Có nên tuyển dụng lại nhân viên cũ? Hãy xem xét những ưu nhược điểm này

Bạn có thể đã từng ít nhất một lần tuyển dụng lại người cũ. Một nhân viên tuyệt vời rời công ty đi tìm chân trời mớichỉ để vài tháng sau nài nỉ bạn được quay về. Bạn nên làm gì?

Một vài năm trước, hầu hết các chuyên gia nhân sự sẽ nói không. Làm sao bạn có thể tin rằng người này sẽ không rời đi nữa khi điều tốt đẹp tiếp theo đến?

Nhưng hiện nay, khi việc giữ chân và tuyển dụng khó hơn bao giờ hết, thái độ của họ đang thay đổi. Theo một cuộc khảo sát của WorkplaceTrends, 76% người làm nhân sự có nhiều khả năng sẽ tuyển dụng lại những nhân viên cũ, còn được gọi là “nhân viên boomerang”.

Khi mà rất nhiều nhà tuyển dụng đang cân nhắc điều này, câu hỏi thực sự trở thành bạn có nên thuê nhân viên cũ không?

Câu trả lời không hề đơn giản. Bạn có thể đưa ra trường hợp theo cách nào đó, vì vậy bạn sẽ cần đánh giá từng nhân viên boomerang trên cơ sở cá nhân. Dưới đây là những ưu và nhược điểm cần xem xét, theo các chuyên gia tuyển dụng tại Glassdoor.

Ưu điểm

Có một cảm giác an toàn khi tuyển dụng nhân viên cũ vì bạn đã biết những gì có thể mong đợi từ họ. Chắc chắn, một người mới tuyển có thể tốt hơn, nhưng tại sao phải chấp nhận rủi ro? Dưới đây là bốn ưu điểm trong việc tuyển dụng lại một nhân viên boomerang:

1. Họ biết công ty hoạt động như thế nào. Nhân viên này đã quen thuộc với văn hóa công ty, đã có mối quan hệ với đồng nghiệp và biết cách thức hoạt động của các hệ thống cùng quy trình. Bạn sẽ không phải mất thời gian đợi nhân viên mới thích ứng.

2. Họ đã cải thiện kỹ năng của mình. Trong thời gian nhân viên này rời đi, nhiều khả năng họ đã tích lũy được kinh nghiệm ở một công ty khác. Có thể họ đã học được một kỹ năng hoàn toàn mới hoặc có một quan điểm mới sẽ rất có giá trị để bổ sung vào nhóm của bạn.

3. Họ gửi một thông điệp đến các nhân viên khác của bạn. Khi nhân viên của bạn thấy ai đó quay lại sau khi rời đi, điều đó sẽ gửi thông điệp rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng tốt hơn ở một nơi khác. Người lao động sẽ thấy đồng nghiệp của họ không hài lòng với công việc mới và kết thúc ở đây, điều này sẽ khuyến khích họ tiếp tục làm việc.

4. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nhân viên này sẽ không cần bất kỳ khóa đào tạo hoặc thời gian nào để bắt kịp tốc độ. Họ có thể thành công – điều mà bạn không thể có được với một nhân viên mới.

Nhược điểm

Có những lý do khiến việc tuyển dụng một nhân viên boomerang là một ý tưởng tồi. Rủi ro lớn nhất là họ có thể bỏ việc một lần nữa! Bạn sẽ không chỉ lãng phí thời gian tìm kiếm người thay thế mà còn khiến bạn cảm thấy xấu hổ khi bị nhân viên nghỉ việc hai lần.

Dưới đây là bốn nhược điểm trong việc tuyển dụng lại một nhân viên boomerang:

1. Quá khứ của họ có thể là một điều tồi tệ. Nhân viên này có đụng đầu với quản lý hoặc đồng nghiệp không? Kỳ lạ là, họ sẽ gặp vấn đề tương tự với những người này nếu họ quay lại, điều này có thể gây tổn hại đến tinh thần và năng suất chung.

2. Họ có thể nhầm tưởng về vị thế của mình. Mặc dù những nhân viên này đã làm việc với bạn trước đây, nhưng nói đúng ra, họ lại quay về mốc “nhân viên mới”. Điều này có thể gây ra vấn đề nếu nhân viên đòi hỏi các đặc quyền thâm niên nhất định, thời gian nghỉ phép tích lũy… mà trước đây họ có.

3. Họ có thể chống lại sự thay đổi. Có bất kỳ quy trình nào của bạn thay đổi kể từ khi người này làm việc cho bạn không? Nếu vậy, họ có thể gặp khó khăn khi thích nghi với cách làm việc mới – đặc biệt nếu họ quay lại công ty để tìm kiếm sự quen thuộc.

4. Họ có thể không phải là người phù hợp nhất với công việc. Có lẽ màn trình diễn trong quá khứ của họ là ổn, nhưng một ứng cử viên mới sẽ phù hợp hơn nhiều. Nếu bạn tuyển dụng lại nhân viên cũ mà không xem xét các ứng viên khác, bạn có thể đang bỏ lỡ những tài năng tuyệt vời.

Tuyển dụng nhân viên boomerang

Cho dù bạn đã quyết định tuyển dụng lại nhân viên cũ hay chưa, bạn nên chuẩn bị sẵn các phương án để đề phòng trước.

Cuộc khảo sát của WorkplaceTrends cũng tiết lộ rằng 80% nhân viên không nhận được phản hồi từ người chủ cũ sau khi họ rời công ty, đây là một cơ hội bị bỏ lỡ. Giữ liên lạc luôn là một ý tưởng hay và nó có thể giúp cho việc chuyển đổi tiềm năng trở lại công ty trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cách tốt nhất để làm điều này là gì? Dưới đây là một số ý tưởng do WorkplaceTrends cung cấp:

  • Đảm bảo nhận được phản hồi của nhân viên trong buổi phỏng vấn nghỉ việc của họ để bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được giải quyết để khiến họ quay trở lại.
  • Hãy cho họ biết bạn sẽ luôn rộng cửa chào đón họ quay lại trong tương lai.
  • Kết nối trên LinkedIn.
  • Đăng các cập nhật thú vị của công ty trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn.
  • Tiếp cận họ một hoặc hai lần một năm để xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào.

Nguồn: HR Morning

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis