Internet của y tế: Cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe đã đến

Công nghệ đã và đang có những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực y tế. Cùng tìm hiểu những tiến bộ trong Internet của Y tế (IoMT), những thách thức trong việc áp dụng và bảo hộ bằng sáng chế.

IoMT là một phần phụ của Internet vạn vật (IoT) được nhiều người biết đến hơn. Nói chung, IoMT là một cơ sở hạ tầng được kết nối của các thiết bị y tế, ứng dụng phần mềm, hệ thống và dịch vụ y tế. Cơ sở hạ tầng này nhằm mục đích cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe, đồng thời cải thiện sức khỏe của bệnh nhân và sự hài lòng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Vào năm 2016, người ta dự đoán rằng vào năm 2020, 40% công nghệ IoT sẽ liên quan đến sức khỏe (nhiều hơn bất kỳ tiểu mục nào khác). Người ta cũng dự đoán rằng vào năm 2022, thị trường IoMT sẽ có giá trị khoảng 158 tỷ đô-la, so với con số tương đối là 24 tỷ đô-la vào năm 2016. Reddie & Grose đã theo dõi chặt chẽ tiến trình của IoMT bao gồm nhiều công nghệ tiến bộ nhanh chóng và một số lĩnh vực có thể được cấp bằng sáng chế.

Sự gia tăng của các thiết bị IoMT

Sự phát triển gần đây của các thiết bị thông minh và cảm biến đã khiến cả giá thành và kích thước của chúng đều giảm trong khi vẫn cải thiện khả năng kết nối. Với điều này, các lĩnh vực của ngành chăm sóc sức khỏe đang được nhắm mục tiêu cho các ứng dụng của IoMT, từ trao đổi dữ liệu trong toàn ngành đến cải thiện chất lượng cuộc sống cho từng bệnh nhân tại nhà. Ví dụ đơn giản về công nghệ này là đồng hồ thông minh Apple Watch và Fitbit.

Nhờ các thuật toán được cải tiến, cả hai đều có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu chính xác từ người dùng bao gồm huyết áp, nhịp tim, kiểu ngủ và số bước. Dữ liệu này có thể được gửi đến các ứng dụng điện thoại di động, nhưng việc phân phối dữ liệu đã thu thập này tới một mạng lưới rộng lớn hơn, chẳng hạn như hệ thống bệnh viện và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, lại hơi thiếu.

Việc mở rộng khả năng kết nối của các thiết bị thông minh với mạng lưới chăm sóc sức khỏe cho phép giao tiếp hiệu quả trong bệnh viện, cũng như giao tiếp với bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác ở bên ngoài. Việc chia sẻ thông tin y tế trên diện rộng này sẽ giúp tối ưu hóa năng suất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại thời điểm mà nhiều ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang gặp khó khăn về thời gian và tiền bạc.

Các ứng dụng thành công của IoMT bao gồm theo dõi từ xa các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính hoặc lâu dài. Thiết bị đeo người có thể thu thập dữ liệu y tế từ bệnh nhân và phân phối thông tin cho những người chăm sóc có liên quan, cũng như theo dõi hoạt động của bệnh nhân. “Y học từ xa” dường như là một khía cạnh quan trọng của y học khi mà tuổi thọ của dân số tiếp tục tăng. Rõ ràng y học từ xa có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho các dịch vụ y tế nếu được thực hiện đúng cách.

Điều trị từ xa cũng cho phép bệnh nhân cảm thấy kết nối tốt hơn với nhóm chăm sóc của họ, đồng thời cảm thấy tự tin hơn trong việc xử lý các kế hoạch chăm sóc của mình. Một ứng dụng cụ thể đã có sự phát triển đáng kể là theo dõi lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường, một tình trạng ảnh hưởng đến khoảng 9% dân số trưởng thành ở Anh.

Những xu hướng phát triển này đã ảnh hưởng đến sự đổi mới hơn nữa. Ví dụ, những viên thuốc thông minh đang được phát triển sử dụng các cảm biến để phát hiện khi nào một viên thuốc đã được uống bằng cách chúng tương tác với cơ thể. Sau đó, viên thuốc sẽ truyền một thông điệp đến một miếng dán trên da của bệnh nhân, kết nối với một ứng dụng để bệnh nhân (hoặc những người khác) có thể theo dõi lượng thuốc uống. Tuân thủ thuốc là một vấn đề phổ biến và là mối quan tâm đặc biệt đối với bệnh nhân sa sút trí tuệ và bệnh tâm thần.

Một ví dụ thú vị khác về IoMT là một thiết bị được cấy ghép vào động mạch để theo dõi huyết áp và chuyển tiếp thông tin đến các thiết bị bên ngoài để cảnh báo bệnh nhân hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các dấu hiệu sớm của đột quỵ.

Danh sách các ứng dụng tiềm năng của IoMT còn rất dài, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy những lợi ích tiềm năng của chúng. Hãy tưởng tượng trải nghiệm bệnh viện liền mạch bao gồm đặt lịch hẹn, kiểm tra thời gian chờ, thanh toán tiền gửi xe, đăng ký khám, lấy dữ liệu y tế của bệnh nhân, chuyển tiếp dữ liệu giữa các khoa ngay lập tức, kê đơn thuốc, theo dõi quá trình điều trị từ xa, tất cả đều sử dụng IoMT và bao gồm các khía cạnh mà thiết bị thông minh của bạn có thể truy cập.

Những thách thức đối với việc áp dụng IoMT

Trong khi IoMT đang được sử dụng trên thực tế trong một số ứng dụng hạn chế, vẫn tồn tại các rào cản đang ngăn cản việc triển khai nhiều khía cạnh của IoMT. Việc triển khai bất kỳ thiết bị y tế nào vào thực tế đòi hỏi phải có quá trình thử nghiệm kéo dài và phê duyệt theo quy định, đặc biệt khi công nghệ sẽ thay thế hoàn toàn một bước hoặc quy trình do chuyên gia chăm sóc sức khỏe thực hiện.

Ngoài ra, chi phí ban đầu để triển khai nhiều công nghệ này sẽ rất đáng kể, bao gồm chi phí cho phần mềm, phần cứng, cơ sở hạ tầng CNTT và hỗ trợ, chi phí đào tạo nhân viên phát sinh do sự thiếu hụt IoT hiện nay trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe.

Những chi phí này rất khó để đáp ứng đối với các dịch vụ y tế công cộng khi bằng chứng về những lợi ích và lợi ích lâu dài của IoMT chưa rõ ràng. Hơn nữa, trong thời đại mà an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu được công chúng quan tâm hàng đầu, việc lưu trữ và chuyển dữ liệu của bệnh nhân trên quy mô lớn cần được xem xét nghiêm túc.

Mặc dù vậy, các rào cản này không quá khó để vượt qua và với sự phát triển ngày càng tăng của IoMT, ngành y tế chắc chắn sẽ thấy được những lợi ích đáng kể của việc triển khai công nghệ này.

Bảo hộ bằng sáng chế

Với sự tăng trưởng đầy hứa hẹn, việc bảo hộ bằng sáng chế cho các phát minh trong lĩnh vực này có thể có giá trị cao và một loạt những thành phần tiềm năng tạo thành mạng IoMT có thể được cấp bằng sáng chế. Việc IoMT trở thành một khía cạnh quan trọng của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, có nghĩa là nhu cầu về quyền sở hữu trí tuệ là quan trọng.

Khi việc bảo hộ bằng sáng chế trở nên khả thi, việc xem xét ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển là rất quan trọng vì đơn đăng ký sáng chế phải được nộp trước khi một sáng chế được công bố công khai. Ngoài ra, hãy cân nhắc xem sáng chế của bạn có thể được triển khai ở đâu trong một hệ thống hoặc mạng lưới. Ví dụ: một sáng chế liên quan đến nhiều thiết bị sử dụng cả phần mềm và phần cứng có thể làm phát sinh nhiều hơn một sáng chế, bảo đảm cho nhiều đơn đăng ký bằng sáng chế.

Điều hướng lĩnh vực này có thể là một thách thức, vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên xin tư vấn từ công ty luật sư bằng sáng chế có chuyên môn về cả thiết bị y tế và IoT, trước khi tìm kiếm sự bảo vệ bằng sáng chế trong lĩnh vực này.

Nguồn: Med-Tech Innovation

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis