Cơ hội tăng trưởng và thách thức đối với thị trường ứng dụng di động

Khi kinh tế số ngày càng phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, các nhà phát triển ứng dụng di động sẽ có tiềm năng lớn để vươn lên nếu biết nắm bắt cơ hội và khắc phục được những bất cập hiện tại của thị trường.

Một trong những ngành năng động và mang lại lợi nhuận cao nhất vào thời điểm hiện tại được cho là thị trường phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Với hơn 258 tỷ lượt tải xuống ứng dụng vào cuối năm 2022 và chi tiêu cho ứng dụng của người tiêu dùng ước tính là 156 đô-la, ngành công nghiệp này hẳn là đáng mơ ước đối với các nhà đầu tư tham vọng.

Thị trường phát triển ứng dụng di động đang ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư

Tuy vậy, các mối đe dọa về quy định gần đây đã phổ biến ở châu Âu, Anh và Hoa Kỳ. Đây là những lý do quan trọng cần tính đến vì hai lý do. Thứ nhất, chúng cho phép các nhà đầu tư tiềm năng xác định chính xác khả năng tăng trưởng theo kế hoạch của lĩnh vực phát triển ứng dụng. Thứ hai, chúng có thể là cơ hội tiềm năng cho các nhà phát triển đổi mới, những người đang tìm cách khắc phục một số bất cập của thị trường được thảo luận dưới đây.

Những cái tên lớn nhất trên thị trường ứng dụng dành cho thiết bị di động tại thời điểm này là:

  • Alphabet
  • Apple
  • Facebook
  • Amazon

Mức độ ảnh hưởng lớn của Apple và Google

Google và Apple được cho là đã tạo ra một cơ chế mà thông qua đó các sáng kiến ​​của họ phải được sử dụng.

Các cửa hàng ứng dụng của những gã khổng lồ công nghệ đã trở nên đặc biệt chiếm ưu thế đến mức đại đa số các nền kinh tế lớn trên thế giới – bao gồm Mỹ, châu Âu và Anh, đang bắt đầu đưa ra các biện pháp lập pháp nhất định nhằm tăng mức độ giám sát chặt chẽ mà các công ty hiện đang phải đối mặt.

Nhiều bang của Hoa Kỳ đã đặt các hóa đơn nhắm mục tiêu trực tiếp, đồng thời công khai các chính sách chống cạnh tranh và chống độc quyền của Apple và Google; trên thực tế, rất nhiều công ty phát triển ứng dụng hàng đầu thậm chí đã thách thức các chính sách khét tiếng của Apple về mặt pháp lý.

Điều này là do hiện nay, hầu hết người dùng không chỉ sử dụng điện thoại để thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn nữa. Ngày nay, hầu hết mọi khía cạnh trong hoạt động di động của các cá nhân (ở một mức độ nào đó) đều được liên kết với các cửa hàng của Google hoặc Apple.

Điều này rõ ràng đã mang lại cho cả hai công ty một mức độ kiểm soát (và đòn bẩy) cao ngất ngưởng liên quan đến các Điều khoản và Điều kiện mà qua đó các nhà phát triển ứng dụng có thể hoạt động trong ngành phát triển ứng dụng và web toàn cầu.

Apple và Google vẫn là hai cái tên có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường ứng dụng di động

Sự thiếu cạnh tranh gây tốn kém

Như đã đề cập ngắn gọn ở trên, thực tế tất cả các ứng dụng đều chạy trên phần mềm Android của Google hoặc trên IOS của Apple. Điều này có nghĩa là hầu hết người tiêu dùng sử dụng Android hoặc Apple chứ không phải cả hai cùng một lúc.

Do đó, hai công ty giữ quyền quyết định tuyệt đối về cách xử lý phần lớn các giao dịch qua điện thoại di động. Đây là căn nguyên của mối quan tâm ngày càng tăng gần đây (sau đại dịch COVID-19 và hậu quả là sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử), khi một số người tiêu dùng thay đổi thói quen chi tiêu đã vô tình thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của thế giới – sự gia tăng ảnh hưởng đáng kể của Google và Apple.

Mặc dù vậy, hai công ty vẫn giữ được mức độ linh hoạt rất cao cho đến nay – chịu sự giám sát tương đối nhẹ của chính phủ. Apple và Google vẫn cấm mọi giải pháp thanh toán duy nhất trong các cửa hàng ứng dụng của họ (ngoại trừ của riêng họ); điều này có nghĩa là họ có thể tính phí dịch vụ 15-30% một cách hiệu quả cho tất cả các giao dịch bán hàng được thực hiện thông qua các cửa hàng của họ, mà thực tế không có sự cạnh tranh nào.

Đối với người tiêu dùng, điều này thường dẫn đến giá cao hơn (vì hầu hết các nhà phát triển ứng dụng thường chọn chuyển những chi phí này xuống cho khách hàng) trong khi vẫn không có lựa chọn thực sự nào.

Hơn nữa, ngay cả khi người tiêu dùng trên thực tế có thể mua các ứng dụng tương tự bên ngoài các cửa hàng ứng dụng của Google hoặc Apple với mức giá thấp hơn đáng kể, họ có xu hướng không nhận ra vì Điều khoản và Điều kiện của Google và Apple đặc biệt cấm các công ty thông báo cho người tiêu dùng của họ theo bất kỳ cách nào.

Bên cạnh đó, Google và Apple có xu hướng cấp rất nhiều lợi thế trực tiếp cho tất cả các ứng dụng mà họ sở hữu. Chúng bao gồm: a) đối xử ưu đãi trong xếp hạng của thuật toán tìm kiếm và b) không phải trả bất kỳ phần trăm hoa hồng nào (tức là dễ dàng đạt được lợi thế cạnh tranh về giá so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào có liên quan).

Ứng dụng của bên thứ ba cần phải cạnh tranh

Chắc chắn sự cạnh tranh gia tăng và ‘”công bằng” giữa các nhà cung cấp ứng dụng cuối cùng sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho một tầng lớp kinh tế – người tiêu dùng. Đó là bởi họ sẽ có quyền truy cập vào lượng thông tin cao hơn, giá thấp hơn cùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Lý tưởng nhất là các ứng dụng của bên thứ ba sẽ bắt đầu có sự tăng trưởng về mức tiếp cận thị trường (hoặc có thể tương xứng) và tính minh bạch như Google và Apple trong vài năm tới. Điều này sẽ khuyến khích rất nhiều sự đổi mới và tăng trưởng trên thị trường.

Trong vài năm tới, các nhà lập pháp của chính phủ trên khắp thế giới có thể sẽ ưu tiên áp dụng các biện pháp lập pháp nhất định nhằm mục đích “cân bằng sân chơi” – tăng cường tính minh bạch và cạnh tranh của ngành, đồng thời giảm các rào cản gia nhập ngành một cách tổng thể.

Khi ngành phát triển ứng dụng di động phát triển, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất

Ngành phát triển ứng dụng

Từ năm 2013 đến năm 2021, cửa hàng ứng dụng của Google đã trả cho các nhà phát triển ứng dụng của mình gần 900 triệu đô-la, trong đó Cửa hàng ứng dụng của Apple phân phối khoảng 5 tỷ đô-la.

Sau khi tính tổng số nhà phát triển trong khoảng thời gian này, con số tương đương với khoảng 6.000 đô-la cho mỗi nhà phát triển, mặc dù (tất nhiên) các nhà phát triển ứng dụng thành công nhất trên thị trường đã gặt hái được phần lớn lợi ích tài chính một cách đáng ngạc nhiên.

Nếu đang quan tâm đến việc khởi chạy ứng dụng của riêng mình, bạn sẽ muốn đảm bảo phân bổ một lượng thời gian đáng kể để: a) quyết định bản chất và cấu trúc các đặc điểm cụ thể của ứng dụng, b) quyết định các sáng kiến ​​tiếp thị mà bạn sẽ sử dụng để thúc đẩy mức độ phổ biến của ứng dụng và c) quyết định chính xác cách bạn sẽ phát triển ứng dụng của mình.

Nguồn: Enterpreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis