Khai phá giá trị của 5G trên thị trường B2C (P1)

Các công ty viễn thông tự tin rằng họ có thể kiếm tiền từ lõi 5G trong lĩnh vực B2B, nhưng đề xuất giá trị cho người tiêu dùng lại kém rõ ràng hơn. Một loạt các đổi mới đầy hứa hẹn có thể thay đổi điều đó.

Sự nổi lên của 5G có tiềm năng mở đường cho một sự thay đổi đáng kể về cách các công ty viễn thông tương tác với khách hàng. Khi ngành công nghiệp viễn thông đối mặt với sự gia tăng lưu lượng truy cập mạng, sự tăng lên mạnh mẽ của các thiết bị được kết nối và một tương lai được xây dựng dựa trên tự động hóa rộng rãi và thực tế tăng cường (AR), các nhà mạng đang đứng trước một cơ hội mới để tính phí khách hàng cho những gì 5G có thể mang lại.

Các nhà khai thác đã xác định được giá trị to lớn mà lõi 5G có thể mang lại trong lĩnh vực B2B và trên cơ sở này, cuộc cách mạng 5G đã được tiến hành. Tuy nhiên, trên thị trường B2C, đề xuất giá trị của 5G vẫn còn mù mờ. Bất chấp bối cảnh không chắc chắn này, có một loạt các đổi mới đầy hứa hẹn có thể cho phép các nhà viễn thông kiếm tiền từ 5G trên thị trường B2C trong thời gian tới.

Có ba mô hình sáng tạo mà các công ty viễn thông có thể theo đuổi để kiếm tiền từ 5G trên thị trường B2C. Tùy thuộc vào con đường mà các nhà khai thác thực hiện, công nghệ mà họ đầu tư và quan hệ đối tác mà họ tạo dựng, McKinsey thấy tiềm năng cho các nhà khai thác để tăng doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) từ 16 đến 20%.

Thúc đẩy mua hàng và các kế hoạch “hạng thương gia”

Lõi 5G cho phép các nhà viễn thông rời bỏ các gói đăng ký hàng tháng tiêu chuẩn, vốn cung cấp trải nghiệm giống nhau hàng tháng, hướng tới các gói linh hoạt cho phép khách hàng mua hàng nhanh chóng để nâng cấp hiệu suất mạng theo thời gian và địa điểm họ mong muốn. Với 5G, các nhà khai thác cũng có thể giới thiệu các gói “hạng thương gia”, có các điều kiện mạng cao cấp mọi lúc.

Tiềm năng cho các công ty viễn thông đạt được lợi nhuận trong lĩnh vực này là có thật. Theo phân tích của McKinsey, 7% người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng thiết bị thúc đẩy 5G và sẽ sử dụng chúng trung bình bảy lần một tháng nếu chi phí mỗi lần tăng là 1 đô-la. Ở những người từ 18 đến 24 tuổi, con số đó tăng lên 14%. Nhìn chung, các giao dịch mua hàng thúc đẩy như vậy làm tăng ARPU từ 1 đến 2% (khoảng 0,6 đến 1,2 đô-la).

Để nắm bắt tiềm năng vốn có trong mô hình này, các công ty viễn thông sẽ cần phải hiểu rõ hơn về vị trí của khách hàng và những gì họ cần tại bất kỳ thời điểm nào. Mức độ nhắm mục tiêu cao này sẽ yêu cầu các công ty viễn thông phải cải tiến hệ thống hỗ trợ hoạt động và kinh doanh để họ có thể tương tác với khách hàng 24/7. Điều quan trọng là họ phải phân biệt các gói 5G theo cách có ý nghĩa đối với khách hàng. Cuối cùng, quy định có thể trở thành một yếu tố phức tạp, vì các cơ quan quản lý có thể xem xét hạn chế khả năng của các hãng viễn thông trong việc thiết lập các biện pháp như giới hạn tốc độ.

Bán trải nghiệm hỗ trợ 5G

Bằng cách tập trung vào trải nghiệm của khách hàng cụ thể thay vì chỉ bán kết nối, các công ty viễn thông có thể khai thác các nguồn doanh thu bổ sung. Ví dụ: tốc độ cao và độ trễ thấp của 5G có thể chuyển thành trò chơi trên đám mây, phát trực tuyến thể thao AR và các trải nghiệm nâng cao khác mà một số phân khúc dân số nhất định rất thèm muốn. Khi các sản phẩm và dịch vụ dựa trên 5G mới, hấp dẫn xuất hiện, tiềm năng kiếm tiền từ việc phục vụ các loại phân khúc khách hàng này sẽ tăng lên.

Theo nghiên cứu của McKinsey, khách hàng đã bày tỏ sự sẵn sàng trả tiền cho các trường hợp sử dụng trải nghiệm hỗ trợ 5G sau:

  • Chơi game nhiều người với độ trễ thấp: Thời gian thực, chơi game nhiều người, có AR và mức độ tương tác cao; ARPU tiềm năng tăng từ 2,0 đến 2,5%.
  • Giải trí đắm chìm: Giải trí thực tế ảo (VR), có chế độ xem 360 độ, để xem thể thao, tham quan bảo tàng, khám phá thành phố và hơn thế nữa; ARPU tiềm năng tăng 4,0 đến 4,5%.
  • Sân vận động thông minh: Trải nghiệm kết nối được tích hợp trong các sự kiện thể thao trực tiếp hoặc buổi hòa nhạc cho phép khán giả xem sự kiện từ nhiều góc độ và truy cập nội dung tăng cường thông qua màn hình cá nhân hoặc điện thoại thông minh; ARPU tiềm năng tăng 0,5%.
  • Gói kết hợp truy cập không dây cố định (FWA): Bộ định tuyến kết hợp – sử dụng cả kết nối cáp quang và kết nối 5G – để cung cấp độ ổn định mạng cực cao và băng thông rộng tốc độ cao (không mất điện nhờ 5G) trong nhà; ARPU tiềm năng tăng 1,0 đến 1,5%.
  • Dịch thuật thời gian thực: Dịch vụ dịch thuật trong thời gian thực, bao gồm như một phần bổ trợ cho hội nghị truyền hình hoặc để hỗ trợ cho các cuộc thảo luận trực tiếp; ARPU tiềm năng tăng 0,5%. 

Để áp dụng mô hình này, các nhà khai thác sẽ cần phát triển một hệ sinh thái gồm các đối tác cung cấp danh mục trải nghiệm người dùng mở rộng và hấp dẫn. Các đối tác này sẽ cung cấp những trải nghiệm chất lượng cao và đáng thèm muốn, trong khi các công ty viễn thông sẽ cung cấp kết nối và tiếp cận khách hàng.

Sử dụng quan hệ đối tác để mang lại trải nghiệm hỗ trợ 5G

Mặc dù một số lượng khách hàng nhất định sẽ sẵn sàng trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để có trải nghiệm chơi game hoặc ứng dụng khác được nâng cao, nhưng tỷ lệ chia sẻ lớn hơn nhiều có thể cởi mở hơn với ý tưởng trả tiền trực tiếp cho các nhà cung cấp nội dung để có hiệu suất mạng tốt hơn theo yêu cầu.

Bởi vì các nhà cung cấp nội dung có thương hiệu và mối quan hệ mạnh mẽ, họ có thể có vị trí tốt hơn để khai thác một số giá trị mà 5G hứa hẹn. Việc gộp một khoản phí 5G với các khoản phí do một đối tác thu, chẳng hạn như trò chơi trực tuyến phổ biến Fortnite, có thể chứng minh hiệu quả hơn so với việc tính phí riêng cho 5G. Để tạo ra trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, các hãng viễn thông có thể cân nhắc việc nhúng kết nối 5G trực tiếp vào các ứng dụng hoặc thiết bị của đối tác. Bằng cách hoạt động như một nhà cung cấp kết nối bán buôn theo cách này, các nhà khai thác có thể mở rộng đáng kể cơ sở khách hàng tiềm năng cho các trường hợp sử dụng 5G.

Một ví dụ ban đầu của cách tiếp cận này là Kindle, cho phép người đọc duyệt và mua sách từ bất kỳ đâu một cách liền mạch. Gần đây hơn, Niantic, nhà phát triển trò chơi AR đằng sau Pokémon GO, đã thông báo vào năm 2020 rằng họ đang hợp tác với các nhà mạng bao gồm Deutsche Telekom, Orange và Verizon (cũng như các nhà sản xuất thiết bị) để xây dựng một “nền tảng thực tế tăng cường quy mô hành tinh”.

Điều quan trọng cần lưu ý là ba mô hình đổi mới này đều có tính bổ sung. Chúng có thể và nên được xếp chồng lên nhau. Khi tập trung vào trải nghiệm người dùng, các công ty viễn thông sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng xem nên tính phí trực tiếp cho khách hàng ở đâu và khi nào thích hợp hơn để tính phí các nhà cung cấp nội dung.

Nguồn: McKinsey & Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis