Hãy hỏi nhân viên điều gì quan trọng với họ lúc này

Nhiều người cho rằng năm 2021 là năm căng thẳng nhất trong công việc từ trước đến nay”. Chúng ta cần làm gì để giải quyết tình trạng “bế tắc” này ở người lao động?

Đã là năm thứ hai của đại dịch nhưng nhiều người vẫn tiếp tục cảm thấy “mắc kẹt” trong cuộc sống cá nhân và công việc. Một nghiên cứu toàn cầu gần đây cho thấy nhân viên ở tất cả các cấp, bao gồm cả quản lý, nhân sự và giám đốc điều hành cấp cao vẫn ở trong tình trạng “rối loạn cảm xúc” và vật lộn với sức khỏe tinh thần của họ.

Một con số khổng lồ 80% người lao động cho biết họ đã bị tác động tiêu cực vào năm 2020, với nhiều người bị thiệt hại về tài chính (31%) và tinh thần (29%). Cứ bốn người thì có một người cảm thấy cô đơn hơn (25%) so với năm trước và lạc lõng hơn với thực tế của chính họ (22%).

Hơn ba trong năm chuyên gia (63%) thậm chí đã coi năm 2021 là “năm căng thẳng nhất trong công việc từ trước đến nay”. Điều này liên kết đến những phát hiện mà ít nhất 1/4 số người được hỏi cảm thấy như họ đang thiếu động lực nghề nghiệp. Nhìn chung, so sánh giữa năm 2020 và năm 2021, hơn một nửa (55%) số người cho biết sức khỏe tâm thần của họ còn suy giảm trong năm nay.

Cảm thấy “mất kiểm soát” cuộc sống

Nghiên cứu do Oracle và Workplace Intelligence cùng thực hiện cho thấy ngày càng nhiều chuyên gia cảm thấy họ có rất ít hoặc không kiểm soát được công việc hoặc cuộc sống cá nhân. Họ cảm thấy bất lực trong việc quản lý cuộc sống cá nhân (47%), tương lai (46%) và tài chính (45%).

Hơn 3/4 (77%) người lao động cảm thấy bế tắc trong cuộc sống cá nhân. Họ cũng cảm thấy:

  • Lo lắng về tương lai (32%)
  • Bị mắc kẹt trong cùng một thói quen (27%)
  • Căng thẳng tài chính (25%)

Con đường sự nghiệp bế tắc và trì trệ

78% người lao động khác cảm thấy bế tắc trong nghề nghiệp, vì họ không có cơ hội để phát triển sự nghiệp (27%) và quá choáng ngợp để thực hiện bất kỳ thay đổi nào (23%). Hầu hết các cá nhân (72%) cũng cho biết cảm giác bế tắc trong sự nghiệp đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân.

Mặc dù vậy, 4/5 công nhân (84%) cho biết họ đã sẵn sàng thay đổi nghề nghiệp, nhưng nhiều người (79%) đang gặp phải những trở ngại lớn. Những trở ngại lớn nhất bao gồm sự bất ổn về tài chính (24%), không biết đâu là bước tốt nhất tiếp theo cho sự nghiệp (23%), cảm thấy không đủ tự tin để tạo ra sự thay đổi (22%) và không nhìn thấy bất kỳ cơ hội phát triển nào ở công ty (22%).

Peter Leow, giám đốc nhân sự tại The Salvation Army International nhận xét rằng mức độ lo lắng và căng thẳng tăng lên là điều bình thường khi mọi người buộc phải liên tục thích ứng với những thay đổi chưa biết trước. Leow nói: “Làm việc từ xa và hạn chế tương tác vật lý hạn chế hơn nữa sự hiểu biết và chia sẻ thông tin, dẫn đến mức độ tương tác, hợp tác và sự tin cậy thấp hơn.”

Nỗ lực nhân đôi về hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra một điều ngược lại: đa số người được hỏi (78%) cảm thấy công ty của họ “quan tâm hơn” đến việc bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe tâm thần hiện nay so với thời trước đại dịch. Regan Taikitsadaporn, giám đốc nhân sự khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Marriott International, đã chia sẻ trong một cuộc thảo luận độc quyền của Hội đồng kinh tế rằng hạnh phúc đã trở thành chủ đề thảo luận và là trọng tâm chiến lược quan trọng kể từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Điều này ngày càng trở nên quan trọng đặc biệt đối với các công ty trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như khách sạn, du lịch và lữ hành. “Người lao động tuyến đầu vẫn phải đi làm vì chúng tôi vẫn cần vận hành khách sạn của mình. Trên hết, ngành công nghiệp của chúng tôi đã bị ảnh hưởng về mặt tài chính. Đối với nhiều cộng sự của chúng tôi, thu nhập của họ cũng bị ảnh hưởng,” ông nói.

Ông nêu ra các ví dụ về cuộc đấu tranh của nhân viên để giải quyết một công việc có rủi ro cao cũng như cho con cái đi học ở nhà và/hoặc chăm sóc cha mẹ già. Đồng thời, nhiều người không thể về thăm gia đình hoặc người thân trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Trong khi đó, những người sống một mình hoặc độc thân phải quản lý những đợt cô lập kéo dài. “Rõ ràng tác động của tất cả những điều đó đối với các cộng sự của chúng tôi đã thực sự leo thang,” ông nói.

Ưu tiên hàng đầu: Tăng cường khả năng phục hồi của lãnh đạo

Taikitsadaporn giải thích rằng ưu tiên hàng đầu của họ trong việc quản lý sức khỏe của tổ chức là tập trung vào khả năng phục hồi của lãnh đạo. “Có một số điều chúng tôi đã làm được,” ông nói. “Một, rõ ràng là bắt đầu từ cấp cao nhất – chúng tôi đã trang bị cho các nhà lãnh đạo của mình khả năng kiên cường và có thể quản lý bản thân trước tiên. Nếu các nhà lãnh đạo của chúng tôi không thể quản lý khả năng phục hồi và sức khỏe tinh thần của chính họ, thì rất khó để họ có thể quản lý nhóm của mình hoặc các cộng sự trong khách sạn. Chúng tôi bắt đầu bằng việc đào tạo cũng như cung cấp nguồn lực cho tất cả các nhà lãnh đạo.”

Người làm nhân sự nên tập trung vào điều gì để gắn kết nhân viên vào năm 2022

Không có gì ngạc nhiên khi sức khỏe tinh thần và sự cân bằng công việc-cuộc sống đã trở thành ưu tiên hàng đầu của nhân viên trong thế giới hậu đại dịch. Nghiên cứu của Oracle cho thấy hầu hết tất cả nhân viên đã sử dụng năm qua để suy ngẫm về cuộc sống của họ (93%). Hơn nữa, hầu hết (90%) nhân viên chia sẻ rằng ý nghĩa của thành công đã thay đổi đối với họ kể từ sau đại dịch. Những ưu tiên hàng đầu về sự nghiệp và cuộc sống của họ hiện nay bao gồm:

  • Cân bằng cuộc sống công việc (43%)
  • Sức khỏe tinh thần (38%)
  • Tính linh hoạt của nơi làm việc (34%)

Tuy nhiên, bước sang năm 2022, phát triển chuyên môn cũng là tiêu chí hàng đầu của các cá nhân trên toàn cầu. Nhiều người sẵn sàng từ bỏ những lợi ích chính như sắp xếp công việc linh hoạt (60%), thời gian nghỉ phép (55%), và thậm chí tiền thưởng (52%) hoặc một phần lương (48%) để có thêm cơ hội nghề nghiệp.

Khi chúng ta sắp kết thúc một năm mệt mỏi nữa, bộ phận Nhân sự và các nhà lãnh đạo có thể làm gì khác để hỗ trợ và gắn kết nhân viên trong thế giới đầy bất trắc này? Phát biểu trong cùng một cuộc thảo luận của Hội đồng kinh tế, một trưởng phòng nhân sự có kinh nghiệm đã chia sẻ một lời khuyên đơn giản nhưng hiệu quả dành cho các nhà lãnh đạo đồng nghiệp: “Chìa khóa của điều này là đảm bảo rằng bạn đang hỏi nhân viên của mình điều gì quan trọng đối với họ. Đừng đoán mò. Hãy chuẩn bị hành động theo những gì họ đang yêu cầu bạn.”

Nguồn: HRD Asia

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis