Làm sao để dẫn dắt một đội ngũ lao động đang kiệt sức?

Mọi người đều kiệt sức. Mọi người đều đang phải đương đầu với những “chấn thương tập thể” trên quy mô toàn cầu. Là người lãnh đạo, bạn cần thúc đẩy các cơ chế đối phó lành mạnh và ngăn cản những cơ chế không lành mạnh; tránh một số sai lầm điển hình mà mọi người mắc phải khi bị áp lực và đảm bảo không gây thêm lo lắng cho các nhân viên.

Gần đây khách hàng của bạn có cáu kỉnh bất thường không? Mọi người có đang phản hồi e-mail một cách cực chậm không? Bạn bè và đồng nghiệp của bạn có đang đưa ra những quyết định gây sốc trong cuộc sống không? Bạn có bị mất tập trung trong các cuộc chuyện trò quan trọng không?

Tất cả những hành vi này dù khác nhau nhưng đều là phản ứng đối với nghịch cảnh quá lớn mà mọi người đang phải đối mặt khi chúng ta bước sang năm thứ ba của đại dịch. Gần như tất cả mọi người đều đã đánh mất một ai đó hoặc một thứ gì đó – một công việc, một mối quan hệ, và sự yên tâm. Mọi hy vọng về một kết thúc rõ ràng, dứt khoát cho đại dịch đều đã tiêu tan. Chúng ta đã rất cố gắng, nhưng tình trạng khủng hoảng chưa chấm dứt.

Các nhà lãnh đạo không phải là và không nên cố gắng trở thành nhà trị liệu. Nhưng mọi người đang phải đương đầu với “chấn thương tập thể” trên quy mô toàn cầu, điều đó có nghĩa là các nhà lãnh đạo phải học hỏi và thực hiện các kỹ năng mới.

Hãy làm gương

Tự chăm sóc bản thân không phải là điều xa xỉ, đó là điều cần thiết. Nếu bạn căng thẳng, cáu kỉnh, thu mình hoặc hay thay đổi, nhóm của bạn có thể bị ảnh hưởng tương tự. Nếu quan điểm về thực tế của bạn bị sai lệch bởi sự phủ nhận, ảo tưởng hoặc suy nghĩ phân biệt “chúng ta – họ”, thì khả năng thực hiện hành động hiệu quả của nhóm bạn sẽ bị hạn chế nghiêm trọng. Nếu bạn hành động theo những cách có hại hoặc đưa ra quyết định hấp tấp, thiếu nhất quán, bạn sẽ hủy hoại lòng tin và tinh thần của nhóm.

Hãy đặt bạn ở phía trước và trung tâm. Hãy là một hình mẫu để quản lý sự không hoàn hảo không thể tránh khỏi của con người bằng sự linh hoạt về tinh thần, cởi mở về cảm xúc và những thói quen lành mạnh.

Sự linh hoạt về tinh thần

Trong thời kỳ khủng hoảng, nhu cầu về sự nhạy bén càng lớn vì thông tin mới liên tục đến và hoàn cảnh liên tục thay đổi. Tuy nhiên, khả năng nhạy bén này khó đạt được hơn khi bạn đang đối mặt với căng thẳng, trầm cảm và mệt mỏi, điều này ngăn cản bạn nhận thức một cách sáng suốt. Hãy giữ cho những cơ bắp tinh thần mềm mại!

Tại nơi làm việc, hãy tạo thói quen thường xuyên hỏi ý kiến ​​và thừa nhận những điều bạn chưa biết. Bình thường hóa việc thừa nhận sai lầm. Thừa nhận những xung động và giá trị mâu thuẫn, bạn có thể thay đổi quyết định khi có thông tin mới và xin lỗi khi cần.

Ở nhà, hãy xem xét một phương pháp luyện tập cá nhân để giúp bản thân thoát khỏi những phiền muộn về tinh thần. Dành thời gian trong thiên nhiên, viết nhật ký, bắt đầu một sở thích mới, thiền định – bất cứ thứ gì sử dụng các cơ khác nhau trong não và tạo cơ hội để suy ngẫm.

Cởi mở về mặt cảm xúc

Thừa nhận khi bạn gặp khó khăn hoặc bạn không thể hiện hiệu suất tốt nhất của mình. Có một sự cân bằng cần được thực hiện: Một nhà lãnh đạo không thể chia sẻ mọi nghi ngờ và sợ hãi, tốt hơn là bạn không nên dựa vào các thành viên trong nhóm để được trấn an tinh thần. Nhưng các thành viên trong nhóm nên được biết khi nào bạn trải qua một ngày tồi tệ – bạn cũng có thể thừa nhận điều đó, để họ biết bạn biết điều này, và từ đó có thể thực hiện các điều chỉnh phù hợp.

Hành vi lành mạnh

Lý tưởng nhất là bạn có sự hỗ trợ xã hội / tình cảm bên ngoài văn phòng – vợ / chồng, bạn bè, nhà trị liệu, nhà lãnh đạo tôn giáo. Hãy gặp gỡ những người này thường xuyên. Chăm sóc bản thân bằng tất cả những cách đơn giản, cơ bản: ngủ, tập thể dục, dinh dưỡng, cung cấp đủ nước cho cơ thể, thư giãn tinh thần.

Đảm bảo rằng nhóm của bạn có những thứ họ cần để làm những việc này cho chính họ. Họ có thể không cần lời khuyên về việc phải làm gì, nhưng họ cần các nguồn lực thực tế – thời gian, tiền bạc, thiết bị, quyền truy cập – để làm điều đó. Hãy coi việc chăm sóc bản thân trở thành chủ đề trò chuyện thường xuyên – thỉnh thoảng bắt đầu cuộc họp bằng cách yêu cầu mọi người nêu một điều tốt mà họ đã làm cho bản thân hoặc một cuộc trò chuyện ý nghĩa mà họ đã có gần đây.

Nếu ngành / văn hóa doanh nghiệp của bạn có một đặc tính cạnh tranh trong hoạt động giải trí – “làm việc chăm chỉ, chơi hết mình”, hãy thúc đẩy điều đó. Nếu mọi người đang khoe khoang về việc luyện tập thể hình, hoặc nâng cao kỹ năng ngoại ngữ trên DuoLingo vào cuối tuần, hãy chỉ ra rằng ăn kem trong khi xem một chương trình tội phạm cũng là một cách hợp lý để sử dụng thời gian rảnh rỗi.

Giảm tải cho não bộ

Căng thẳng có tác động tích lũy. Đối với cơ thể và não bộ, không có sự khác biệt giữa áp lực deadline, tranh cãi với vợ / chồng, lo lắng về tài chính, con chó không ngừng sủa và máy tính liên tục hỏng. Sự kiên nhẫn, tự chủ, quan điểm, sự chú ý và khôn ngoan để đối phó với những tình huống này đều xuất phát từ cùng một “quỹ tinh thần”.

Giảm thiểu những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn và nhân viên càng nhiều càng tốt. Thực hiện một mục tiêu tích cực để giảm bớt căng thẳng cho tất cả mọi người. Hãy coi nó như một kế hoạch bảo tồn năng lượng tâm lý: Có thể làm gì để bảo tồn năng lượng nhận thức và cảm xúc có giá trị của mọi người cho những nhiệm vụ quan trọng nhất, tại nơi làm việc và gia đình? Khuyến khích các đề xuất – nhân viên có thể đưa ra các cải tiến quy trình hoặc ý tưởng về các quyền lợi hoặc phương pháp chi phí thấp có thể giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Tạo dựng một mạng lưới an toàn

Mọi người sợ đau. Họ lo lắng về việc trông ngu ngốc, già nua và lạc lõng, hoặc xấu hổ. Là một nhà lãnh đạo, bạn có thể làm rất nhiều điều để giảm bớt – hoặc làm trầm trọng thêm – những loại lo lắng không cần thiết này. Trong các cuộc họp, hãy đảm bảo môi trường an toàn ngay cả khi nhân viên đặt những câu hỏi có vẻ ngu ngốc – hoặc đơn giản là không có bất kỳ câu hỏi, nhận xét hay ý tưởng thích hợp nào để chia sẻ.

Mọi người đều đang bối rối. Buồn bực, chấn thương, lo lắng, tất cả đều có thể dẫn đến mất thời gian và sự tập trung. Việc mất đi các thói quen điển hình và các dấu hiệu môi trường, cũng như việc phải thích ứng với một loạt các hành vi thay đổi trong phần còn lại của cuộc đời làm cho tâm trạng thậm chí còn tồi tệ hơn.

Hãy thừa nhận gánh nặng tinh thần mà mọi người đang phải chịu. Tạo danh sách kiểm tra, giao thức kiểm tra chéo, kế hoạch dự phòng, bất cứ điều gì phù hợp với doanh nghiệp cụ thể của bạn, để ngăn ngừa các lỗi nghiêm trọng. Nếu điều này thể hiện một cách làm mới, hãy rõ ràng rằng các biện pháp mới không thể hiện sự thiếu tin tưởng hoặc thiếu tự tin vào nhóm.

Đây cũng là thời điểm để nhân đôi các giá trị và văn hóa doanh nghiệp. Ý thức chia sẻ mạnh mẽ về “chúng ta” – với tư cách là một tổ chức hay một đội – là ai, chúng ta đại diện cho điều gì và chúng ta làm gì sẽ giúp giảm số lượng các đánh giá mang tính phán xét cá nhân.

Học hỏi từ thất bại

Sai lầm và thất bại là không thể tránh khỏi – đặc biệt là hiện nay, khi một lực lượng lao động cố gắng thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi liên tục. Bạn sẽ đối phó với chúng như thế nào?

Nghiên cứu của Amy Edmondson cho thấy rằng các nhóm từng thất bại sẽ làm tốt hơn cả việc học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ và thử nghiệm những cách giải quyết vấn đề mới hoặc tiến hành công việc kinh doanh thông thường. Cô khuyến nghị rằng các nhà lãnh đạo nên khen thưởng, thay vì chê trách những người đưa tin xấu. Đừng khiến nhân viên sợ hãi khi thừa nhận sai lầm hoặc khiến bạn chú ý đến những vấn đề hoặc điều chưa biết. Thay vào đó, hãy cùng nhóm của bạn phân tích những thất bại và tìm ra cách để cải thiện.

Làm cho cuộc sống có ý nghĩa

Ý nghĩa cuộc sống quan trọng hơn hạnh phúc, đặc biệt là khi vùng vẫy trong hoàn cảnh khó khăn. Trên thực tế, bản thân sự thiếu vắng của ý nghĩa có thể là một tình trạng khó khăn. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có ít ý nghĩa trong cuộc sống, ngay cả khi họ hạnh phúc, có các mô hình phản ứng miễn dịch tương tự như “những người đang đối phó và chịu đựng nghịch cảnh mãn tính.”

Với tư cách là người lãnh đạo, hãy khuyến khích các thành viên trong nhóm tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa trong và ngoài công việc. Thúc đẩy tình bạn trong công việc và cơ hội kết nối. Vẽ một bức tranh rõ ràng về cách các nhiệm vụ cụ thể phù hợp với sứ mệnh của tổ chức và cách tổ chức phù hợp với xã hội lớn hơn. Nói về những điều bạn thấy có ý nghĩa trong cuộc sống và cách bạn đảm bảo rằng bạn có thời gian và năng lượng cho những việc này.

Đồng thời, thừa nhận rằng ý nghĩa không chỉ được tìm thấy chủ yếu thông qua công việc. Tìm hiểu những hoạt động ngoài công việc và danh tính quan trọng đối với nhóm của bạn. Kết nối công việc của họ với những người đó, cũng giống như bạn kết nối công việc đó với sứ mệnh của tổ chức: mức lương để con cái của nhân viên có thể học ở một trường học tốt; một lịch trình linh hoạt cho các sở thích ngoài giờ; cơ hội học tiếp hoặc đi du lịch; các đặc quyền và chiết khấu giúp cuộc sống có gia đình dễ dàng hơn.

Hãy nhớ, chuyện hy sinh cả đời cho công việc chỉ có ở thế kỷ 20. Một công việc nhằm thúc đẩy một cuộc sống có ý nghĩa, được hoàn thành bởi một nhân viên được nghỉ ngơi đầy đủ và tốt mới là công việc của thế kỷ 21 này.

Nguồn: HBR.org

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis