Để thành công, các công ty khởi nghiệp cần nắm bắt được con sóng văn hóa

Là một công ty khởi nghiệp, việc tạo ảnh hưởng đến các giá trị và hành vi của những người bên ngoài tổ chức của bạn cũng quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng hơn tạo ảnh hưởng đến những người bên trong doanh nghiệp của bạn.

Bạn thường có thể tìm thấy các tài nguyên về cách hình thành văn hóa bên trong công ty của mình – điều này cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ quyết định doanh nghiệp của bạn hoạt động tốt như thế nào về lâu dài.

Tuy nhiên, là một công ty khởi nghiệp, việc ảnh hưởng đến các giá trị và hành vi của những người bên ngoài tổ chức của bạn cũng quan trọng hơn nếu không muốn nói là quan trọng hơn việc tạo ảnh hưởng đến những người bên trong doanh nghiệp của bạn.

Mọi doanh nghiệp đều phải làm điều này ở một mức độ nào đó – để mọi người trở thành khách hàng của bạn, bạn cần phải thay đổi thói quen và hành vi của họ, và điều này rất khó thực hiện nếu không hiểu giá trị của họ. Tại sao thị trường (mục tiêu) hoạt động theo cách mà nó hoạt động là điều quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải hiểu.

Tuy nhiên, đối với một công ty khởi nghiệp, nhiệm vụ này còn khó hơn do dự án đang đưa một số hình thức đổi mới vào thị trường. Điều này có nghĩa là sự thay đổi trong hành vi theo định nghĩa là rõ ràng hơn và trong một số trường hợp, nó có thể yêu cầu thay đổi giá trị.

Theo một cách nào đó, tất cả các công ty khởi nghiệp đều được kết nối với một làn sóng văn hóa mới, và những công ty khởi nghiệp sáng tạo và có ảnh hưởng nhất chính là động lực ban đầu thúc đẩy các cuộc cách mạng văn hóa đó vận động.

Ví dụ, Microsoft là sự khởi đầu của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, Apple là điện thoại thông minh, Facebook là sự khởi đầu của phương tiện truyền thông xã hội hiện đại, Tesla là sự khởi đầu của xe điện hiện đại, Bitcoin là của cuộc cách mạng blockchain, v.v.

Mặc dù đây là những ví dụ rõ ràng nhất, nhưng mỗi công ty khởi nghiệp đổi mới đều đóng vai trò là động lực thúc đẩy văn hóa ít nhất trong một số lĩnh vực trên một quy mô nhất định.

Tất nhiên, việc thay đổi hành vi của con người hàng loạt là rất khó. Để làm điều đó một cách có chủ đích, bạn cần hiểu các giá trị cơ bản thúc đẩy hành vi của tất cả các bên liên quan trong một thị trường cụ thể.

Một minh họa tuyệt vời cho hiệu ứng này là Tesla. Có một thực tế đáng ngạc nhiên là xe điện đã tương đối phổ biến trong những ngày đầu của ô tô. Điều khiến ô tô động cơ đốt trong trở thành tiêu chuẩn là giá nhiên liệu giảm – vì vậy, do các yếu tố kinh tế, các nhà sản xuất xe điện cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 đã không thành công.

Vậy, điều gì đã thay đổi vào đầu thế kỷ 21 cho phép Tesla thành công? Đầu tiên – công nghệ pin tốt hơn nhiều được thúc đẩy bởi máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Thứ hai và quan trọng không kém – ý thức về môi trường đủ rộng rãi. Bảo tồn môi trường ngày nay là một giá trị phổ biến hơn nhiều so với 100 năm trước. Giá trị này chính là thứ đã giúp Tesla tìm được những khách hàng và nhà đầu tư đầu tiên (tính bền vững là một trong những lý do khiến Elon Musk quan tâm đến việc thành lập một công ty xe hơi ngay từ đầu).

Do đó, Tesla đã tìm được thành công bằng cách cưỡi trên cả làn sóng công nghệ và văn hóa. Càng về sau, khi thành công và tầm ảnh hưởng của công ty ngày càng lớn, họ trở thành một trong những lực lượng quyết định hướng đi của làn sóng văn hóa đó.

Đây là một mô hình mà bất kỳ sự đổi mới nào cũng cần tuân theo để thành công. Trong mỗi ngóc ngách của xã hội đều có những phong trào văn hóa, và việc đi đầu trong một lĩnh vực nào đó là điều tối quan trọng.

Đây là lý do tại sao thời gian là một trong những yếu tố thành công quan trọng đối với bất kỳ dự án đổi mới nào – biết bạn đang giải quyết vấn đề gì và tầm nhìn tương lai bạn đang hướng tới (được xác định bởi các giá trị của bạn) là rất quan trọng để truyền cảm hứng cho mọi người thay đổi hành vi của họ.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis