Cân bằng công việc và cuộc sống: Đừng chờ ai khác làm điều đó thay bạn

Trong thời buổi hiện đại, đa số chúng ta đều bị cuốn vào công việc, dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi vì bị mất cân bằng, nhưng rất ít người chủ động cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Quản lý thời gian cá nhân chính là chìa khóa cho sự cân bằng này.

Hầu hết mọi người đều muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, cũng như được giúp đỡ trong việc quản lý thời gian. Nhưng chúng ta thường chần chừ trong việc cải thiện phương pháp quản lý thời gian của mình để chờ đợi công ty đứng ra làm, chẳng hạn như thuê thêm hỗ trợ hoặc thiết lập ranh giới xung quanh các cuộc họp. Chúng ta cũng không thử một chiến lược mới vì quá lo lắng về việc nó sẽ diễn ra như thế nào với các đồng đội của mình.

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn không nên đợi công ty cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như những cải tiến mà bạn có thể thực hiện với nhóm của mình.

Lợi ích của việc quản lý thời gian theo cá nhân

Khi toàn bộ công ty cố gắng giải quyết vấn đề quản lý thời gian, họ thường quá vĩ mô. Họ cố gắng không họp vào thứ Sáu hoặc chặn ba giờ một ngày cho các cuộc họp, cố gắng bảo vệ những người còn lại để làm việc tập trung. Nhưng những nỗ lực đó thường lụi tàn theo thời gian. Tại sao?

Có hai lý do chính.

Đầu tiên, đối với các chiến lược quản lý thời gian như bảo vệ thời gian làm việc tập trung để đạt hiệu quả, chúng cần phải phù hợp với năng lượng và sở thích của mỗi cá nhân. Ví dụ, một số người làm việc hiệu quả nhất vào buổi sáng và thích bảo vệ thời gian đó để tập trung cho công việc, dành các cuộc họp cho những buổi chiều ít năng lượng hơn. Những người khác thích sử dụng năng lượng tươi mới hơn của mình cho các bài thuyết trình. Cũng có những người đạt được sự tập trung vào buổi chiều sau khi đã vượt qua cả núi công việc vào buổi sáng.

Mỗi người lại có các mô hình năng lượng khác nhau và sở thích riêng về cách tận dụng năng lượng đó. Chính sách thẳng thừng của toàn công ty về “không có cuộc họp từ X-Y giờ” có thể không làm hài lòng tất cả mọi người và do đó, có xu hướng thất bại theo thời gian vì chúng không tạo ra kết quả.

Mặt khác, khi bạn phân tích riêng từng mô hình năng lượng của mình và suy nghĩ thấu đáo khi nào bạn muốn làm công việc tập trung, bạn có thể tạo một lịch trình phù hợp với bản thân. Và điều đó có nhiều khả năng sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng và lâu dài hơn.

Lý do thứ hai khiến các chính sách quản lý thời gian của toàn công ty thường bị thay đổi theo thời gian là chúng không linh hoạt. Ví dụ, nếu chính sách Không họp vào thứ Sáu cần thay đổi do nhu cầu của một khách hàng lớn, thì thật khó để chuyển thời gian tập trung đó sang ngày khác một cách dễ dàng. Nếu điều này xảy ra quá nhiều lần, mọi người sẽ bắt đầu bỏ qua chính sách.

Mặt khác, khi bạn sở hữu riêng thời gian tập trung của mình, bạn có thể điều chỉnh các ngoại lệ quan trọng đối với cửa sổ tập trung (ví dụ: 9-11 giờ sáng thứ Sáu) và tìm một thời điểm mới phù hợp với bạn mà không gặp quá nhiều rắc rối (ví dụ: 10 giờ sáng đến 12 giờ tối thứ Năm). Khi bạn chỉ phải tính toán cho lịch trình của mình, bạn có thể duy trì sự linh hoạt.

Nói tóm lại, khi thực hiện công việc này với tư cách cá nhân, chúng ta có thể tìm thấy các giải pháp phù hợp với sở thích của mình và vẫn linh hoạt. Tất cả những điều này dẫn đến các chính sách hiệu quả hơn, mang lại kết quả mà chúng ta mong muốn và thành công lâu dài.

Tìm kiếm sự đồng thuận từ nhóm khi thực hiện chiến lược quản lý thời gian cá nhân

Bạn quyết định sẽ làm công việc nào đó một mình, nhưng bạn sẽ nói gì với sếp khi muốn có khoảng thời gian tập trung riêng?

Bạn có thực sự cần nói với họ không?

Bạn có thể cảm thấy chán nản một cách kỳ lạ khi phải dành thời gian cho công việc tập trung. Nhưng hãy lùi lại một chút và thực sự xem xét những gì bạn đang làm: Bạn đang chặn thời gian để đưa ra chiến lược thông minh, sáng tạo tốt nhất của mình nhằm mang lại lợi ích cho khách hàng/công ty/bệnh nhân của bạn.

Bạn không ở ngoài đó chơi bời. Bạn đang làm việc hợp pháp – và thường theo cách có giá trị cao hơn so với cách bạn tham gia các cuộc họp/trả lời email. Bạn là một người trưởng thành đang cố gắng làm tốt công việc của mình; không có lý do gì để cảm thấy tội lỗi.

Vậy việc tăng thời gian tập trung với nhóm của bạn có làm phức tạp quá mức vấn đề không? Bạn đã tham gia các cuộc họp kéo dài một giờ khiến bạn không thể làm việc khác? Trong những tình huống đó, bạn có đưa ra thông báo lớn nào trước khi bước vào cuộc họp không? Có thể là không. Nếu nói thì có gì khác biệt không?

Thêm vào đó, bạn có thể thử nghiệm. Hãy thử chiến lược mới của bạn mà không có bất kỳ thông báo nào cho nhóm trong hai tuần. Nếu bạn không thể tách rời khỏi họ, bạn có thể đánh giá lại và thảo luận với họ.

Bạn có thể là một người biết lắng nghe, đồng cảm và giỏi xử lý vấn đề

Thảo luận với sếp/đồng đội như thế nào

Nếu bạn quyết định rằng bạn cần phải thông báo cho sếp hoặc nhóm của mình về những gì bạn đang làm, hãy bắt đầu bằng cách làm rõ lý do tại sao bạn đang thử chiến lược này, giải thích nó và sau đó nhắc lại lý do tại sao điều này lại tốt cho công ty.

Ví dụ, về thời gian tập trung, bạn có thể nói:

Tôi muốn đảm bảo mình đang mang lại công việc tốt nhất cho khách hàng/dự án của mình và tôi đang đấu tranh để thực hiện điều đó trong khi tham dự các cuộc họp. Mỗi tuần tôi muốn có bốn giờ không họp hành hoặc trả lời email để có thể tập trung, tôi sẽ sử dụng cách này để [đưa ra một số ví dụ]. Tôi đề xuất thời gian XYZ và tôi sẽ vẫn linh hoạt với chúng khi lịch trình của nhóm thay đổi, miễn là tôi có thể tìm thấy các khung giờ làm việc khác cho công việc của mình. Điều này sẽ cho phép tôi luôn cập nhật thời hạn tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Bạn có thể cảm thấy sợ khi làm điều này, nhưng thực tế cho thấy rất nhiều công ty dễ tiếp nhận điều đó và đáp ứng các yêu cầu giúp bạn thể hiện tốt hơn trong vai trò của mình.

Một lời động viên cuối cùng

Kiểm soát thời gian có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống. Việc tìm kiếm các chiến lược phù hợp với năng lượng, sở thích và ngành của bạn là một cách hữu hiệu giúp công việc trở nên dễ dàng, thú vị và ít tốn thời gian hơn để bạn có thể dành thời gian nhiều hơn ở nhà với gia đình, bạn bè.

Điều này không có nghĩa là các công ty không nên cố gắng cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên. Đó chỉ là một động lực để khuyến khích bạn không chờ đợi họ. Thời gian của bạn là thứ quý giá, vì thế đừng phí phạm nó để chờ người khác cho bạn quyền kiểm soát. Bạn hoàn toàn có thể đạt được nhiều thành công hơn bằng cách tự mình thực hiện điều này.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis