Làm thế nào để đưa nhân viên trở lại nơi làm việc sau COVID 19?

Khi các công sở khắp nơi bắt đầu trở lại bình thường sau đại dịch Covid-19, các nhà tuyển dụng phải đối mặt với thách thức không nhỏ trong việc xác định nơi làm việc đó sẽ như thế nào. Chắc chắn mọi thứ sẽ khác.

Theo một cuộc khảo sát của McKinsey, nhiều sự thay đổi trong cách thức hoạt động kinh doanh trong thời kỳ đại dịch sẽ giữ nguyên, bao gồm tỷ lệ nhân viên muốn tiếp tục làm việc từ xa cao hơn.

Sau đó, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào bạn có thể đưa nhân viên trở lại nơi làm việc và đảm bảo an toàn cho họ trong khi cân bằng giữa việc quay trở lại phương thức hoạt động bình thường với những thay đổi dự kiến ​​sẽ kéo dài trong tương lai? Việc này đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch tốt, cũng như thực hiện cẩn thận, chu đáo.

Đảm bảo an toàn tại nơi làm việc

Đảm bảo đội ngũ nhân viên của bạn luôn an toàn và khỏe mạnh nên là ưu tiên hàng đầu của tất cả các nhà tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng đang chọn duy trì lực lượng lao động kết hợp với một số nhân viên ở xa và những người khác đến văn phòng. Một số đang chọn lịch làm việc chia nhỏ để tạo điều kiện cho việc giãn cách xã hội và một số đang chọn cách để cho một số lượng lớn nhân viên làm việc từ xa.

Nếu nhân viên đang quay lại văn phòng, điều quan trọng là phải thiết lập các thủ tục để giữ khoảng cách trong tiếp xúc, kiểm tra nhiệt độ và đảm bảo rằng những nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 được cho phép thời gian để hồi phục hoàn toàn. Khi tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng, số lượng nhân viên trở lại làm việc tại văn phòng có thể được điều chỉnh tăng. Điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn và hạn chế trong phòng chống dịch. CDC cần đưa ra những hướng dẫn này cho các công ty và nhân viên trở lại làm việc và cập nhật chúng thường xuyên.

Đưa nhân viên trở lại làm việc một cách chậm rãi

Đối với hầu hết các công ty, sẽ không thể để toàn bộ lực lượng lao động quay trở lại văn phòng cùng một lúc. Ngoài sự bối rối trước sự trở lại của nhiều người cùng một lúc, bạn có thể sẽ cần thời gian và không gian để cho phép nhân viên thích nghi với môi trường mới/cũ của họ. Theo PwC, thời gian xa cách văn phòng kéo dài và thay đổi cách bố trí nơi làm việc có khiến nhân viên mất thời gian để tái thích nghi với môi trường làm việc vật lý.

Cũng cần nhớ rằng nhân viên của bạn cũng có thể trông khác so với trước đại dịch. Bạn có thể có những nhân viên mới từ xa chưa bao giờ đặt chân vào không gian làm việc của bạn, điều đó có nghĩa là họ sẽ cần nhiều thời gian hơn để điều chỉnh. Hãy giới thiệu trực tiếp và ghép nối họ với một người bạn đã từng làm việc trong văn phòng trước đây để giúp họ thích nghi. Nếu họ sẽ làm việc từ xa nhưng có tương tác với nhân viên trực tiếp, các chương trình đào tạo cho nhân viên mới được điều chỉnh theo yêu cầu của đại dịch cũng có thể hữu ích khi họ định hướng cho mình các quy tắc làm việc, quy trình kinh doanh và mô hình giao tiếp.

Xây dựng lại sự gắn kết của nhân viên

Một trong những tác động mạnh mẽ nhất của đại dịch là sự căng thẳng đặt lên các nhân viên làm việc ở xa. Nhiều người đã phải nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh làm việc mới trong khi chia sẻ không gian làm việc với các thành viên trong gia đình. Và nhiều người trong số các thành viên gia đình này đã có những cam kết từ xa của riêng họ chẳng hạn như đi làm hoặc đi học.

Kết quả là, nhiều nhân viên cảm thấy mình kiệt sức, trải qua điều mà các chuyên gia gọi là “sự mệt mỏi do Covid mang lại”. Một trong những triệu chứng của sự mệt mỏi này là khó duy trì sự gắn bó với nơi làm việc. Điều này có thể hiểu được vì bạn có thể cảm thấy gắn bó khi tách khỏi nơi làm việc hoặc không thể tách cuộc sống gia đình khỏi cuộc sống công việc.

Các sự kiện xã hội như giờ nghỉ giải lao, giờsinh hoạt nhóm và lễ kỷ niệm sinh nhật giúp gắn kết các nhân viên lại với nhau. Phát triển nhân viên là một cách khác để thu hút nhân viên từ xa và trực tiếp. Theo CIO, các chương trình đào tạo và phát triển là lợi ích mong muốn cho nhân viên và có thể khiến họ có nhiều khả năng ở lại với công ty hơn.

Giúp nhân viên thích nghi với “bình thường mới”

Có rất nhiều khía cạnh của việc trở lại làm việc cần phải suy nghĩ. Ngoài sự gắn kết, việc xác định xem nhân viên có các kỹ năng và khả năng phù hợp để thực hiện công việc của họ theo cách bạn cần họ làm trong môi trường từ xa, hỗn hợp hoặc trực tiếp hay không là điều quan trọng. Đánh giá kỹ năng có thể giúp ích trong quá trình chuyển đổi này bằng cách đo lường các cơ hội và khoảng cách kỹ năng quan trọng.

Kết hợp nhân viên với các đồng nghiệp khác cũng là một cách giúp họ thích nghi với cuộc sống bình thường mới. Tương tác xã hội, các dự án chung và đào tạo chéo đều là những cách để đẩy nhanh sự chuyển dịch sang môi trường mới của họ.

Điều quan trọng là phải lắng nghe, để củng cố sự kiên nhẫn và lòng tốt trong suốt quá trình và thu hút sự tham gia của nhân viên trong việc vạch ra các giải pháp cho từng thách thức trong môi trường làm việc.

 

Nguồn: “How To Bring Employees Back To Work After The Pandemic”, Eric Friedman, Forbes số ngày 7/7/2021

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis