Một tính năng mới của Tiktok giúp các công ty nhỏ thu về tiền tỷ

Nếu vẫn chưa đưa doanh nghiệp của mình lên TikTok, bạn có thể đang bỏ lỡ một cơ hội kinh doanh đáng giá ngàn vàng.

Ứng dụng Tiktok dùng để chia sẻ video đã chạm mốc 1 tỷ người dùng, trong đó chủ yếu là Gen Z và gần đây nó cũng đã mở rộng sang mảng social commerce (bán hàng trên các trang mạng xã hội). Vào cuối tháng 8, Shopify đã trở thành nền tảng thương mại đầu tiên hợp tác với TikTok để triển khai tính năng mua sắm trong ứng dụng. Một tháng sau, Square cũng công bố một quan hệ đối tác tương tự. Cả hai sự tích hợp này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ cho phép các doanh nghiệp sử dụng nền tảng để dẫn đường link cho các sản phẩm của họ trong video trên Tiktok, nơi người xem có thể mua hàng trực tiếp mà không cần phải truy cập trình duyệt web.

Các doanh nghiệp có thể đăng ký tính năng này bằng cách đăng ký qua TikTok của Shopify và trang web của Square. Các chức năng mua sắm tương tự cũng tồn tại trên các mạng xã hội như Facebook và Instagram, nhưng ngay cả các doanh nghiệp đã sử dụng tính năng này cũng nói rằng chúng không hoàn toàn không thể sánh được với tốc độ tăng trưởng khách hàng nhanh chóng mà họ đã thấy từ TikTok.

Kyle Jiang, người sáng lập thương hiệu chăm sóc da tập trung vào Gen Z, có trụ sở tại San Francisco, Juno & Co., đã bắt đầu sử dụng tích hợp Shopify ngay sau khi ra mắt, cho biết: “Chúng tôi đã thấy phản hồi ngay lập tức. Doanh số của chúng tôi trên TikTok gấp 10 lần Instagram và Facebook.”

Jessica Thompson, người sáng lập cửa hàng bán sản phẩm tiêu dùng không chất thải Bee Joyful có trụ sở tại Dexter, Michigan, và bắt đầu sử dụng tích hợp TikTok’s Square vào cuối tháng 9, đã có được doanh thu đầu tiên từ ứng dụng trong vòng 24 giờ. “Doanh số bán các sản phẩm mà tôi giới thiệu trong video [có tích hợp] đã tăng lên,” cô nói. “Đặc biệt tôi nhận thấy các sản phẩm không phải là best-seller, chẳng hạn như kem dưỡng da bán chạy hơn ở trên TikTok.”

Phải thừa nhận rằng tính năng này cũng có giới hạn của nó. Ví dụ, nền tảng không thể quảng bá tất cả các sản phẩm. Angie Tebbe, Giám đốc điều hành và người sáng lập Rae Wellness có trụ sở tại Minneapolis, đã phát hiện ra rằng, sau khi đăng ký tích hợp Shopify, cô ấy không thể đăng thêm loạt thực phẩm chức năng cốt lõi của mình vì chúng có giới hạn độ tuổi từ 18 trở lên. Thương hiệu được phép bán một sản phẩm trên ứng dụng – viên nang collagen thuần chay – nhưng phần lớn họ sử dụng nền tảng để hướng khách hàng đến trang web của mình và đến các cửa hàng Target, nơi bán sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, đối với nhiều thương hiệu, khả năng người xem mua sắm trực tiếp trên TikTok đầy hứa hẹn. Và chìa khóa để thành công với tích hợp trong ứng dụng phần lớn nằm ở việc sáng tạo trên kênh TikTok. Dưới đây là ba mẹo:

Trưng bày, không bán

Chìa khóa để thành công với tích hợp trong ứng dụng của TikTok, theo kinh nghiệm của các doanh nghiệp nhỏ là: Đừng chăm chăm vào việc chào hàng. Maria Wilkes, người sáng lập thương hiệu Candid Beauté có trụ sở tại London, cho biết: “Hãy để mọi thứ thật tự nhiên và đừng cố gắng mời chào sản phẩm – thay vào đó nên để họ tự nguyện mua hàng”. Wilkes sử dụng tích hợp Shopify trên tài khoản TikTok cá nhân của cô, có hơn 46.000 người theo dõi, nơi cô chia sẻ các video gần gũi trước máy quay để giới thiệu cách sử dụng của sản phẩm “bom tấn” của cô – dầu dưỡng tạo kiểu lông mày.

Thompson đồng ý rằng không cần quá chú trọng vào việc bán hàng. “Triết lý của tôi trên TikTok là tôi không bán hàng, tôi chia sẻ những điều hữu ích cho mọi người và thế giới này,” cô nói và lưu ý rằng cô thường tập trung vào việc giáo dục và gợi ý những cách mà người xem có thể thay đổi thói quen của họ để có lợi hơn cho môi trường. Một ví dụ: Người xem có thể sử dụng sáp ong của thương hiệu thay vì giấy bọc bằng nhựa.

Thử nghiệm để tiếp cận với khách hàng ở mức tối đa

Thompson nói: “Điều thú vị về nền tảng này là bạn không biết video nào sẽ trở nên viral. “Tôi cố gắng kết hợp những thứ hài hước, thịnh hành và nhiều thông tin.” Vì thuật toán của TikTok được cá nhân hóa cao, nên việc đa dạng hóa nội dung của bạn (đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu) đồng thời sử dụng tích hợp mua sắm trong ứng dụng có thể giúp bạn tạo ra doanh thu lớn hơn, vì các video khác nhau có thể phục vụ cho những người dùng TikTok khác nhau. “Hãy đón đầu xu hướng trước khi nó chết đi,” Wilkes nói. Bởi vì các xu hướng trên Tiktok (một đoạn nhạc hay một hiệu ứng video) sẽ diễn ra rất nhanh. Wilkes có một trợ lý giúp cô ấy luôn dẫn đầu xu hướng trên nền tảng và theo dõi các tài khoản bắt trend nhanh nhạy.

Hãy để mọi thứ tự nhiên

Khi nói đến thành công của bất kỳ thương hiệu nào, chúng ta cũng cần nói đến tính xác thực (authenticity) của nó – và trên TikTok, điều này có nghĩa là các video mang cảm giác cá nhân và gần gũi hơn là một quảng cáo truyền thống. Wilkes mang đến cho những người theo dõi những cái nhìn hậu trường về quá trình hoàn thiện sản phẩm và hành trình sở hữu doanh nghiệp của cô ấy, trong khi Thompson thường xuyên nhép theo những bài hát có âm thanh đang thịnh hành trên ứng dụng. Họ nhận ra rằng, khi người xem cảm thấy được kết nối, họ có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng hơn.

Một khi người xem bị cuốn hút vào một video, phần còn lại thật dễ dàng: “Có một liên kết ngay trong video là vàng, bởi vì tất cả những gì họ phải làm là nhấp vào một nút để truy cập ngay vào sản phẩm,” Thompson cho biết thêm.

Nguồn: Inc

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis