Liệu sự quan tâm có thể kiềm chế làn sóng nghỉ việc?

Nếu văn hóa là phát súng tốt nhất của bạn để đánh bại cuộc đại khủng hoảng lao động, bạn đã được trang bị chưa? Các nhà lãnh đạo đều cho rằng “quan tâm đến nhân viên” là điều quan trọng nhất.

Làn sóng nghỉ việc hàng loạt tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, không phân biệt địa lý, ngành nghề, quy mô công ty. Từ các ông lớn đến các công ty khởi nghiệp cho đến các cơ sở 100 năm tuổi, cuộc khủng hoảng lao động diễn ra trên mọi hình thức và quy mô của các tổ chức.

Để hạn chế làn sóng này, các nhà tuyển dụng ngày nay có cần nhân viên yêu thích nơi làm việc ảo không? Hay yêu thích nhịp điệu của họ xung quanh công việc và cuộc sống? Hay một cái gì đó khác hoàn toàn?

Phán quyết của các nhà lãnh đạo về các yếu tố cơ bản trong văn hóa

Theo Lynette Dsilva, Trưởng bộ phận Nhân sự của Amdocs tại Ấn Độ, văn hóa làm việc tuyệt vời là cấp thiết để kiềm chế làn sóng nghỉ việc: “Một nền văn hóa làm việc tuyệt vời tập trung vào phát triển tài năng, cơ hội phát triển trong tổ chức, tạo điều kiện hợp tác theo thiết kế, nâng cao cảm giác thân thuộc, cho phép khả năng di chuyển và nâng cao trải nghiệm của nhân viên nói chung. Đó là về việc đảm bảo trải nghiệm làm việc hấp dẫn và bổ ích trong thế giới kỹ thuật số. Câu thần chú để chúng ta phát triển mạnh mẽ với tư cách là một tổ chức là nắm lấy sự linh hoạt, cho phép nhân viên nâng cao kỹ năng và một hạnh phúc toàn diện gắn liền với một nền văn hóa để phát triển.”

Dưới đây là những yếu tố mà các nhà lãnh đạo cho rằng cần thiết trong văn hóa để đánh bại cuộc khủng hoảng lao động:

  • Quan tâm: Rajesh Rai thuộc GlobalLogic tin rằng một yếu tố văn hóa không thể thương lượng mà các tổ chức không thể bỏ qua là “sự quan tâm”. “Đặc biệt là trong thời điểm chưa từng có như những gì loài người phải đối mặt ngày nay, sự quan tâm xác định giá trị mà chúng ta đặt vào con người. Nó tạo ra sự gắn bó có ý nghĩa với nhân viên và giúp phát triển ở họ cảm giác thân thuộc trong công việc. Sự quan tâm góp phần gia tăng sức khỏe tổng thể của mỗi nhân viên. Nó vượt qua mọi ranh giới và nhân cách hóa các thuộc tính của lòng tốt và sự hiểu biết giữa tất cả mọi người; cuối cùng là xây dựng các đội chiến thắng và các tổ chức tuyệt vời.”
  • Tính linh hoạt: COVID-19 đã thúc đẩy sự chuyển đổi sang làm việc từ xa, và sau này chuyển thành làm việc kết hợp. Khi các nhà tuyển dụng kết hợp năng suất, kinh nghiệm và hạnh phúc, họ đã học cách thích nghi khi di chuyển và điều chỉnh cách làm việc của mình cho phù hợp với các tiêu chuẩn mới. Giữa các biến thể mới và sự chú trọng đến sức khỏe, việc tiếp tục linh hoạt trong cách làm việc vẫn là điều cần thiết để giữ chân cũng như thu hút nhân viên.
  • Hòa mình vào dòng chảy công việc: Nhấn mạnh rằng giữa những thời điểm bất thường đang diễn ra, điều quan trọng đối với các tổ chức là duy trì sức khỏe tinh thần và hạnh phúc cho nhân viên của họ, Sushant Patnaik, Giám đốc Nhân sự của Aeris Communications cho rằng việc có một môi trường làm việc cởi mở và hiệu quả là rất cần thiết. “Để làm được như vậy, các tổ chức cần lập kế hoạch trước và đảm bảo rằng họ có đủ nhân sự, do đó khối lượng công việc của nhân viên là hợp lý. Cùng với điều này, các nhà quản lý cũng nên được khuyến khích để hỗ trợ nhu cầu cá nhân của nhân viên và thực hiện các bước để thúc đẩy ý thức xã hội của nhân viên.”
  • Hòa nhập: Theo Ruchi Bhalla của Pitney Bowes, một yếu tố văn hóa không thể thương lượng là hòa nhập. Bhalla lưu ý rằng trong môi trường làm việc kết hợp ngày nay, điều quan trọng là phải kết hợp mọi khía cạnh thông qua sự đồng hành hàng ngày của những người trong văn phòng và trên màn hình. “Các tổ chức cần có cơ chế giảm thiểu thành kiến ​​và khuyến khích sự đa dạng và hòa nhập. Mang đến trải nghiệm cá nhân hóa cho nhân viên là chương trình làm việc của lãnh đạo nhân sự quan trọng và có giá trị nhất trong thời điểm này.”

  • Học hỏi: Ngoài việc quan tâm đến nhân viên, Shruti Tandon đến từ Nagarro nhấn mạnh rằng một nền văn hóa mang lại cho bạn cảm giác tự chủ và tự do, nơi mọi người đều được đánh giá cao và đáng tin cậy, sẽ tạo ra một nơi làm việc tuyệt vời. “Đó là chiều sâu của sự cho và nhận giữa các nhân viên và không gian làm việc, về mức độ họ thu được từ nhau, mức độ phát triển của họ cùng nhau. Văn hóa chắc chắn là một sự khác biệt lớn. Thêm vào đó là sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên và các công ty có thể có được sự kết hợp tuyệt vời giữa các thành phần có thể giúp họ giữ chân và nuôi dưỡng nhân tài.”

Những điều cần hoàn thiện

Trong khi nhiều bước tiến đã được thực hiện để nâng cao thương số văn hóa trong hệ sinh thái kết hợp, thực tế nhiều nơi đã không đạt được kết quả dự kiến ​​và những gì nhân viên thực sự tìm kiếm. Dưới đây là một số khoảng trống mà các tổ chức có thể lấp đầy:

  • Đào sâu hơn về sức khỏe tinh thần: Sức khỏe tâm thần không chỉ là căng thẳng, kiệt sức. Những yếu tố này và những thứ tương tự chắc chắn làm suy giảm sức khỏe tâm thần. Nhưng điều mà các nhà tuyển dụng đang bỏ lỡ trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần là về các tình trạng y tế mà các cá nhân phải chung sống. Các tình trạng có thể kéo dài từ trầm cảm, lo lắng đến PTSD, v.v.
  • Có cái nhìn tổng thể: Có rất nhiều thứ mà một cá nhân có thể đem lại. Không chỉ là kỹ năng, mà còn là khát vọng, sự kỳ quặc, nỗi sợ hãi và sức mạnh tiềm ẩn của họ. Các tổ chức cần tạo ra không gian cho phép các cá nhân cảm thấy thoải mái khi làm việc, chứ không chỉ là bộ phận đóng vai trò hoàn thiện và mang đến sự hài lòng của khách hàng.
  • Sự nhạy cảm: Các công ty vẫn chưa đủ chú trọng vào nhu cầu ngày càng cao để cảm hóa lực lượng lao động và các nhà lãnh đạo đối với nhau. Các tổ chức cần phải có chủ đích về sự đồng cảm. Nó không chỉ là một từ thông dụng. Sự đồng cảm đem đến khả năng điều hướng các cuộc trò chuyện, xây dựng sự hợp tác mạnh mẽ hơn và biết khi nào nên nâng đỡ ai đó và từ bỏ và để ai đó tiếp quản.

  • Mở rộng phạm vi học tập: Giúp nhân viên mở rộng phạm vi học tập, vượt ra ngoài những gì công việc đòi hỏi. Có thể là thông qua các hội thảo hoặc bằng cách giới thiệu các nhà lãnh đạo và đồng nghiệp thuộc các phòng ban chức năng. Mặc dù được đầu tư nhiều về thời gian, công sức và tiền bạc, các chương trình học tập thường không thu hút được sự tham gia và gắn bó như dự kiến. Một yếu tố góp phần chính là sự không phù hợp trong các dịch vụ và những gì nhân viên tìm kiếm khi họ muốn bổ sung nhiều kỹ năng cho thương hiệu nhân viên của họ.

Với việc nhân viên tích cực tìm kiếm một hệ sinh thái làm việc tốt hơn, cách các tổ chức và nhà lãnh đạo nhanh chóng áp dụng cái nhìn quan tâm sẽ hình thành khả năng của họ để đánh bại cuộc đại khủng hoảng lao động.

Nguồn: People Matters

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis