Hãy đa dạng hóa lực lượng lao động, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ

Trong môi trường làm việc hiện đại ngày nay, nuôi dưỡng sự đa dạng là một thành phần thiết yếu của một chiến lược tuyển dụng tốt.

Ngày càng nhiều người tìm việc cảm thấy một nơi làm việc đa dạng là một yếu tố quan trọng khi xem xét một công việc mới. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Glassdoor cho thấy cứ ba người tìm việc thì có một người thậm chí không thèm nộp đơn xin việc tại một công ty thiếu sự đa dạng trong lực lượng lao động.

Xu hướng này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển một chiến lược tuyển dụng nhằm nuôi dưỡng sự đa dạng tại nơi làm việc. Nhưng một nơi làm việc đa dạng trông như thế nào và làm thế nào để các nhà tuyển dụng đạt được hiệu quả khi tuyển dụng vì sự đa dạng?

Tầm quan trọng của sự đa dạng tại nơi làm việc

Đa dạng trong tuyển dụng là khi một tổ chức cố ý thuê những nhân viên có nguồn gốc và kinh nghiệm khác nhau về giới tính, tuổi tác, dân tộc, chủng tộc, trình độ kinh tế xã hội, khuynh hướng tình dục, tôn giáo và giáo dục nhằm mục đích xây dựng một lực lượng lao động đa dạng.

Việc nuôi dưỡng một lực lượng lao động đa dạng mang lại vô số lợi ích cho cả người sử dụng lao động lẫn người lao động. Nghiên cứu từ nền tảng ra quyết định trực tuyến Cloverpop cho thấy các nhóm đa dạng và việc ra quyết định đồng bộ có thể dẫn đến những giải pháp tốt hơn, kết quả đầu ra sáng tạo hơn và nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, vì một nhóm các cá nhân khác nhau luôn có thể đưa ra những quan điểm và ý kiến ​​mới cho các tình huống khác nhau. Tạo ra một nơi làm việc đại diện cho các nền văn hóa, nền tảng và quan điểm khác nhau cũng cho phép nhân viên cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi là chính mình, từ đó tăng sự gắn bó của nhân viên và cải thiện hiệu suất.

Về điểm mấu chốt, một báo cáo năm 2015 của McKinsey liên quan đến 366 công ty đại chúng trên khắp Canada, Mỹ Latinh, Anh và Hoa Kỳ cho thấy các công ty đa dạng về sắc tộc, chủng tộc và giới tính có nhiều khả năng có lợi nhuận tài chính cao hơn mức trung bình trong cùng ngành. Báo cáo cũng phát hiện ra rằng các công ty có ít sự đa dạng hơn trong lực lượng lao động có hiệu suất làm việc thấp và ít có khả năng đạt được lợi nhuận tài chính trên mức trung bình về mặt thống kê.

Những thách thức trong việc xây dựng sự đa dạng tại nơi làm việc

Mặc dù có được sự đa dạng tại nơi làm việc là một mục tiêu lớn đối với bất kỳ tổ chức nào, nhưng việc xây dựng sự đa dạng thông qua tuyển dụng có thể đi kèm với những thách thức riêng.

Một thách thức chung là làm thế nào để điều chỉnh các phương pháp tuyển dụng đa dạng với các mục tiêu tổ chức duy nhất. Mỗi công ty đều có sứ mệnh và bộ mục tiêu của riêng mình, vì vậy, điều quan trọng là các phương pháp đa dạng hỗ trợ những mục tiêu này.

Bước đầu tiên tốt là thực hiện một cuộc khảo sát tập trung vào đa dạng để xác định nhu cầu của tổ chức và xây dựng chiến lược của bạn từ kết quả. Điều này ngăn tổ chức của bạn lãng phí thời gian vào các sáng kiến ​​có thể không liên quan đến mục tiêu của bạn. Đào tạo về sự đa dạng cũng là một cách tốt để các công ty bắt đầu hướng tới một nơi làm việc lành mạnh.

Và trong khi ngày càng nhiều nhân viên nói rằng họ ủng hộ việc có một lực lượng lao động đa dạng, chắc chắn sẽ có một số lao động vẫn không thoải mái với ý tưởng này và có thể từ chối thích nghi với môi trường mới. Không có giải pháp vàng nào để chống lại sự phản kháng nội bộ, nhưng điều quan trọng là các công ty phải nỗ lực nhất quán để giáo dục nhân viên của họ về lý do tại sao sự đa dạng là điều cần thiết. Việc làm rõ niềm tin của công ty cũng có thể giúp người sử dụng lao động biết liệu nhân viên của họ có cùng chung chí hướng hay không.

Mẹo tuyển dụng để xây dựng sự đa dạng ở nơi làm việc

Dưới đây là bốn mẹo có thể giúp các nhà tuyển dụng cải thiện sự đa dạng trong lực lượng lao động:

  1. Giới thiệu các mục tiêu đa dạng

Thiết lập các mục tiêu đa dạng rõ ràng, kịp thời và có thể đạt được trong quá trình tuyển dụng là một cách tuyệt vời để thể hiện rằng tổ chức của bạn nghiêm túc trong việc nuôi dưỡng một lực lượng lao động đa dạng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc đặt ra các mục tiêu đa dạng chỉ để tăng số lượng tuyển dụng mà không nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hòa hợp có thể dẫn đến một số vấn đề. Thay vào đó, các công ty nên đặt ra và xem xét các mục tiêu có lợi cho nhân viên của họ, mở ra cơ hội mới và cải thiện văn hóa làm việc hiện có.

  1. Thuê nhân viên có thể bổ sung vào văn hóa

Có thể hiểu rằng người sử dụng lao động muốn thuê những lao động có thể hòa nhập vào nền văn hóa hiện có của họ – tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng có thể dẫn đến một nơi làm việc đơn điệu nếu không được kiểm soát.

Thay vào đó, nhà tuyển dụng nên cố gắng thuê những người có thể bổ sung vào nền văn hóa hiện có, để mắt đến những ứng viên có khả năng mang lại điều gì đó độc đáo cho tổ chức. Để đạt được điều này, các nhà tuyển dụng nên cố gắng mở rộng nguồn nhân tài của họ để bao gồm những người có nguồn gốc phi truyền thống và các cộng đồng ít được đại diện.

  1. Hiện đại hóa các chính sách của công ty

Các tổ chức đa dạng liên tục phát triển để bắt kịp xu hướng và nhu cầu của ngành, khách hàng và nhân viên của họ. Do đó, các tổ chức nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật các chính sách của công ty để tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên. Điều này sẽ cho phép các công ty khai thác được nguồn nhân tài đa dạng đồng thời củng cố thương hiệu của họ.

Các công ty cũng nên xem xét việc tạo ra các chính sách bao gồm tất cả nhân viên, chẳng hạn như các chính sách cụ thể cho người lao động khuyết tật, cha mẹ, phụ nữ và người lao động có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Một ví dụ điển hình là có chính sách tôn giáo và văn hóa hòa nhập cho phép nhân viên ăn mừng và tham gia vào các phong tục của tôn giáo của họ với sự hỗ trợ của công ty.

  1. Cung cấp cơ hội thực tập

Nhiều công ty đã bắt đầu cung cấp các vị trí thực tập và cộng tác cho nhiều ứng viên hơn và đa dạng hơn để tạo ra các chương trình đa dạng nội bộ. Các tổ chức có thể thực hiện điều này bằng cách liên hệ với các trường học và các nhóm cộng đồng. Hợp tác với những nhóm này có thể giúp công ty cống hiến cho cộng đồng của họ trong khi kết nối với các tài năng mới và đa dạng.

Dù phương pháp tiếp cận là gì, bước đầu tiên sẽ luôn là nhận ra tầm quan trọng của một nơi làm việc đa dạng đối với một tổ chức. Thúc đẩy sự đa dạng trong lực lượng lao động đã trở thành một thành phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược tuyển dụng tốt nào.

Nguồn: HRD Asia

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis