cần tất cả tài sản trong vòng chưa đầy năm năm, chẳng hạn như một khoản thanh toán trước khi mua nhà, thì bạn thậm chí sẽ phải thận trọng hơn nữa.

Có thể bạn sẽ không được nghe một cố vấn hoặc nhà đầu tư nói rằng họ đang sử dụng cách tiếp cận “vốn hóa thị trường” để đầu tư. Chiến lược này thường được mô tả là đầu tư theo chỉ số (index investing). Cách đơn giản nhất để đầu tư bằng cách tiếp cận vốn hóa thị trường là thông qua các quỹ tương hỗ theo dõi chỉ số và quỹ giao dịch trao đổi (ETF), và do đó, bạn có xu hướng trả phí ít hơn. Kết quả là trong dài hạn, danh mục đầu tư phát triển một cách nhất quán với sự kết hợp của thị trường cổ phiếu và trái phiếu mà bạn đã áp dụng trong danh mục đầu tư (tức là 60% cổ phiếu/40% trái phiếu).

Với cách tiếp cận này, các nhà đầu tư thường sẽ trải nghiệm toàn bộ ảnh hưởng của mức tăng cao nhất, mức giảm sâu nhất của những đợt điều chỉnh thị trường cũng như các đợt sụp đổ xảy ra định kỳ. Ngoài ra, cách tiếp cận này thường nghiêng vào việc mua cổ phiếu và trái phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất, điều đó có nghĩa là “mua cao” trên các thị trường đắt đỏ và đối mặt với lợi nhuận thấp hơn trong tương lai.

Phòng ngừa theo lối sống

Đúng như nghĩa đen của nó, phương pháp “phòng ngừa theo lối sống” có nghĩa là cố gắng bảo toàn vốn của bạn để bạn có thể tiếp tục sống cuộc đời của mình theo cách bạn thích càng lâu càng tốt. Ý tưởng này xuất phát từ cách thức hoạt động của quỹ hưu trí, nó có nghĩa là thời điểm bạn nhận được lợi nhuận từ các khoản đầu tư sẽ trùng khớp với thời điểm mà bạn cần chi.

Phương pháp phòng ngừa theo lối sống thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào hơn mức họ cần để sử dụng cho các mục tiêu ưu tiên cao nhất của họ, và do đó, họ không có áp lực phải tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư. Nó cũng được sử dụng bởi các nhà đầu tư có mục tiêu tài chính cụ thể có ngày kết thúc gần hạn (chẳng hạn như phải đóng học phí đại học) và những người cần giảm thiểu rủi ro thua lỗ và tiết kiệm tiền khi điều đó sắp xảy ra.

Các danh mục đầu tư phòng ngừa theo lối sống thường sẽ có trọng số đối với lợi nhuận ổn định hơn của trái phiếu và ít tăng trưởng hơn do phân bổ cho cổ phiếu thấp hơn.

Tương đồng rủi ro

Ở mức độ cao, phương pháp tương đồng rủi ro nghĩa là tìm cách duy trì sự phân bổ rủi ro cân bằng trong danh mục đầu tư và tạo ra lợi nhuận có khả năng phục hồi tốt hơn trong nhiều điều kiện kinh tế thay đổi. Nó thường được thực hiện bằng cách phân bổ những rủi ro tương đồng cho 3-4 loại tài sản: cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và tài sản lạm phát, chẳng hạn như hàng hóa.

Bên cạnh đó, các nhà quản lý tương đồng rủi ro thường sử dụng đòn bẩy (nợ) để quản lý mức độ rủi ro tổng thể của danh mục đầu tư. Thay vì dùng một tỉ lệ phân bổ tài sản nhất định như 60/40, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy đối với việc phân bổ 16% cổ phiếu/62% trái phiếu/22% hàng hóa. Các nhà đầu tư muốn giảm mức độ biến động của vốn chủ sở hữu thường bị thu hút nhất bởi cách tiếp cận này. 

Những người ủng hộ phương pháp tương đồng rủi ro nhấn mạnh sự đa dạng hóa rủi ro ngày càng tăng giữa tất cả các loại tài sản. Phương pháp tương đồng rủi ro giúp giảm thiểu rủi ro trên thị trường chứng khoán và đã hoạt động tốt trong suốt giai đoạn thị trường bò (tăng giá) của trái phiếu khi lãi suất giảm, vì trái phiếu mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro mạnh mẽ hơn so với cổ phiếu thường. Tuy nhiên, có một mối bận tâm là cách tiếp cận này sẽ hoạt động như thế nào nếu lãi suất tăng liên tục và dài hạn.

Dựa vào định giá

Dựa vào định giá là một cách tiếp cận đầu tư tích cực, dài hạn nhằm mục đích đạt được điểm định chuẩn bị động (passive benchmark) khả quan theo thời gian. Ở đây, nhà quản lý đầu tư sẽ tập trung vào việc “mua thấp và bán cao” bằng cách chọn mua các khoản đầu tư khi giá của chúng gần bằng hoặc thấp hơn giá trị hợp lý vốn có của chúng, sau đó bán ra khi khoản đầu tư trở nên đắt giá.

Điều này có nghĩa là mua cổ phiếu khi cổ phiếu đó được định giá rẻ dựa trên nhiều chỉ số khác nhau, chẳng hạn như giá trên thu nhập (P/E), giá trên doanh thu, giá đặt trước và các yếu tố khác. Ví dụ: nếu chỉ số P/E trung bình của một thị trường là 22x và hiện đang giao dịch ở mức 15x, và giá của nó là 1,5x so với các thị trường khác – vốn đang giao dịch ở mức 3x, thì đây có thể là thời điểm tốt để mua.

Phương pháp này đòi hỏi chúng ta phải tiến hành nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng để có thể hiểu được mức độ tương đối rẻ hay đắt của các khoản đầu tư khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào. Nó cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, vì có thể trông nó sẽ kém khả quan hơn so với điểm định chuẩn tại các thị trường bò cực đoan.

Nhưng cách tiếp cận dựa vào định giá cũng giúp giảm bớt những tổn thất tai hại trong thời gian thị trường lao dốc, cho phép chúng ta tiếp tục đầu tư qua tất cả các chu kỳ của thị trường. Về dài hạn, lịch sử cho thấy rằng đầu tư dựa vào định giá khả quan hơn so với các chỉ số, do cảm xúc của các nhà đầu tư thường khiến thị trường định giá quá cao đối với các công ty phổ biến và định giá quá thấp đối với các công ty phát triển chậm.

Đầu tư dựa trên các mục tiêu của bạn

Khi tiến hành bàn bạc với một cố vấn đầu tư, bạn phải coi những giá trị cá nhân, mục tiêu tài chính và mục tiêu cuộc sống của mình là những ưu tiên chính. Phương pháp tiếp cận danh mục đầu tư mà bạn áp dụng sẽ cho phép bạn đạt được mục tiêu của mình trong khi vẫn có thể thoải mái đầu tư qua các giai đoạn thị trường biến động.

Quan trọng nhất, cố vấn phải giải thích rõ ràng triết lý và định hướng chiến lược tổng thể của họ cũng như cách họ áp dụng nó vào danh mục đầu tư của bạn. Đừng ngại đặt câu hỏi. Đây là tiền của bạn. Và nếu bạn cảm thấy họ không chịu lắng nghe hoặc không thể giải thích phương pháp luận và các khoản phí của họ theo cách mà bạn có thể hiểu được, vậy thì hãy tìm một cố vấn đầu tư khác. Vẫn còn rất nhiều người khác muốn giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin về các quyết định tài chính của mình.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis