Ngành chăm sóc sức khỏe sau đại dịch (P2): Chia sẻ dữ liệu công bằng là chìa khóa

Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào tiến bộ công nghệ mà còn nằm ở sự công bằng và bình đẳng trong tiếp cận cũng như chia sẻ dữ liệu.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa đã mở rộng ranh giới chăm sóc, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc, bệnh nhân và gia đình của họ. Song một thách thức mới đặt ra là đảm bảo công bằng trong chia sẻ dữ liệu để mọi người dân đều được bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Thu hẹp khoảng cách về tiếp cận và công bằng

Đại dịch COVID-19 đã làm nổi bật sự bất bình đẳng hiện hữu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Trong khi các tổ chức chăm sóc sức khỏe cho thấy sự sẵn sàng sử dụng các giải pháp kỹ thuật số mới, quyền truy cập của người tiêu dùng vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe – truyền thống hoặc ảo – vẫn chưa được phân phối một cách công bằng.

“Nhiều người không có quyền truy cập Internet tốc độ cao và/hoặc thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương và có nguy cơ mà chúng tôi [trong ngành chăm sóc sức khỏe] cần phải thực sự suy nghĩ,” Kate Huey, người lãnh đạo nhóm Chuyển đổi Chăm sóc Sức khỏe Toàn cầu của IBM lưu ý. “Làm thế nào các nhà cung cấp có thể sử dụng những hiểu biết dự đoán để có thể xác định ai là người có nguy cơ cao nhất? Và làm thế nào để họ xác định được các mô hình phù hợp để tham gia?”

Ryan Hodgin, Giám đốc bộ phận Khoa học Đời sống và Chăm sóc Sức khỏe Toàn cầu, IBM tin rằng các công nghệ mới có thể mở ra câu trả lời cho những câu hỏi của Huey bằng cách sử dụng dữ liệu hiện có – nhưng chỉ khi các nguồn dữ liệu khác nhau được tích hợp, sử dụng an toàn và triển khai có đạo đức.

Ông nói: “Trước đại dịch, các nhà cung cấp biết những người mà họ thường xuyên chăm sóc vì họ đã đăng ký trong hệ thống của họ. Nhưng đại dịch buộc họ phải tiếp cận với những người mà trước đây họ không quan tâm. Để làm như vậy, họ phải làm việc với chính quyền địa phương và các tổ chức dựa vào cộng đồng, và điều này có nghĩa là kết hợp các bộ dữ liệu cùng quan điểm khác nhau của các cá nhân trong nhiều tổ chức khác nhau.”

Trong khi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã nỗ lực về khả năng tương tác trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe, đại dịch cho thấy sự thiếu hụt các tiêu chuẩn và giao diện dữ liệu chung với thế giới của những người khác đáng tin cậy trong hệ sinh thái y tế. Bài học là gì? Hodgin nói: “Việc tái tạo kỹ thuật số thực sự đòi hỏi sự kết hợp của các tiêu chuẩn dữ liệu và một bộ API mạnh mẽ để tích hợp các tập dữ liệu từ khắp tổ chức và miền, và [làm việc] một cách có ý nghĩa với kết quả.”

Nhưng ông cảnh báo rằng chỉ riêng công nghệ sẽ không đủ. Các giải pháp kỹ thuật số được xây dựng với dữ liệu tích hợp phải giành được sự tin tưởng của bệnh nhân và bác sĩ bằng cách đảm bảo tính dễ giải thích, công bằng, mạnh mẽ, minh bạch và riêng tư.

Ông nói: “Nếu nhìn vào những gì đã xảy ra trong đại dịch, bạn không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của niềm tin. Cho dù đó là nói chuyện với bác sĩ lâm sàng, gọi đến trung tâm cuộc gọi hoặc kiểm tra trang web để tìm hiểu những gì cần làm, thì sự tin tưởng là điều cơ bản để giúp bệnh nhân.”

Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh của AI. Ngày nay, hơn 90% tổ chức nói rằng khả năng giải thích cách AI đưa ra quyết định là rất quan trọng đối với việc áp dụng nó. Vì vậy, loại bỏ cả sự thiên vị và “hộp đen” trong các ứng dụng AI sẽ rất quan trọng trong thế giới hậu đại dịch.

Hợp tác trong trạng thái bình thường mới

Bài học thứ ba được rút ra từ kinh nghiệm của đại dịch là không có tổ chức nào có thể sống đơn độc. Quan hệ đối tác mới giữa các nhà cung cấp, người thanh toán và nhà cung cấp; giữa bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng; và trên cả khu vực tư và công đã được thành lập trong trận chiến chống lại COVID-19. Sự hợp tác như vậy sẽ tạo ra các giải pháp lâu dài hơn, tận dụng tốt nhất các nguồn lực khan hiếm và tạo ra những trải nghiệm hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

“Tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe là tạo điều kiện cho sự thành công của các bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe,” Huey nói. “Đó là sự thay đổi từ các nhà cung cấp bán những giải pháp độc quyền sang đồng tạo lập chúng với các đối tác – một sự thay đổi thực sự sẽ biến đổi một ngành trong khi gặp gỡ khách hàng ở nơi họ đến đang trong hành trình tái tạo kỹ thuật số.”

Theo Hodgin, “chăm sóc kết hợp” mang tính hợp tác được thành lập tốt nhất dựa trên các công nghệ lai tạo cho phép khả năng tương tác rộng rãi hơn. Các yếu tố chính bao gồm:

  • Điện toán đám mây kết hợp và điện toán biên cho phép các ứng dụng chạy ở nơi chúng có thể phục vụ người dùng tốt nhất.
  • API để chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng, tổ chức và miền.
  • Các ứng dụng AI và học máy sử dụng kết cấu dữ liệu kết hợp tích hợp an toàn dữ liệu trên nhiều nguồn và vị trí khác nhau.

Kết hợp với nhau, những công nghệ này cho phép phát triển ứng dụng nhanh chóng trong bối cảnh khủng hoảng. Ví dụ: hợp tác với IBM, Highmark Health đã phát triển một mô hình để xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm trùng huyết dựa trên dữ liệu yêu cầu hiện có trong 14 giờ và một ứng dụng cho phép nhân viên y tế theo dõi những người có các triệu chứng COVID-19 trong hai ngày.

Hodgin nói: “Đại dịch đã thúc đẩy một sự thay đổi đáng kể đối với đám mây. Khả năng mở rộng và phát triển nhanh chóng – được kích hoạt bởi đám mây lai – là hai trong số những thay đổi lâu dài mà chúng tôi đã thấy.”

Huey nói: “Lớp lót bạc của đại dịch toàn cầu là sự đổi mới mà nó sinh ra: những gì đã học được, cách nó được thực hiện và bây giờ, làm thế nào để duy trì nó trong tương lai. Bởi vì thực tế là tất cả những thứ đã được áp dụng sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho bệnh nhân, người chăm sóc, bác sĩ lâm sàng, hệ thống chăm sóc sức khỏe và cho cộng đồng khỏe mạnh hơn.

Bây giờ nó phải trở thành một phần DNA của ngành công nghiệp của chúng ta.”

Nguồn: Healthcare IT News

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis