Cách xác định “phiên bản” tốt nhất của mỗi người khi đi làm

Công việc của bạn phản ánh con người bạn, vì vậy hãy làm cho bản thân trở nên tốt hơn, và thành công nhất định sẽ đến. Dưới đây là chín cách giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Có bao giờ bạn ngồi lại và chờ đợi đánh giá thành tích hàng năm để suy nghĩ về hiệu quả công việc của mình không? Chúng ta thường cảm thấy dễ dàng hơn khi để một người khác nói với chúng ta những điều cần phải cải thiện. Nhưng làm thế nào để bạn có thể hoàn thành công việc tốt hơn mỗi ngày mà không cần trông chờ vào đánh giá hàng năm? Bí quyết ở đây là làm việc dựa trên bản thân bạn chứ không phải bản thân công việc đó. Công việc của bạn phản ánh con người bạn, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách làm cho bản thân trở nên tốt hơn, và thành công nhất định sẽ đến. Dưới đây là chín cách giúp bạn cải thiện hiệu suất và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Nghiên cứu cho thấy 97% trong chúng ta có thể dễ dàng xác định điểm hạn chế của bản thân trong công việc. Tuy nhiên, các nhà quản lý cho biết chỉ có 10% nhân viên cho thấy sự thay đổi một năm sau khi đánh giá hiệu suất. Hầu hết chúng ta đều nhận ra điểm yếu của mình nhưng không phải lúc nào cũng tìm cách để khắc phục những điểm yếu đó. Hãy cân nhắc áp dụng ba bước sau đây để thực sự cải thiện bản thân: 

Xác định những khoảnh khắc lo lắng và chú ý đến chúng. Ví dụ: khi bạn sợ hãi vì phải thực hiện một bài thuyết trình quan trọng tại công ty và liên tục kiểm tra email của mình, bạn không chỉ bị phân tâm mà còn tạo ra một phản ứng theo thói quen đối với sự lo lắng và căng thẳng.

Những lúc như vậy, hãy chú ý tới nó. Thay thế hành vi không hiệu quả đó một cách có chủ ý bằng một hành động khác có mục đích. Bạn có thể uống nước, hít thở sâu để thư giãn.

Sau đó, tìm những gì bạn có thể làm để thay thế nỗi lo đó. Hãy tự hỏi bản thân, “Bây giờ mình thực sự muốn gì?” và dành thời gian để tìm ra cách đạt được điều đó.

Đặt mục tiêu và theo dõi chúng

Đặt mục tiêu cho bản thân không chỉ mang lại cho bạn cảm giác về mục đích sống mà còn khiến bạn có trách nhiệm với các quyết định và hành động của mình. Để đặt mục tiêu thực tế, hãy làm theo quy trình bốn bước sau:

Vạch ra những gì bạn muốn hoàn thành trong một ngày, một tuần và một năm. Nếu có thể, hãy viết nó ra đâu đó hoặc ghi lại vào nhật ký điện tử. Hãy duy trì mục tiêu của bạn một cách THÔNG MINH và tập trung. Điều quan trọng là tránh đặt ra quá nhiều mục tiêu cho bản thân.

Ưu tiên các mục tiêu của bạn và tập trung vào những mục tiêu quan trọng nhất trước.

Tạo động lực cho bản thân để thực hiện kế hoạch.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi mục tiêu của mình thường xuyên.

Sẽ chẳng có ích gì khi đặt ra mục tiêu mà không tuân thủ nó. Để tránh cảm thấy choáng ngợp, hãy tìm ra những động lực đơn giản để giúp bản thân thực hiện kế hoạch của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn chuyển đổi công việc, hãy dành cho mình một vài tháng để thực hiện, sau đó lập danh sách các hành động ngắn hạn và dài hạn bạn cần thực hiện và mốc thời gian để đạt được mục tiêu đó. Dành một vài tuần trong danh sách các công ty bạn muốn ứng tuyển, sau đó dành thời gian nghiên cứu thực tế, tìm hiểu từ các mối quan hệ để tìm cơ hội và bắt đầu quá trình phỏng vấn.

Tìm cơ hội học hỏi

Việc học luôn phải được ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động hàng ngày của bạn. Dành 10 phút mỗi ngày để đọc, nghe hoặc xem nội dung nào đó có thể giúp bạn làm việc thông minh hơn. Bạn có thể cố gắng học một kỹ năng mới mỗi tháng hoặc xem liệu bạn có thể học được điều gì đó từ đồng nghiệp của mình hay không. Ví dụ, nếu bạn thấy một đồng nghiệp có tinh thần làm việc mạnh mẽ hoàn thành công việc nhanh hơn, hãy nói chuyện với họ và học hỏi từ những thói quen của họ.

Tin tưởng vào sức mạnh của việc đặt câu hỏi

Đừng ngại đặt những câu hỏi quan trọng trong công việc. Đặt những câu hỏi phù hợp có thể ảnh hưởng đến kết quả của các quyết định của chúng ta. Nó cho thấy rằng bạn có mặt và tham gia. Vì vậy, đừng giữ lại những câu hỏi đó; hãy hỏi đi!

Đừng lơ là sức khỏe

Nếu công việc đòi hỏi sự chú ý liên tục và tập trung, bạn sẽ dễ cảm thấy choáng ngợp. Hãy nhớ rằng, một công việc chỉ là công việc. Hãy tập trung sự chú ý và suy nghĩ về những gì thực sự quan trọng đối với bạn. Sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho công việc và cuộc sống của bạn và tìm kiếm sự giúp đỡ để không bị kiệt sức. Bạn có thể tìm đến đồng nghiệp để được giúp đỡ trong công việc, đi nghỉ thường xuyên và quan trọng nhất là chăm sóc cơ thể. Ngủ một giấc thật ngon và tránh dành cả đêm để tăng ca. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ sức khỏe về thể chất, tinh thần và cảm xúc để tránh bị nghiện công việc.

Không làm nhiều việc cùng lúc

Bạn có biết làm nhiều việc cùng một lúc có thể làm giảm năng suất của bạn khoảng 40% không? Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các tác vụ đa nhiệm đều không hiệu quả vì chúng ta không thực sự đa nhiệm. Việc chuyển đổi công việc nhanh chóng khiến chúng ta dễ bị phân tâm và kém tập trung hơn. Vì vậy, hãy dừng vòng lặp liên tục làm gián đoạn bản thân vì thực sự không có nhược điểm nào cả. Giải quyết từng nhiệm vụ một vì bạn không mất gì nếu không làm nhiều việc cả!

Suy ngẫm về những phản hồi quan trọng hoặc tiêu cực

Mặc dù tiếp nhận tốt những phản hồi tiêu cực có thể là một kỹ năng khó mà thành thạo, nhưng nó là một thành phần quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp. Chìa khóa để đối phó với phản hồi tiêu cực hoặc gay gắt là tách rời cảm xúc khỏi thông tin nhận được và hành động thực tế. Sau đó, hãy chia nhỏ phản hồi thành các chi tiết cụ thể. Ví dụ: phản hồi như, “Bài thuyết trình của bạn thiếu thuyết phục” nên được diễn đạt lại thành “Tôi có thể trở nên thuyết phục hơn”.

Tránh phân tâm

Một người bình thường bị phân tâm hoặc bị gián đoạn sau mỗi 40 giây khi làm việc trước máy tính. Chúng ta thậm chí không thể làm việc trọn vẹn một phút mà không bị phân tâm! Để hoàn thành công việc tốt hơn, hãy tìm những cách đơn giản để vượt qua những thói quen tự hủy hoại bản thân hàng ngày. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp một số dữ liệu, hãy tạm dừng công việc một chút và đi dạo. Hoặc, di chuyển đến một không gian khác. Tương tự, úp điện thoại xuống để bạn không bị các thông báo liên tục làm phân tâm. 

Không ôm đồm quá nhiều việc

Trước khi nhận thêm nhiệm vụ, hãy ngừng lại và cân nhắc xem liệu bạn có thể đảm nhận công việc đó hay không. Học cách nói “không” tại nơi làm việc thường xuyên hơn, phân bổ công việc cho các thành viên trong nhóm của bạn nếu có thể và đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết. Trước khi thực hiện một dự án, hãy vạch ra những gì bạn biết và ước tính thời gian bạn cần để hoàn thành nhiệm vụ.

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis