CEO có thể làm gì để phát triển văn hóa thấu cảm trong tổ chức?

Làm thế nào để xây dựng văn hóa thấu cảm trong tổ chức? Sự thấu cảm có thể học được không? Đó là câu hỏi mà các nhà lãnh đạo đặt ra kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Các CEO đang hỏi câu hỏi này ngày càng nhiều vì lực lượng lao động ngày nay đã thay đổi. Nhân viên không còn chỉ tìm kiếm tiền lương, chức danh và thăng tiến. Họ muốn trở thành một phần của nền văn hóa hòa nhập, nơi đầu tư vào sự phát triển nghề nghiệp của họ. Thay vì đặt giá trị cổ đông lên trên tất cả mọi thứ, các công ty vĩ đại đang trở nên thấu cảm hơn với nhân viên của họ. Điều này không chỉ để thu hút các ứng viên mới, mà còn để giữ chân lực lượng lao động trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng về những gì nhà tuyển dụng nợ nhân viên của họ.

Thấu cảm thường được định nghĩa là một xu hướng tự nhiên để chia sẻ và hiểu những trải nghiệm cảm xúc của người khác. Đó là khả năng tưởng tượng những gì người khác có thể đang nghĩ hoặc cảm thấy và đặt mình vào vị trí của họ.

Ngày nay, khi lực lượng lao động tiếp tục phát triển, sự thấu cảm được đề cập đến nhiều hơn trong các tổ chức. Tuy nhiên, theo “Nghiên cứu về sự thấu cảm tại nơi làm việc” năm 2021 do công ty phần mềm Buisnessolver thực hiện, “Chỉ 1 trong 4 nhân viên tin rằng sự thấu cảm trong tổ chức của họ là đủ”. Vậy tại sao sự thấu cảm vẫn là thứ hàng hiếm ở nơi làm việc? Và làm thế nào để các CEO và giám đốc điều hành cấp cao có thể thực hành những hành vi đúng đắn để tạo ra những nền văn hóa thấu cảm hơn?

Chìa khóa số một để phát triển văn hóa thấu cảm là kỹ năng thông minh trong quan hệ để thấu hiểu người khác. Hiểu người khác là khả năng dành thời gian và nỗ lực cần thiết để tìm hiểu sâu về nhân viên một cách có chủ đích. Để sự thấu cảm đi vào thực tế một cách nhất quán, nhân viên cần cảm thấy được hỗ trợ bởi các nhà lãnh đạo cấp cao của họ. Cách duy nhất để làm điều này một cách hiệu quả là dành thời gian tìm hiểu từng người của bạn.

Để thấu hiểu người khác, một nhà lãnh đạo phải có khả năng tự nhận thức và EQ tốt. Điều này cho phép họ xử lý cảm xúc của chính mình khi tương tác với đồng nghiệp. Nó đòi hỏi kỹ năng lắng nghe một cách tích cực. Điều này tạo ra sự an toàn tâm lý cần thiết để người của bạn cảm thấy rằng suy nghĩ, ý kiến ​​và quan điểm của họ là quan trọng. Nó cũng liên quan đến sự tò mò và ham học hỏi.

Các nhà lãnh đạo thấu cảm đặt những câu hỏi thăm dò để tìm hiểu về lai lịch, lịch sử và trải nghiệm của nhân viên. Để hiểu người khác một cách hiệu quả, các nhà lãnh đạo phải chân thành và đích thực. Điều này đặt nền tảng cho các mối quan hệ phát triển theo thời gian và để sự thấu cảm trở thành một phần cấu tạo nên tổ chức của bạn.

Nếu bạn muốn giúp người của mình phát triển sự thấu cảm tốt hơn, hãy thực hành sáu cách sau để hiểu hành vi của người khác:

Giao tiếp nhất quán

Sự thấu cảm được xây dựng dựa trên giao tiếp. Càng giao tiếp nhiều với mọi người, bạn càng có nhiều cơ hội để củng cố các mối quan hệ. Nó giúp bạn hiểu nhân viên của mình hơn và cũng cho họ cơ hội để làm quen với bạn. Nhưng đừng chỉ chú tâm về tần suất giao tiếp, mà hãy lưu ý “cách” bạn giao tiếp.

Bạn có thực sự muốn làm quen với tất cả các thành viên trong nhóm không? Bạn có thể xây dựng lòng tin bằng cách trung thực và minh bạch với người khác không? Các nhà giao tiếp vĩ đại điều chỉnh cách tiếp cận của họ để đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan khác nhau. Họ có khả năng thích ứng và sự nhanh nhẹn để gặp gỡ mọi người ở nơi mọi người cần chứ không phải nơi họ nghĩ mọi người cần đến.

Tạo ra tiếng nói chung

Thông thường, từ thấu cảm có thể mang những ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau ở nơi làm việc. Nó có phải sự hết lòng hết sức trong công việc? Nó có phải sự nuôi dưỡng lòng tốt? Nó có tạo ra không gian cho sự cảm thông và cho phép nhân viên giải tỏa những bất bình không? Hay đó là sự cởi mở của lãnh đạo cấp cao? Điều quan trọng là phải xác định rõ ràng thấu cảm có ý nghĩa như thế nào đối với tổ chức của bạn.

Điều này bắt đầu từ nhóm lãnh đạo cao nhất. Khi một tiếng nói chung được tạo ra xoay quanh sự thấu cảm và các mối quan hệ tại nơi làm việc, sẽ có sự phù hợp hơn về cách nó nên được mô hình hóa và thực hành ở tất cả các cấp trong công ty của bạn.

Mô hình hóa sự chân thực

Để phá bỏ các rào cản truyền thống tại nơi làm việc và tạo ra một văn hóa công ty lành mạnh và thấu cảm hơn, điều quan trọng là phải chân thực hơn về cuộc sống và kinh nghiệm làm việc của chính bạn. Tại một số tổ chức đã có văn hóa thấu cảm mạnh mẽ, khái niệm chia sẻ kinh nghiệm có thể đủ để tăng cường sự thấu cảm và hỗ trợ.

Đối với các công ty khác, nơi đây là một phương thức mới hơn, hãy xem xét các bước nhỏ như mời một chuyên gia về văn hóa để thảo luận về sự thấu cảm tại nơi làm việc. Với mọi thứ bạn làm ở nơi làm việc, mang kinh nghiệm sống và bản ngã chân thật nhất của bạn vào công việc luôn là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang hỗ trợ mọi người và đội ngũ của mình.

Phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn

EQ là một kỹ năng mà tất cả mọi người nên học hỏi. Khả năng hiểu được cảm xúc của chính mình và của người khác là rất quan trọng để phát triển sự thấu cảm ở nơi làm việc. Bước đầu tiên để củng cố trí tuệ cảm xúc của bạn là thực hiện đánh giá EQ. Có một số loại bài kiểm tra mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến tương tự như Myers-Briggs hoặc Enneagram.

Thực hành Lắng nghe Chủ động

Lắng nghe chủ động là một kỹ năng cần có. Hầu hết mọi người đều có xu hướng thích nó, nhưng những nhà lãnh đạo có khả năng thấu cảm tuyệt vời sẽ biến nó thành thói quen lắng nghe người khác. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này là thực hành trong các môi trường khác nhau. Tìm thời gian mỗi tháng để họp với từng nhân viên dưới quyền và tập trung vào cuộc họp vào sự phát triển cá nhân của họ.

Lắng nghe, cung cấp hướng dẫn và đưa ra phản hồi. Hãy cho họ biết rằng bạn quan tâm đến việc họ đang trở thành ai chứ không chỉ những gì họ làm hôm nay. Thực hành lắng nghe tích cực với đồng nghiệp của bạn và các nhà lãnh đạo cấp trên bạn trong tổ chức. Bạn có thể xây dựng nhiều mối quan hệ hơn trong hai tháng bằng cách quan tâm đến những người khác hơn những gì bạn có thể trong hai năm để cố gắng thu hút mọi người quan tâm đến bạn.

Tìm kiếm phản hồi & quan sát

Mọi người đều có cơ hội phát triển khi họ nhận được phản hồi. Những nhà lãnh đạo khiêm tốn có khả năng lắng nghe ý kiến ​​đóng góp từ người khác và cải thiện. Đây là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy một nền văn hóa nơi mọi người có thể đưa ra và nhận phản hồi một cách trung thực, thẳng thắn và thấu cảm.

Điều quan trọng nữa là tìm người cố vấn và hình mẫu trong tổ chức của bạn, những người thực hành kỹ năng thông minh trong quan hệ để hiểu người khác. Đối với họ, sự thấu cảm không phải là một từ thông dụng mà họ sử dụng tại các buổi họp mặt của công ty. Đó là một phần trong hệ thống kết nối của họ và cách họ xây dựng các mối quan hệ năng động, biến đổi với những người khác.

Nguồn: ceoworld

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis