Năm sai lầm marketing mà các doanh nghiệp nhỏ thường mắc phải

Nếu bạn là một trong 47% chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ tự điều hành hoạt động marketing thì có thể marketing chỉ là một trong nhiều chức năng mà bạn phải cáng đáng. Không nhiều chủ doanh nghiệp SME có nền tảng kinh nghiệm marketing chuyên nghiệp. Điều này dẫn đến việc một số nỗ lực marketing mà bạn đang làm có thể kìm hãm doanh nghiệp.

Dưới đây là năm sai lầm marketing mà các doanh nghiệp nhỏ thường mắc phải cùng với một số mẹo về cách khắc phục chúng.

Tự viết bài

Xem xét chi phí của dịch vụ viết bài quảng cáo chuyên nghiệp, không có gì lạ khi nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tự viết bài. Các chuyên gia viết quảng cáo tại Coopman Creative giải thích: “Copywriter không chỉ ‘viết bài’. Các kỹ năng và chuyên môn của chúng tôi vượt xa hơn thế, bao gồm quản lý thương hiệu, nghệ thuật thuyết phục, thấu hiểu các kênh và khán giả đa sắc thái, sự tinh tế trong việc soạn thảo ngôn ngữ và viết sáng tạo, cũng như sự cẩn trọng về ngữ pháp đến mức ám ảnh.”

Trừ khi bạn là một copywriter đã qua đào tạo, tốt nhất hãy giao việc đó cho các chuyên gia. Một copywriter dày dạn kinh nghiệm có thể cung cấp góc nhìn bên ngoài cho doanh nghiệp của bạn, giúp bạn định hình đề xuất giá trị của mình để trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và tạo ra các bài viết bán hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để tạo sự khác biệt trong ngành của mình, thì một bài viết chuyên nghiệp là cách để làm điều đó. Và nếu bạn đầu tư một cách khôn ngoan vào một người viết quảng cáo sành sỏi, bạn có thể sẽ nhanh chóng kiếm lại tiền của mình với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Bỏ bê trang web

Trang web của bạn là bộ mặt của doanh nghiệp, phản ánh trải nghiệm mua hàng từ công ty của bạn định hình cho những kỳ vọng của khách hàng khi hợp tác với bạn. Khi bạn bỏ bê trang web của mình, bạn không chỉ có nguy cơ xua đuổi những khách hàng tiềm năng, những người có thể nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn không còn hoạt động hoặc vận hành kém mà bạn còn làm tổn hại đến SEO của mình, nghĩa là bạn sẽ thu hút ít lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hơn theo thời gian.

Theo Search Engine Journal – “Chủ động giữ cho trang web của bạn sạch sẽ và hoạt động trơn tru có thể giúp chống lại các yếu tố bên ngoài, hỗ trợ các mục tiêu dài hạn cho trang web và chiến lược marketing của bạn”. Họ gọi quá trình này là “vệ sinh SEO” – về cơ bản nghĩa là thường xuyên kiểm tra để đảm bảo trang web của bạn đang hoạt động tốt nhất.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất từ ​Search Engine Journal mà các doanh nghiệp nhỏ có thể áp dụng:

 • Giữ mã nguồn mở của trang web sạch sẽ.
 • Đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.
 • Xử lý bất kỳ vấn đề nào về chuyển hướng.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo thời gian tải trang của mình là tối thiểu để giữ chân người dùng trên trang web và đảm bảo hiệu suất SEO cao.

Nếu bạn đang tự quản lý trang web của mình, hàng tháng hãy dành thời gian để kiểm tra đường link bị hỏng và cập nhật các bài viết, chẳng hạn như thông tin liên hệ và giờ hoạt động của bạn nếu cần. Thuê một chuyên gia SEO giúp bạn kiểm tra các vấn đề kỹ thuật SEO thường xuyên – ít nhất sáu tháng một lần – và cập nhật thương hiệu, hình ảnh và thông điệp của bạn hàng năm để trang web của bạn luôn mới mẻ.

Làm khán giả của bạn cảm thấy mệt mỏi

Trong khi nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ, do hạn chế về thời gian và ngân sách, có xu hướng không xuất bản đủ nội dung, thì những người khác có thể mắc lỗi xuất bản quá nhiều – và thường là trên cùng một kênh.

Nếu không có một đội ngũ marketing mạnh mẽ, bạn nên tập trung vào một hoặc hai kênh mà mình biết rõ nhất, chẳng hạn như email hoặc Facebook. Mặc dù truyền tải thông điệp và xây dựng nhận thức về thương hiệu là điều cần thiết, song hãy cẩn thận để tránh áp đảo khán giả của mình và khiến họ rời đi. Theo một cuộc khảo sát của GoodF Firm, 42% người dùng hủy theo dõi các thương hiệu xuất bản quá nhiều nội dung.

“Để chiếm được không gian tâm trí của họ, bạn phải liên tục nhắc nhở họ về giá trị của bạn. Nhưng bạn không được khiến họ ‘mệt mỏi’, các chuyên gia marketing tại The Paperless Agent giải thích. “Để ngăn chặn sự mệt mỏi đó, các nhà marketing giỏi sử dụng nhiều kênh giao tiếp để duy trì kết nối với khán giả .”

Hãy đảm bảo rằng bạn đang áp dụng phương pháp đa kênh để giữ liên lạc với khách hàng – ví dụ: qua email, SMS, Facebook và newsletter – và không lạm dụng bất kỳ kênh nào.

Không theo dõi kết quả

Một sai lầm phổ biến khác mà các chủ doanh nghiệp mắc phải là không theo dõi kết quả của các nỗ lực marketing. Hậu quả là họ sẽ tiếp tục đầu tư vào các hoạt động marketing dù chúng không hiệu quả.

Nếu không có sẵn các chỉ số đo lường, bạn có thể đang “ném tiền qua cửa sổ” và bỏ lỡ những cơ hội cải thiện đáng kể kết quả của mình. Hơn nữa, các chỉ số giúp bạn liên tục tinh chỉnh và cải thiện hoạt động marketing của mình theo thời gian.

Tim Fitzpatrick tại Rialto Marketing nêu bật một số lý do tại sao một số chủ doanh nghiệp bỏ qua các chỉ số tiếp thị:

Thiếu thời gian

Một số chủ doanh nghiệp cho rằng họ quá bận để đọc bản phân tích dữ liệu hoặc xem xét báo cáo hiệu suất. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian để làm marketing thì bạn sẽ có thời gian để xem xét lại những nỗ lực của mình. Chỉ mất vài phút để tải báo cáo về.

Thiếu công nghệ

Một quan niệm sai lầm phổ biến là chủ doanh nghiệp cần một số công cụ hoặc hệ thống phần mềm nhất định để xem xét các chỉ số. Google Analytics miễn phí và nhiều kênh xã hội có các trang báo cáo riêng.

Thiếu hiểu biết

Một số người không biết họ nên đo lường những gì, nhưng tất cả những gì cần làm là nghiên cứu một chút để xác định KPI (chỉ số hiệu suất chính) tốt nhất cho mỗi kênh.

Tập trung vào những gì quan trọng

Bạn không cần phải theo dõi quá nhiều chỉ số. Để bắt đầu, hãy dành ra một buổi chiều để xem xét các kênh marketing của bạn, đưa ra một vài chỉ số của mỗi kênh và thiết lập một bảng tính đơn giản để theo dõi kèm với chi tiêu marketing của từng kênh. Nếu bạn chưa có, hãy thiết lập tài khoản Google Analytics giúp bạn phân tích các chỉ số web của mình. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đang hỏi các khách hàng mới xem họ biết về bạn thông qua kênh nào và lưu lại thông tin giá trị này.

Hãy dành một hoặc hai giờ mỗi tháng để cập nhật bảng tính và xem xét dữ liệu. Cân nhắc thuê một nhà tư vấn marketing hoặc trợ lý từ xa để giải quyết việc này cho bạn.

Không nói chuyện với khán giả mục tiêu của bạn

Các chiến dịch marketing và quảng cáo của bạn không mang lại kết quả như bạn mong đợi? “Thường thì vấn đề là do sự mất kết nối giữa bạn (nhà sáng tạo nội dung) và khán giả của bạn, các chuyên gia kinh doanh tại Cox Business giải thích. “Khi một đoạn văn (hoặc bất kỳ hình thức nội dung sáng tạo nào khác) không tạo được tiếng vang, thường là do nó không phải là thứ mà khán giả đang tìm kiếm.”

Hiểu rõ đối tượng khán giả của mình là điều bắt buộc khi tạo nội dung có khả năng chuyển đổi thành khách hàng. Rốt cuộc, làm thế nào để bạn có thể thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng bạn là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu của họ nếu bạn không hiểu họ?

Nội dung tuyệt vời bắt đầu với việc nghiên cứu khán giả. Hãy gọi cho những khách hàng tốt nhất của bạn và dành thời gian tìm hiểu họ. Hãy hỏi họ những thông tin sau:

 • Độ tuổi, thế hệ hoặc họ đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời
 • Nơi họ sống (nếu họ không phải là người địa phương)
 • Văn hóa và ngôn ngữ ưa thích
 • Sở thích, mối quan tâm và mối quan hệ
 • Nội dung yêu thích của họ mà họ thích xem và chia sẻ
 • Điểm đau lớn nhất của họ
 • Những vấn đề mà họ đang nhập vào thanh tìm kiếm của Google để giải quyết
 • Các kênh và trang web truyền thông xã hội yêu thích của họ
 • Bất kỳ điều gì khác sẽ giúp bạn nói chuyện với họ trực tiếp hơn trong hoạt động marketing của bạn

Sử dụng câu trả lời của bạn để có thêm ý tưởng cho bài viết marketing về sau và bạn sẽ ngạc nhiên về sự cải thiện kết quả của mình.

Làm việc thông minh hơn thay vì chăm chỉ hơn

Tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng và thúc đẩy khách hàng tiềm năng thông qua kênh chuyển đổi, đặc biệt là khi bạn phải chăm lo cho các hoạt động còn lại của doanh nghiệp là một việc khó khăn. Nhưng không cần mất nhiều thời gian miễn là bạn có chiến lược trong cách tiếp cận của mình. Hãy bắt đầu bằng cách tránh những sai lầm marketing kể trên. Mặc dù những điều này đòi hỏi đầu tư nhiều hơn bình thường một chút, bạn sẽ thấy những nỗ lực marketing sẽ được đền đáp về lâu dài.

Nguồn: Bplan

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis