Muốn nâng tầm ảnh hưởng, hãy tham khảo những chiến thuật này

Việc mài giũa khả năng gây ảnh hưởng cho phép bạn sở hữu một hộp công cụ kỹ năng và chọn kỹ năng phù hợp để sử dụng vào đúng thời điểm.

Cho dù bạn đang cố gắng có được công việc mơ ước, thuyết phục sếp giao cho bạn nhiều trách nhiệm hơn, khiến đồng nghiệp hào hứng với ý tưởng của bạn, hay chỉ đơn giản là thuyết phục các thành viên trong gia đình xem xét một nơi nào đó mới cho kỳ nghỉ, kỹ năng tạo ảnh hưởng là chìa khóa. Tất cả chúng ta đều biết điều này. Tuy nhiên, rất ít người làm tốt điều đó bởi vì chúng ta không thực hiện được toàn bộ các kỹ năng gây ảnh hưởng theo ý mình.

Nghiên cứu cho thấy những người có ảnh hưởng thành công không cảm thấy thất vọng khi tham gia vào trò chơi gây ảnh hưởng chính trị. Trên thực tế, họ xem đó là một cơ hội thú vị. Những người có ảnh hưởng lão luyện này áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau để giúp thuyết phục lãnh đạo và tổ chức của họ chấp nhận các sản phẩm, dự án và ý tưởng của mình. Việc mài giũa khả năng gây ảnh hưởng cho phép bạn sở hữu một hộp công cụ kỹ năng và chọn kỹ năng phù hợp để sử dụng vào đúng thời điểm.

Nếu bạn đã cố gắng gây ảnh hưởng đến người khác và không tìm thấy thành công, thì vấn đề có thể chỉ đơn giản là bạn đang sử dụng sai chiến thuật. Một số nghiên cứu về các phương pháp tiếp cận ảnh hưởng hàng đầu đề xuất một số lược đồ chiến thuật khác nhau. Việc gộp chúng lại với nhau thành một danh sách tổng thể cho thấy tám chiến thuật gây ảnh hưởng đại diện cho một kho ảnh hưởng hoàn chỉnh. Đó là:

Quyền hạn

Điều này chỉ đơn giản liên quan đến việc nhắc tới một người có thẩm quyền cao hơn để thuyết phục ai đó làm điều gì đó. Khi bạn cố gắng nhờ ai đó từ một nhóm khác hoặc thậm chí từ nhóm của bạn cung cấp cho bạn dữ liệu bạn cần và nói: “Sếp muốn điều này được thực hiện”, bạn đang viện đến một người có thẩm quyền cao hơn để hợp pháp hóa yêu cầu của mình. Đây có thể là một chiến thuật rất hiệu quả trong các tình huống phân cấp. Nó làm cho mọi người cảm thấy an toàn hoặc có nghĩa vụ tuân thủ bởi vì họ “tuân theo các quy tắc”, mặc dù nó không nhất thiết phải đạt được cam kết cá nhân của họ.

Logic

Đây là khi bạn xâu chuỗi các dữ kiện lại với nhau để đi đến một kết luận không thể tránh khỏi. Mặc dù chúng ta thường dựa vào chiến thuật này để thuyết phục người khác về quan điểm của mình, nhưng nó có nhược điểm. Đầu tiên, cần có thời gian để nghiên cứu các sự kiện và xây dựng một lập luận logic. Thứ hai, các nghiên cứu đã chỉ ra logic là một cách tiếp cận tương đối hiệu quả để thay đổi tư duy.

Thay vào đó, mọi người sử dụng các phương pháp tiếp cận phi logic để đưa ra quyết định và chỉ sau đó mới sử dụng logic để hỗ trợ quyết định của họ. Do đó, bạn phải sử dụng điều gì đó khác ngoài logic để thuyết phục ai đó về vị trí của bạn, và sau đó sử dụng logic để khóa niềm tin mới của họ.

Tình bạn

Đây là nhờ bạn bè giúp đỡ. Chúng ta khó từ chối khi một người bạn nhờ vả, điều này khiến đây trở thành một chiến thuật có ảnh hưởng mạnh mẽ. Nếu bạn thường xuyên ăn trưa với ai đó trong bộ phận khác hoặc tham dự các sự kiện trong ngành để thường xuyên gặp gỡ khách hàng hoặc đối tác tiềm năng, bạn đã xây dựng mối quan hệ của mình với người đó. Bạn cũng có thể làm điều này bằng cách chia sẻ các bài báo mới thú vị và chỉ cần nhấc điện thoại lên để trò chuyện định kỳ. Sau đó, bạn có thể tận dụng tình bạn này khi bạn yêu cầu họ cung cấp thông tin hoặc hỗ trợ.

Tư vấn

Đây là khi bạn mời mọi người đóng góp ý kiến ​​để giúp bạn giải quyết vấn đề hoặc đưa ra quyết định. Khi một chuyên gia tin rằng nghiên cứu của nhóm bạn có thể không chính xác, bạn có thể xin tư vấn cụ thể của họ về vấn đề. Điều này thường hiệu quả trong việc khiến mọi người hợp tác tìm kiếm giải pháp hoặc xây dựng sự ủng hộ cho ý tưởng của bạn, miễn là câu hỏi của bạn và sự quan tâm đến câu trả lời của họ là chính xác. Mọi người sẽ nhanh chóng trở nên hoài nghi nếu bạn hỏi ý kiến ​​của họ và không bao giờ chú ý đến phản ứng của họ.

Khẳng định

Đây chỉ đơn giản là nói những gì bạn muốn. Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ hiệu quả của chiến thuật này. Thay vì thu hút ai đó từ bộ phận khác theo logic “tại sao” bạn cần dữ liệu, bạn chỉ cần nói: “Tôi cần XYZ, vui lòng gửi cho tôi vào cuối ngày”. Khi đưa ra một lời mở đầu quá dài cho một yêu cầu, bạn có thể khiến người đang nói chuyện với bạn thất vọng hoặc thậm chí tạo ra sự phản kháng.

Tầm nhìn và giá trị

Điều gì sẽ truyền cảm hứng cho người này? Nếu bạn hiểu giá trị của họ, bạn có thể thu hút họ khi cố gắng thay đổi ý định. Nếu bạn đã có hiệu quả trong việc xây dựng mối quan hệ, bạn sẽ có thể xác định một hoặc nhiều cam kết hoặc giá trị mà người bạn đang gây ảnh hưởng nắm giữ. Bằng cách liên kết yêu cầu của bạn với một trong các cam kết hoặc giá trị này, bạn có thể giành được sự ủng hộ nhiệt tình.

Trao đổi và sở thích

Đây là việc cho đi và nhận lại. Khi chúng ta cố gắng gây ảnh hưởng đến mọi người, thường có một yếu tố trao đổi cùng với bất kỳ chiến thuật gây ảnh hưởng nào mà chúng ta cố gắng sử dụng. Bằng cách liên tục trợ giúp và hỗ trợ người khác trước, chúng ta có thể thấy việc hợp tác sau này trở nên dễ dàng hơn. Điều quan trọng khi trao đổi là đơn vị tiền tệ trao đổi của bạn – những gì bạn cung cấp – phải có giá trị đối với bên kia. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu sở thích của bên kia.

Xây dựng liên minh

Điều này liên quan đến việc xây dựng mạng lưới và các nhóm quyết định biến điều gì đó xảy ra. Lực kéo của sự đồng thuận rất mạnh mẽ. Khi bạn sử dụng thực tế này để thuyết phục người khác tham gia bằng cách liệt kê, chẳng hạn như các cá nhân hoặc nhóm khác đã tham gia, bạn đang sử dụng xây dựng liên minh.

Chúng ta có xu hướng chọn các chiến thuật phù hợp nhất với mình, nhưng bằng cách xem xét thách thức ảnh hưởng từ quan điểm của người mà mình đang cố gắng gây ảnh hưởng, chúng ta có thể đưa ra các lựa chọn gây ảnh hưởng thông minh hơn. Để thực hành, hãy sử dụng bài tập sau:

  • Xác định một cuộc họp hoặc cuộc gặp gỡ gần đây, trong đó bạn cần ai đó thực hiện hành động ngay lập tức. Tốt nhất, đây là tình huống mà bạn không nắm quyền chính thức đối với người đó và ngược lại.
  • Suy nghĩ về các chiến thuật ảnh hưởng mà bạn đã sử dụng hoặc có thể đã sử dụng:
  • Suy nghĩ về mục tiêu của bạn. Xem xét từng chiến thuật gây ảnh hưởng và cách bạn có thể sử dụng chúng với người này.

Thực hành là cách hiệu quả nhất để làm chủ bất kỳ kỹ năng nào. Hãy thiết lập cho mình một con đường để ảnh hưởng đến khả năng làm chủ bằng cách mở rộng danh mục của bạn. Một khi thành thạo cả tám chiến thuật, bạn sẽ có những nguyên liệu thô để trở thành người có ảnh hưởng hiệu quả hơn rất nhiều.

Nguồn: Fast Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis