Người tiêu dùng châu Á đang dịch chuyển: Tương lai của sự di chuyển (P1)

Tăng trưởng kinh tế và thay đổi giá trị tiêu dùng đang chuyển đổi cơ hội ở châu Á cho những người chơi trong ngành công nghiệp ô tô. Để thành công trong môi trường mới này, các doanh nghiệp ô tô cần hiểu rõ thị trường.

Châu Á là đầu tàu tăng trưởng tiêu dùng của thế giới. Nếu bỏ lỡ châu Á, bạn có thể bỏ lỡ một nửa bức tranh toàn cầu – cơ hội tăng trưởng tiêu dùng trị giá 10 nghìn tỷ đô-la trong thập kỷ tới. Trên toàn cầu, cứ hai hộ gia đình có mức thu nhập trên trung bình trở lên dự kiến ​​sẽ có một hộ gia đình ở châu Á, và cứ 2 đô-la tăng trưởng tiêu dùng toàn cầu có thể xảy ra ở khu vực này.

Nghiên cứu mới từ Viện McKinsey Global (MGI) xác định tiềm năng tăng trưởng tiêu dùng lớn ở châu Á và các mô hình tăng trưởng ảnh hưởng đến các công ty phục vụ người tiêu dùng châu Á. Khi thu nhập tăng trên khắp châu Á, sẽ có nhiều người tiêu dùng đạt đến các bậc cao nhất của kim tự tháp thu nhập. Tăng trưởng tiêu dùng có thể sẽ được thúc đẩy nhiều hơn bởi sự di chuyển trong tầng lớp tiêu dùng – những người chi tiêu hơn 11 đô-la một ngày theo điều kiện sức mua tương đương (PPP).

Kết quả là, các nhóm giá trị di động trên khắp châu Á dự kiến ​​sẽ tăng lên trong khi các mô hình tiêu dùng mới sẽ thay đổi bản chất của các cơ hội trong khu vực. Người tiêu dùng có thể áp dụng các hành vi mới như xem xét các hình thức sở hữu mới, nâng cao nhận thức về môi trường và thay đổi sở thích thương hiệu. Những người chơi trong lĩnh vực ô tô có cơ hội tận dụng những xu hướng này để tạo ra nhiều giá trị hơn cho người tiêu dùng. Những cơ hội này có thể bao gồm tăng khả năng tiếp cận thông qua việc di chuyển chung, chất lượng môi trường được cải thiện, nhiều lựa chọn hơn về các phương tiện với các đặc điểm sinh thái khác nhau khi xe điện (EV) trở thành xu hướng chủ đạo, ít sự cố và tắc nghẽn giao thông hơn và giảm thời gian đi lại khi sự thay đổi của phương thức di chuyển.

Các hình thức tiếp cận tính di động mới đang dẫn đến những thay đổi về giá trị

Cách thông thường để hiểu sự tăng trưởng trong lĩnh vực ô tô bốn bánh là xem nó qua lăng kính thu nhập. Mức độ thâm nhập của quyền sở hữu ô tô tuân theo một đường cong S định hướng theo thu nhập, tăng mạnh khi các quốc gia đạt mức thu nhập đủ cao. Các quốc gia có mức thu nhập cao hơn đã tạo ra cơ hội đáng kể cho những người chơi ô tô với mô hình kinh doanh dựa vào việc bán xe du lịch.

Tuy nhiên, các hình thức di chuyển mới, chẳng hạn như gọi xe, lại đi theo một mô hình rất khác. Khả năng thâm nhập phụ thuộc ít hơn nhiều vào thu nhập: người tiêu dùng không có khả năng sở hữu ô tô vẫn có thể tiếp cận phương tiện di chuyển bằng phương tiện cá nhân vì nó tương đối rẻ, do đó giá cả không phải là rào cản. Ở các quốc gia có thu nhập tương đối thấp hơn, chẳng hạn như Indonesia và Malaysia, tỷ lệ sử dụng dịch vụ đi xe cao hơn nhiều so với các quốc gia có thu nhập cao hơn như Nhật Bản và Hàn Quốc. Các công ty châu Á đã thúc đẩy tỷ lệ thâm nhập cao và tạo ra nhiều công ty công nghệ lớn trong khu vực, bao gồm Didi ở Trung Quốc, Grab và Gojek ở Đông Nam Á, và Ola ở Ấn Độ.

Khi các hình thức tiếp cận mới xuất hiện, các nhóm giá trị di chuyển ở châu Á có thể đi qua một điểm xoay vòng khi tăng trưởng chuyển sang các hình thức di chuyển mới và các khu vực khác nhau. Tại Trung Quốc và Nhật Bản, Trung tâm Di chuyển Tương lai của McKinsey ước tính rằng các nhóm giá trị cho doanh số bán xe cá nhân có khả năng đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ tới. Trong ba kịch bản khác nhau của việc áp dụng công nghệ, doanh số bán xe cá nhân ở Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh trong thập kỷ này, trong khi ở Trung Quốc, doanh số bán xe cá nhân dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh trong vòng 5 đến 15 năm.

Trong một kịch bản chuyển đổi nhanh hơn về phương tiện di chuyển, doanh số bán xe cá nhân dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh ở Trung Quốc và Nhật Bản sớm nhất là vào nửa đầu thập kỷ này. Trong một kịch bản chuyển đổi phương tiện di chuyển bị trì hoãn, doanh số bán xe cá nhân có thể sẽ còn mạnh hơn trong thời gian dài. Kịch bản này giả định rằng không có quy định mới nào làm giảm tắc nghẽn và khí thải, công nghệ xe tự hành sẽ không sẵn sàng vào năm 2030 và người tiêu dùng tỏ ra ưa thích sở hữu phương tiện cá nhân và có độ nhạy cảm với môi trường thấp. Trong trường hợp như vậy, tỷ trọng xe cá nhân trong tổng giá trị trong ngành có thể giảm ít nhất là 5%.

Đối với các nền kinh tế mới nổi có tỷ lệ sở hữu ô tô thấp hơn, chẳng hạn như Ấn Độ và Indonesia, quyền sở hữu thông thường có khả năng tiếp tục mở rộng, cùng tồn tại với các giải pháp di chuyển chia sẻ ngày càng tăng. Nhóm giá trị bán xe cá nhân dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng và có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba số tiền hiện tại của chúng trong thập kỷ tới.

Trong trường hợp các giải pháp di chuyển được chia sẻ, bao gồm dịch vụ đi chung xe, chia sẻ xe hơi, cho thuê xe hơi, taxi, xe đưa đón và taxi robot, sự thâm nhập dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tất cả các kịch bản trên khắp châu Á. Khi các hình thức di chuyển chia sẻ mới xuất hiện, chẳng hạn như đặt xe trực tuyến và taxi bằng rô-bốt, di chuyển chia sẻ dự kiến ​​sẽ phát triển để chiếm từ 15 đến 25% tổng giá trị di chuyển ở châu Á. Sự phát triển của các giải pháp di chuyển chung có thể sẽ nhanh hơn ở Trung Quốc, trong khi các quốc gia như Ấn Độ và Indonesia dự kiến ​​sẽ trải qua thời gian cất cánh lâu hơn trong lĩnh vực di chuyển chung, với tốc độ tăng tốc từ năm 2030 trở đi.

(Còn tiếp)

Nguồn: McKinsey & Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis