Lãnh đạo giỏi cũng là những người kể chuyện tài ba

Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều tổ chức áp dụng phương pháp kể chuyện như một cách hiệu quả để các nhà lãnh đạo của họ gây ảnh hưởng, truyền cảm hứng và dạy dỗ.

Điều gì làm cho các câu chuyện trở nên hiệu quả đối với việc học? Đầu tiên, việc kể chuyện tạo ra kết nối giữa mọi người và giữa con người với ý tưởng. Những câu chuyện truyền tải văn hóa, lịch sử và các giá trị làm cho mọi người cảm thấy được gắn kết. Khi nói đến đất nước, cộng đồng và gia đình của chúng ta, trực giác mách bảo cho chúng ta rằng những câu chuyện mà tất cả mọi người đều biết tới là một phần quan trọng của sợi dây gắn kết.

Điều này cũng đúng trong thế giới kinh doanh, nơi các câu chuyện của tổ chức và những câu chuyện được kể bởi các nhà lãnh đạo của tổ chức đó giúp củng cố các mối quan hệ theo cách mà những tuyên bố thực tế chỉ gói gọn trong vài gạch đầu dòng hoặc con số không thể làm được.

Kết nối người học

Những câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một cảm giác kết nối. Chúng xây dựng sự quen thuộc và tin cậy, đồng thời cho phép người nghe nhập tâm vào câu chuyện, khiến họ mở lòng hơn để học hỏi. Những câu chuyện hay có thể chứa đựng nhiều ý nghĩa, vì vậy chúng có thể truyền đạt những ý tưởng phức tạp một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Và những câu chuyện cũng hấp dẫn hơn nhiều so với các điểm dữ liệu được lặp lại một cách khô khan hoặc một cuộc thảo luận về những ý tưởng trừu tượng. Dưới đây là ví dụ về một cuộc họp của công ty.

Tại Công ty A, lãnh đạo trình bày kết quả tài chính trong quý. Tại Công ty B, người lãnh đạo kể một câu chuyện phong phú về những gì đã tạo nên “chiến thắng” và giúp cho kết quả kinh doanh trở nên vượt trội. Các nhân viên của Công ty A rời khỏi cuộc họp khi biết rằng họ đã đạt chỉ tiêu. Các nhân viên của Công ty B đã học về một chiến lược hiệu quả trong đó bán hàng, tiếp thị và phát triển sản phẩm cùng nhau để đạt được một thỏa thuận lớn. Giờ đây, nhân viên có kiến ​​thức mới, tư duy mới để rút kinh nghiệm. Họ đã bị ảnh hưởng. Họ đã học hỏi được một điều gì đó.

Hiệu quả với tất cả mọi người

Kể chuyện mang lại hiệu quả là vì nó phù hợp với mọi đối tượng người học. Paul Smith, trong cuốn sách Nhà lãnh đạo với tư cách là người kể chuyện: 10 lý do tạo nên kết nối kinh doanh tốt hơn, đã viết rằng: “Trong bất kỳ nhóm nào, khoảng 40% chủ yếu là những người học bằng hình ảnh, những người học tốt nhất từ ​​video, sơ đồ hoặc hình ảnh minh họa. 40% khác sẽ học bằng thính giác và tiếp thu tốt nhất thông qua các bài giảng và thảo luận. 20% còn lại là những người học theo hướng vận động, trải nghiệm hoặc cảm nhận. Kể chuyện có những khía cạnh phù hợp với cả ba kiểu. Người học trực quan đánh giá cao những hình ảnh trong tâm trí mà câu chuyện gợi lên. Người học thính giác tập trung vào lời nói và giọng nói của người kể chuyện. Người học theo kiểu vận động ghi nhớ các kết nối cảm xúc và cảm xúc từ câu chuyện.

Câu chuyện sẽ được ghi nhớ lâu

Kể chuyện cũng giúp ích cho việc học vì những câu chuyện rất dễ nhớ. Nhà tâm lý học tổ chức Peg Neuhauser phát hiện ra rằng việc học dựa trên một câu chuyện được kể hay sẽ được ghi nhớ chính xác hơn và lâu hơn so với việc học từ các dữ kiện và số liệu. Tương tự, nghiên cứu của nhà tâm lý học Jerome Bruner cho thấy rằng các sự kiện có khả năng được ghi nhớ cao hơn 20 lần nếu chúng là một phần của một câu chuyện.

Kendall Haven, tác giả của Story Proof và Story Smart, coi việc kể chuyện là công việc nghiêm túc đối với công việc kinh doanh. Anh ấy đã viết: “Mục tiêu của bạn trong mọi cuộc giao tiếp là gây ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu (thay đổi thái độ, niềm tin, kiến ​​thức và hành vi hiện tại của họ). Chỉ một mình thông tin thì hiếm khi đủ để thay đổi bất kỳ điều nào trong số này. Nghiên cứu khẳng định rằng những câu chuyện được thiết kế tốt là phương tiện hiệu quả nhất để gây ảnh hưởng.

Những câu chuyện về các sai lầm trong nghề nghiệp và những gì mà các nhà lãnh đạo học được từ chúng là một cách tuyệt vời khác để học hỏi. Bởi vì mọi người có sự đồng cảm rất đặc biệt với các câu chuyện và thường tưởng tượng bản thân sẽ hành động như thế nào trong những hoàn cảnh tương tự, họ sẽ có khả năng giải quyết các tình huống theo những cách giúp giảm thiểu rủi ro. Thêm một lợi ích nữa cho các nhà lãnh đạo: với một câu chuyện cá nhân đơn giản, họ đã truyền đạt những giá trị cơ bản, cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự phát triển của kinh nghiệm và kiến ​​thức của riêng họ, thể hiện bản thân là người gần gũi và truyền cảm hứng cho những người khác muốn hiểu biết nhiều hơn.

Sự kết nối. Thu hút. Hấp dẫn với tất cả các kiểu người học. Học hỏi không rủi ro. Truyền cảm hứng và tạo động lực. Truyền đạt những bài học kinh nghiệm khó phai nhạt. Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều tổ chức áp dụng phương pháp kể chuyện như một cách hiệu quả để các nhà lãnh đạo của họ gây ảnh hưởng, truyền cảm hứng và dạy dỗ.

Nguồn: Harvard Business Publishing

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis