Khả năng phục hồi, làm việc từ xa và phần thưởng

Năm 2022 sẽ tiếp tục là một năm đầy thử thách đối với người làm nhân sự khi việc giữ chân nhân tài và phát triển đội ngũ ngày càng trở nên cấp thiết.

Với sự tiếp diễn của “Cuộc đại khủng hoảng lao động” trên phạm vi toàn thế giới, có lẽ không tổ chức nào có thể bỏ qua và coi nhẹ việc giữ chân nhân tài. Ngoài việc chiêu mộ và thu hút nhân tài, các lãnh đạo doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phát triển và củng cố đội ngũ nếu muốn phát triển bền vững.

Xây dựng đội nhân sự bền bỉ

Phát triển khả năng phục hồi là chìa khóa để chống lại hàng loạt thách thức duy nhất đã đến với chúng ta trong vài tháng qua. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các nhóm nhân sự dự kiến sẽ tiếp tục giữ vững vị trí trong cuộc khủng hoảng lấy con người làm trung tâm đang diễn ra. Theo một nghiên cứu của ADP, mức độ phục hồi tại nơi làm việc đã ở mức thấp vào năm 2020, vì vậy, những người đứng đầu bộ phận nhân sự phải nỗ lực gấp đôi để đảm bảo tổ chức vượt qua một năm dài nữa.

Làm việc trong các ngành khó khăn hơn như khách sạn và du lịch thậm chí còn khó khăn hơn đối với đội ngũ nhân sự. Điều này không ngăn được các công ty như Seda Hotels, Philippines giành chiến thắng sâu rộng tại giải thưởng HRD Awards Asia 2021. Chiến thắng xứng đáng là do cam kết tập trung vào laser của nhóm nhân sự vào mục đích của họ tại tổ chức.

Wilma Estaura, giám đốc nhóm nhân sự tại Ayaland Hotels and Resorts Corporation, tổ chức mẹ của các khách sạn SEDA, cho biết: “Khả năng phục hồi thực sự là một phần trong công việc của một người làm nhân sự, đặc biệt là trong ngành khách sạn. “Bạn phải hy sinh thời gian của mình. Bạn phải ở đó mọi lúc và nghĩ cách đền đáp cho mọi người và làm thế nào để có thể kiên cường. Nếu sứ mệnh của bạn thực sự là vì con người trước tiên, tôi nghĩ bạn sẽ không sai.”

Lisa Mufrisno, trưởng bộ phận văn hóa con người, chiến lược và thương hiệu nhà tuyển dụng tại DANA Indonesia cũng đồng tình với điều này: “Trong những thời điểm khó khăn như giai đoạn COVID-19, bộ phận nhân sự được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là chất xúc tác thay đổi của tổ chức. Nâng cao nhận thức về sứ mệnh [kinh doanh] cho nhóm nhân sự và tầm quan trọng của nó là điều cần thiết trong việc truyền động lực và ý thức mục đích trong nhóm trong thời gian khó khăn này.”

Thu hút nhân viên trong thế giới kết hợp

Xây dựng khả năng phục hồi của nhóm là rất quan trọng để duy trì mức độ tương tác trong toàn tổ chức – một nhiệm vụ khó khăn trong thế giới công việc luôn thay đổi ngày nay. Mặt thuận lợi của năm 2021 là các số liệu thống kê tích cực xung quanh tác động của việc bố trí nơi làm việc kết hợp.

Một nghiên cứu của Qualtrics cho thấy làm việc kết hợp mang lại nhiều lợi ích nhất trong các lĩnh vực như phúc lợi và tương tác. Những người được hỏi cho biết khả năng tập trung vào khách hàng của họ tăng 10% trong một môi trường kết hợp. Điều này được so sánh với việc ở trong văn phòng hoặc làm việc toàn thời gian từ xa.

Bất chấp điều đó, có rất nhiều thách thức đối với việc quản lý mức độ tương tác trong năm qua. Mufrisno vẫn coi nhiệm vụ là một hành động cân bằng khó khăn cho đến năm 2021. “Thách thức lớn nhất là đảm bảo rằng DANA có thể duy trì năng suất cao nhất trong khi vẫn có mối liên hệ giữa con người với nhau,” Mufrisno nói.

Nhóm nhân sự tại một tổ chức từng đoạt nhiều giải thưởng khác, Tập đoàn Edotco, đã vượt qua những thách thức về cam kết bằng cách tập trung vào chiến lược từ trên xuống. Thành công của họ có thể là nhờ có sự tham gia của lãnh đạo như một trụ cột cốt lõi. Điều này đã có một hiệu ứng rộng rãi trên toàn tổ chức đa quốc gia.

Ramon Chelvarajasingam, Giám đốc nhân sự tại Edotco cho biết: “Một điều khác chúng tôi đã làm là không ngừng thúc đẩy hiệu suất cao và tạo ra ‘tư duy vô địch.’” Nhóm thường xuyên xem xét tiến độ của họ để đảm bảo tất cả mọi người đều tham gia vào cùng một mục tiêu cuối cùng: thành công trong kinh doanh đẳng cấp thế giới. “COVID chỉ là một sự phân tâm nhẹ,” ông nói thêm. “Có thể bạn đang gặp khó khăn một chút nhưng hãy tự vực dậy và tập trung vào ‘chức vô địch thế giới.’”

Giữ gìn sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

Đặt vấn đề cam kết sang một bên, năm 2021 đã cho thấy rằng cuộc đấu tranh cho sức khỏe vẫn tiếp tục là hiện thực đối với nhiều cá nhân. Một nghiên cứu của Wunderman Thompson cho biết cứ bốn nhân viên thì có một người bị lo lắng và trầm cảm trong đợt đại dịch kéo dài. Những người khác cho biết họ đã phải vật lộn với cảm giác bị cô lập ngày càng tăng và không thể tránh khỏi mất quyền riêng tư hoặc không gian cá nhân kể từ khi bắt đầu làm việc tại nhà.

Wilma Estaura cho biết: “Mặc dù năm 2020 và 2021 đưa ra những thách thức riêng về nhân sự, nhưng vấn đề số một tất nhiên là các vấn đề sức khỏe tâm thần và phúc lợi của nhân viên. Họ luôn hỏi chúng tôi rằng liệu các khách sạn có đóng cửa hay không hay liệu có nhiều cơ hội việc làm hơn [hoặc các nhiệm vụ của khách sạn] được lên lịch hay không.” Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo luôn quan tâm đến sức khỏe của nhân viên và tập trung vào việc chăm sóc nhân viên của họ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải liên hệ với họ thường xuyên để đảm bảo nhân viên được an toàn và cảm thấy ổn dù họ ở đâu.

Văn hóa nhân ái

Do đó, điều quan trọng là tạo ra sự đồng cảm và lòng trắc ẩn trong lực lượng lao động. Tính xác thực cũng là yếu tố cần thiết để nhân viên tin rằng các nhà lãnh đạo và đồng nghiệp là chân chính. Estaura nói: “Họ biết bạn có chân thành hay không – họ có thể cảm nhận được điều đó. Họ biết bạn có đang thực sự chăm sóc họ tốt hay không. Là một người đứng đầu bộ phận nhân sự, bạn phải luôn thực lòng.”

Ngoài ra, một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy các nhân viên ngày càng khao khát trí tuệ cảm xúc và trực giác ở các nhà lãnh đạo của họ. Nếu một doanh nghiệp quan tâm đến việc khơi dậy sự cam kết và sáng tạo trong các nhân viên, thì nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo tập trung tốt nhất vào việc thể hiện khả năng trở thành “con người thực sự” của họ, thể hiện lòng nhân ái, sự khiêm tốn và cởi mở trong công việc.

2022 và hơn thế nữa

Nhìn chung, khi được hỏi các nhà lãnh đạo nhân sự mong muốn điều gì nhất trong năm mới, câu trả lời đều nhất trí: số hóa nhân sự. Đại dịch đã cho các nhóm nhân sự cơ hội đẩy nhanh hành trình số hóa của họ, vì vậy các nhà lãnh đạo hy vọng sẽ thấy động lực tiếp tục.

Vào năm 2022, những gì các lãnh đạo nhân sự đang xem xét là số hóa [các quy trình] xung quanh mình. Điều này bao gồm các lĩnh vực như sự tham gia của nhân viên cũng như đào tạo và phát triển. Một số khác muốn sử dụng nhiều công nghệ hơn trong quy trình ra quyết định của bộ phận nhân sự và hy vọng nó sẽ giúp tổ chức đưa ra các giải pháp lấy con người làm trung tâm. “Nhân sự nên tự động hóa và sử dụng nhiều AI hơn trong việc ra quyết định,” Mufrisno nói. “Tự động hóa trong việc thu thập ý kiến nhân viên có thể đảm bảo các phương pháp nhân sự vẫn phù hợp trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng.”

Nguồn: HRD Asia

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis