Để kết nối tốt hơn với thế hệ Z, thương hiệu cần những chiến thuật riêng

Sinh ra trong kỷ nguyên kỹ thuật số, Thế hệ Z có cách tiếp cận và nhu cầu hoàn toàn khác so với các thế hệ trước. Các thương hiệu cần nắm rõ những đặc điểm này nếu muốn kết nối hiệu quả hơn với họ.

Với dân số 2,47 tỷ người trên toàn thế giới, Thế hệ Z đang trở thành nhóm đối tượng được quan tâm hơn bao giờ hết. Bây giờ là lúc để các thương hiệu thiết lập mối liên hệ của họ với Thế hệ Z. Nhưng điều này nói thì dễ hơn làm. Kết nối với Thế hệ Z không dừng lại ở việc tạo một tài khoản TikTok cho công ty. Là những người bản địa kỹ thuật số có giác quan thứ sáu (và không khoan nhượng) về sự thiếu trung thực, Thế hệ Z đang mong đợi nhiều hơn từ các thương hiệu.

Đây là cách bạn có thể kết nối tốt hơn với họ.

Tạo ra những thứ thú vị và số hóa chúng

Không giống như các thế hệ trước, Thế hệ Z đang trưởng thành vào thời điểm mà hàng hóa kỹ thuật số không chỉ tồn tại mà còn trở nên phổ biến.

Các thành viên trẻ hơn của Thế hệ Z chưa bao giờ biết đến thế giới của băng đĩa. Thay vào đó, họ lớn lên với các bộ phim và chương trình truyền hình được số hóa và cung cấp theo yêu cầu từ Netflix và Hulu.

Và với sự phát triển bùng nổ của NFT (và giờ đây, nền tảng để tạo ra chúng là mã nguồn mở), các thương hiệu có cơ hội sáng tạo gần như vô hạn để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số 100%. Chìa khóa ở đây là thị trường đồ sưu tầm. Chẳng hạn, NBA’s Top Shot đã tạo ra một loạt nội dung video kỹ thuật số có thể giao dịch thu về 200 triệu đô-la.

Nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta đang trở thành kỹ thuật số. Và, ngay cả khi bản thân sản phẩm không được số hóa, thì vẫn thường có một thành phần kỹ thuật số. Xu hướng này đã trở thành chìa khóa cho sự tồn tại của các thương hiệu trong thời kỳ đại dịch nhưng sau đó đã trở thành một kỳ vọng. Giờ đây, trải nghiệm kỹ thuật số của một sản phẩm là chìa khóa để tiếp cận thế hệ trẻ.

Hướng tới “vi mô”

Nghề nghiệp đang bắt đầu có vẻ khác biệt. Khi Thế hệ Z gia nhập lực lượng lao động, nhiều người trong số họ đang rời xa khung giờ hành chính truyền thống.

Ai có thể trách họ? Một cuộc khảo sát với những người thuộc Thế hệ Y lớn tuổi cho thấy 47% ước rằng họ đã chọn một con đường sự nghiệp khác. Cảm giác không hài lòng với con đường sự nghiệp truyền thống hơn này mang lại cho Thế hệ Z một cái nhìn khác và tập hợp các giá trị về thời gian cùng cách thức làm việc.

Các mô hình kinh doanh theo yêu cầu như Deliveroo, Gorilla và Uber cho phép Thế hệ Z hoạt động trên cơ sở cần thiết, mang lại cho họ sự tự do sống trong thời điểm hiện tại. Một nguồn thu nhập ngày càng tăng khác, các khoản đầu tư (vi mô) vào tiền điện tử, cũng mang lại cho Thế hệ Z sự tự do hàng ngày nhiều hơn. Sau đó là NFT, được một số Thế hệ Z sử dụng để khởi động thành công sự nghiệp nghệ thuật sinh lợi và những người khác đang tận dụng để kiếm tiền khi chơi trò chơi điện tử.

Sự thay đổi sang “microwork” dựa trên internet này có nghĩa là Thế hệ Z cũng đang chuyển hướng khỏi hình thức tiết kiệm truyền thống và thu nhập hàng tháng. Các giao dịch mua lớn và sở hữu những thứ như ô tô không quan trọng bằng. Thế hệ Z đang tiêu tiền theo cách khác nhau và các thương hiệu phải điều chỉnh dịch vụ của họ cho phù hợp. Thay vì ô tô, hãy bắt đầu cung cấp nhiều tùy chọn vi mô hơn, như ứng dụng chia sẻ ô tô và xe máy điện.

Cộng tác, cộng tác, cộng tác

Các thương hiệu muốn kết nối thành công với Thế hệ Z sẽ cần phải tiếp cận họ bằng cách cộng tác với các nền tảng và thương hiệu khác mà họ biết và đánh giá cao.

Cộng tác có thể bao gồm nhiều danh mục, từ thời trang đến những người có ảnh hưởng. Sự xuất hiện bất ngờ của những gương mặt nổi tiếng và đồng sản xuất các sự kiện với những thương hiệu khác vốn đã là mặt hàng chủ lực của Thế hệ Z có thể giúp thu hút sự chú ý và khiếu hài hước của họ theo cách khác biệt và chân thực hơn so với quảng cáo truyền thống.

Theo Forbes: “Thế hệ Z là… thế hệ nội dung. Trong một nano giây, họ phân biệt quảng cáo, nội dung được tài trợ và các biệt ngữ khác với giải trí, trong khi theo đuổi không ngừng cho sự lan truyền.”

Việc mở ra cánh cửa cho nội dung không phải trả tiền thông qua cộng tác trên các nền tảng hiện đại như TikTok và Twitch giúp đưa sản phẩm của bạn đi trước và chứng minh thương hiệu của bạn trong tương lai bằng thế hệ mới nhất.

Văn hóa là linh hoạt – đi theo dòng chảy

Thế hệ Z đang phá vỡ các chuẩn mực văn hóa. Bản chất của chúng là gây tranh cãi và hiểu được giá trị cũng như hình mẫu của chúng là chìa khóa thành công cho thương hiệu của bạn.

Quá nhiều người coi Thế hệ Z là “Những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ sử dụng steroid”. Nhưng trên thực tế, Thế hệ Z là những người bản địa kỹ thuật số và thích khám phá danh tính cá nhân của họ. Giới tính, tình dục và niềm tin là tất cả các khía cạnh nhận dạng đa dạng hơn của Thế hệ Z so với các thế hệ trước. Và mạng xã hội đóng vai trò như một nền tảng kể chuyện để họ thể hiện tất cả những điều này.

Phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng trò chơi như Fortnite cũng hoạt động như một điểm gặp gỡ kỹ thuật số hoặc “lửa trại” cho Thế hệ Z, cùng với metaverse. Đây là những nơi luôn mở, nơi Thế hệ Z có thể giao lưu, tiệc tùng và gửi hàng nghìn tin nhắn cho nhau vào bất kỳ thời điểm nào. Đó cũng là nơi các xu hướng văn hóa bắt đầu và trở nên bền chặt.

Trong một nền văn hóa luôn phát triển và không ngừng phát triển như văn hóa Thế hệ Z, điều quan trọng là các thương hiệu phải đủ hấp dẫn để nổi bật trong bối cảnh ồn ào. Hiểu được hương vị khác nhau của từng nền tảng truyền thông xã hội và cách tốt nhất để thể hiện thương hiệu của bạn trên những nền tảng này là chìa khóa.

Thực sự làm tốt

Các thành viên lớn tuổi nhất của Thế hệ Z hầu như chưa tốt nghiệp đại học. Và họ đã trải qua hai cuộc khủng hoảng tài chính riêng biệt “một lần trong đời”. Cùng với các vấn đề chính trị và xã hội hiện tại, chưa kể đến biến đổi khí hậu, có thể hiểu được rằng Thế hệ Z đang lo lắng về tương lai.

Đây là lý do tại sao Thế hệ Z trở nên tích cực trong việc thúc đẩy thay đổi xã hội và môi trường. Và cũng là lý do tại sao họ gây tranh cãi. Thế hệ Z hướng tới hành động và mong đợi các thương hiệu mà họ mua sắm cũng giống nhau. Tính bền vững, minh bạch và xác thực đều quan trọng đối với Thế hệ Z.

Trong bối cảnh ngày nay, không có gì lạ khi các thương hiệu cam kết hướng tới sự bền vững hoặc tạo ra một doanh nghiệp bình đẳng hơn. Nhưng để kết nối với Thế hệ Z, bạn phải vượt ra ngoài cam kết và thực hiện hành động có thể đo lường để đảm bảo rằng bạn đang ưu tiên trở thành một công ty tốt.

Nguồn: Adweek

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis