Ngành chăm sóc sức khỏe sau đại dịch (P1): Những bài học vô giá về thích ứng

Trong khi đại dịch tiếp tục gia tăng ở một số khu vực, ngành chăm sóc sức khỏe đang rút ra những bài học vô giá từ những cuộc chạm trán ban đầu này trong một môi trường khủng hoảng liên tục.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 bằng sự đổi mới và gan dạ hiếm thấy. Nhiều tổ chức đã xoay trục để cho phép những người lao động đặc thù làm việc từ xa. Họ đã xây dựng các bệnh viện dã chiến trong các bãi đậu xe và chuyển đổi các không gian phi kỹ thuật thành các ICU phụ trợ để cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

Các bác sĩ chuyển sang thăm khám ảo để tiếp tục chăm sóc bệnh nhân. Họ đã tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế cho các thiết bị bảo vệ cá nhân thiết yếu. Trong một môi trường đầy biến động, một loạt các giải pháp khéo léo đã xuất hiện để giúp củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Thích ứng khẩn cấp là bài học quan trọng

Trong khi đại dịch tiếp tục gia tăng ở một số khu vực, ngành chăm sóc sức khỏe đang rút ra những bài học vô giá từ những cuộc chạm trán ban đầu này trong một môi trường khủng hoảng liên tục. Các tổ chức chăm sóc sức khỏe phải có khả năng chống chọi và trở nên nhanh nhẹn hơn đối với nhu cầu ngày nay và cho tương lai, vì nhu cầu về các can thiệp quan trọng và dịch vụ khẩn cấp tiếp tục vượt xa các nguồn lực trong nhiều cộng đồng.

Đồng thời, các tổ chức chăm sóc sức khỏe đã triển khai các quy trình làm việc và công nghệ mới để giúp họ tiếp cận tốt hơn với cộng đồng và người lao động để cung cấp dịch vụ chăm sóc và giữ an toàn cho họ. Từ cuộc khủng hoảng, những đổi mới này đã thúc đẩy các nỗ lực tái tạo kỹ thuật số, làm nổi bật ba lĩnh vực quan trọng sau đây khi ngành tìm cách đạt được nền tảng mới và đáp ứng bất kỳ thách thức mới nào có thể ở phía trước:

  • Cung cấp các công cụ mà bệnh nhân cần để hiểu và quản lý sức khỏe của chính mình.
  • Chia sẻ dữ liệu với các đối tác đáng tin cậy và mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc.
  • Hợp tác trong toàn bộ hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe để thúc đẩy kết quả tốt hơn, nâng cao hiệu quả và chuẩn bị cho sự gián đoạn tiếp theo.

Tập trung mạnh mẽ vào bệnh nhân

Mặc dù cuộc khủng hoảng về tỷ trọng này chưa từng được chứng kiến ​​trước đây, nhưng ảnh hưởng của nó có xu hướng làm tăng thêm những điểm yếu vốn có trong hệ thống chăm sóc ngày nay. Kate Huey, người lãnh đạo nhóm Chuyển đổi Chăm sóc Sức khỏe Toàn cầu của IBM, giải thích cách COVID-19 đã khuếch đại:

  • Những khoảng trống hiện có trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
  • Những thiếu sót của các ưu tiên đầu tư trước đại dịch.
  • Nhu cầu về các mô hình chăm sóc mới lấy bệnh nhân làm trung tâm.

Bà nói: “Mặc dù sự đổi mới kỹ thuật số đã nằm trong tâm trí của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong một thập kỷ, nhưng nó đã được định vị như một mô hình đầu tư thí điểm hoặc bằng chứng về khái niệm. Việc tái tạo kỹ thuật số không được triển khai rộng rãi.”

Ryan Hodgin, Giám đốc bộ phận Khoa học Đời sống và Chăm sóc Sức khỏe Toàn cầu, IBM đồng ý: “Sự chuyển đổi diễn ra chậm hơn nhiều người mong muốn. Ở nơi đầu tư vào CNTT từng được phân bổ, trọng tâm là duy trì môi trường hiện có, cơ sở hạ tầng và hệ thống tập trung, dựa trên những gì đã được thiết lập.”

Nhưng sự cần thiết đã can thiệp. Khi các hệ thống được thiết lập đó không thể đáp ứng tác động của đại dịch và lượng lớn yêu cầu của bệnh nhân và người tiêu dùng, các tổ chức chăm sóc sức khỏe đã nhanh chóng chấp nhận các cuộc thăm khám ảo, chatbot sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), cổng nâng cao và đánh giá rủi ro COVID-19 sử dụng máy học và nâng cao các thuật toán. Những công nghệ như vậy cung cấp một lộ trình để bệnh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc của chính họ trong thời kỳ khủng hoảng.

“Các bác sĩ và nhà cung cấp đã dành hàng tháng để chuẩn bị các quy trình và công nghệ thậm chí mất nhiều năm để xem xét, bởi vì điều kiện bắt buộc là ở đó,” Huey giải thích. “Các nhà lãnh đạo ngành đã phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh ảo để chăm sóc bệnh nhân đồng thời bảo vệ các bác sĩ lâm sàng đang đối phó với đại dịch toàn cầu.”

Sự khác biệt không phải là công nghệ kỹ thuật số, lấy bệnh nhân làm trung tâm mới đột nhiên xuất hiện. Đó là các giải pháp thay thế kỹ thuật số đang được áp dụng như những giải pháp khả thi để đáp ứng nhu cầu chăm sóc ngày càng tăng.

Ví dụ cổ điển là sự bùng nổ trong y học từ xa, vốn được nâng cao bởi nhu cầu chăm sóc từ xa trong thời gian giãn cách. Sự tiện lợi của nó đã được người tiêu dùng đón nhận và với sự chấp nhận đáng ngạc nhiên của các bác sĩ lâm sàng, các giải pháp khám bệnh từ xa đã được chứng minh là có thể tồn tại.

“Người ta lo sợ rằng bất kỳ sự di chuyển nào từ việc chăm sóc truyền thống sang các kênh kỹ thuật số sẽ dẫn đến ít tương tác trực tiếp hơn và giảm chất lượng,” Hodgin thừa nhận. “Nhưng ngành công nghiệp đã học được rằng tái tạo kỹ thuật số tạo ra cơ hội cho các tương tác thường xuyên hơn. Bệnh nhân chấp nhận điều này vì nó cho phép họ kiểm soát nhiều hơn, bắt đầu tương tác, yêu cầu chăm sóc hoặc tìm kiếm lời khuyên dễ dàng hơn.”

Sự thay đổi có thể sẽ tồn tại. Một cuộc khảo sát của McKinsey Consumer Health Insights vào tháng 6 năm 2021 cho thấy 40% người tiêu dùng có kế hoạch sử dụng dịch vụ khám bệnh từ xa trong tương lai, thay vì chỉ 10% trước đại dịch. Và cuộc khảo sát báo cáo rằng “từ 40% đến 60% người tiêu dùng bày tỏ sự quan tâm đến một loạt các giải pháp sức khỏe ảo rộng hơn, chẳng hạn như gói sức khỏe ảo ưu tiên chi phí thấp hơn.”

Sự chấp nhận của bác sĩ đối với sức khỏe ảo và kỹ thuật số phản ánh trải nghiệm của bệnh nhân. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ báo cáo rằng 68% bác sĩ “có động cơ cá nhân” để tăng cường sử dụng telehealth. Khi đại dịch kết thúc, 73% bác sĩ dự định sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa để quản lý bệnh mãn tính, 64% để quản lý y tế, 60% để phối hợp chăm sóc và 53% để chăm sóc phòng ngừa.

Tái tạo kỹ thuật số có thể mang tính chuyển đổi vì nó trao quyền cho bệnh nhân, mở rộng khả năng của bác sĩ lâm sàng và tối đa hóa nguồn lực khan hiếm, như ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã chứng kiến ​​trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Tiềm năng của nó trong việc mở rộng ranh giới chăm sóc, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc, bệnh nhân và gia đình của họ, sẽ giúp xác định các hệ thống y tế và hệ thống chăm sóc linh hoạt và nhanh nhẹn hơn để đối mặt tốt hơn với những thách thức trong tương lai.

Câu hỏi tiếp theo sẽ là làm thế nào để việc chia sẻ dữ liệu chăm sóc sức khỏe được diễn ra công bằng trên phạm vi toàn cầu? Đón đọc bài viết tiếp theo để cùng giải đáp vấn đề này.

Nguồn: Healthcare IT News

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis