Các xu hướng truyền thông mạng xã hội không thể bỏ qua trong năm 2022

Mỗi năm đều mang đến các nền tảng truyền thông xã hội mới, các loại nội dung mới và các cách thức mới để thương hiệu có thể tương tác với khách hàng tiềm năng. Những KOL tốt nhất luôn cập nhật xu hướng để cung cấp cho thương hiệu những gì họ cần để tỏa sáng.

Với bối cảnh truyền thông xã hội thay đổi quá nhanh, điều quan trọng là KOL phải tận dụng các xu hướng tiếp thị có ảnh hưởng nóng nhất một cách nhanh chóng để phát triển quyền hạn và chuyên môn của họ, khiến họ trở nên hấp dẫn hơn đối với các thương hiệu. Về phần mình, các thương hiệu cần bắt kịp các xu hướng tiếp thị KOL để mở rộng đối tượng, tạo khách hàng tiềm năng mới và kiếm thêm doanh thu.

Hãy tìm hiểu những xu hướng truyền thông mạng xã hội sẽ bùng nổ trong năm 2022.

Livestream bán hàng

Các sàn thương mại điện tử có chức năng livestream bán hàng đã tăng trưởng mạnh gần đây và “càn quét” toàn bộ mạng xã hội của Trung Quốc trong quá trình này. Đến năm 2022, thương mại điện tử livestream có thể chiếm tới 20% tổng doanh thu thương mại điện tử của Trung Quốc, tăng gần gấp đôi so với năm 2020.

Các thị trường phương Tây đã theo dõi chặt chẽ hoạt động của Trung Quốc và họ đang bắt đầu bắt kịp với TikTok. YouTube, Twitter, Pinterest, Instagram và Facebook đều đang thử nghiệm trải nghiệm mua sắm trên livestream. Các ví dụ gần đây bao gồm QVC với trải nghiệm mua sắm trực tiếp đầu tiên của họ trên YouTube và Walmart. Công ty này đã khởi chạy buổi livestream bán hàng đầu tiên của họ trên TikTok.

Các chiến lược đa kênh

Số lượng các thương hiệu sử dụng KOL trên các kênh tiếp thị đang tăng lên nhanh chóng. Giờ đây, những người có ảnh hưởng đang được sử dụng như một phần của các chiến lược tiếp thị TVC, OOH, hiển thị, POS, trang web và email. Điều này là do tính xác thực của các kênh, tốc độ tạo nội dung và quan trọng nhất là hiệu quả về mặt chi phí.

Phương pháp luôn cập nhật

Trong thời đại không bao giờ ngủ, sự hiện diện liên tục trên môi trường trực tuyến là điều kiện tiên quyết để tạo nên một thương hiệu thành công.

Các thương hiệu đang tìm cách tạo ra sự hiện diện trên mạng xã hội bằng cách sử dụng những người có tầm ảnh hưởng. Các thương hiệu như Pretty Little Thing, Nivea và Look Fantastic đang ủng hộ cách tiếp cận trực tuyến để luôn được người tiêu dùng nhắc đến trong suốt 365 ngày của năm.

Hiện nay, một loạt các thương hiệu đang lựa chọn những người có ảnh hưởng của họ một cách có chọn lọc hơn để thực hiện chiến lược dài hạn nhằm duy trì mối quan hệ đối tác tốt thông qua các đại sứ có mối liên hệ chặt chẽ với sản phẩm. Ví dụ: KOL làm nội dung về một sản phẩm cụ thể.

Đồng sáng tạo

Khi nhiều nền tảng bắt đầu làm nghẽn không gian mạng xã hội và các thuật toán làm cho việc tiếp cận nội dung ngày càng phức tạp hơn, các thương hiệu phải thiết lập mối quan hệ tốt với người sáng tạo nội dung. Việc cung cấp cho người sáng tạo các nội dung mô tả mơ hồ sẽ chỉ còn là dĩ vãng khi thương hiệu phát triển mạnh mẽ trên các thị trường trong tương lai.

Chẳng bao lâu nữa, người ta sẽ không soạn ra những bản giới thiệu sản phẩm sơ sài dành cho tất cả mọi người nữa. Tâm lý này sẽ không còn góp phần vào sự phát triển của các thuật toán theo xu hướng được tìm thấy trên TikTok và Reels.

Đồng sáng tạo nghĩa là hợp tác với những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm, như chúng ta thấy rõ khi xem Pretty Little Thing mời Molly-Mae làm giám đốc sáng tạo của nhãn hàng. Đây là một ví dụ rõ ràng về việc những người có ảnh hưởng có khả năng tiến rất xa trong việc quảng bá sản phẩm.

Chúng ta có thể mong đợi những định dạng mới nào trong năm mới?

Đại dịch đã nhanh chóng làm cho chúng ta phụ thuộc nhiều vào các nền tảng xã hội để duy trì kết nối, mua sắm và cập nhật những câu chuyện mới. Do đó, các nền tảng đã cập nhật các tính năng mới để theo kịp thói quen tiêu dùng và giữ chân người dùng lâu hơn.

Các định dạng khác nhau đã chiến thắng đại dịch bao gồm live audio, livestream và video dạng ngắn.

Video dạng ngắn ngày càng trở nên quan trọng hơn để tiếp cận người tiêu dùng Thế hệ Z, những người thường mắc chứng “mù quảng cáo”. Quảng cáo và nội dung do TikTok do cung cấp là một giải pháp thay thế mới cho định dạng quảng cáo thông thường đã trở nên nhàm chán với người tiêu dùng trẻ tuổi.

Trong năm 2022, các định dạng social audio, livestream và video dạng ngắn sẽ tiếp tục thống trị trên mạng xã hội với những thứ như Facebook đã xây dựng để tiếp tục thu hút hơn 2,8 tỷ người dùng của mình.

Facebook đang triển khai ngày càng nhiều tính năng âm thanh cho nhiều nhà sáng tạo nội dung và nhóm trên toàn cầu, sau sự kiện ra mắt Phòng âm thanh trực tiếp (Live Audio Rooms) vào tháng 6 ở Hoa Kỳ cho một số nhân vật được lựa chọn. Nền tảng này cũng có các định dạng âm thanh tập trung trong “Audio tab”, nằm trên thanh điều hướng trên cùng trong Facebook Watch. Tính năng này trước tiên sẽ có sẵn cho người dùng Hoa Kỳ trên 18 tuổi trên iOS và Android và sẽ bao gồm nội dung Phòng âm thanh trực tiếp, Soundbites và podcast.

YouTube Shorts là một ví dụ điển hình khác về sự phát triển mới trong lĩnh vực video ngắn, với một số người sáng tạo trên nền tảng này rời xa nội dung dạng dài để tập trung hoàn toàn vào nội dung Shorts trong thời gian dài.

Kiếm tiền từ nội dung sáng tạo

Cạnh tranh giữa những người sáng tạo ngày càng trở nên gay gắt khi thị trường ứng dụng xã hội được thắt chặt. Các nền tảng đang tìm mọi cách để đích giữ chân những nhà sáng tạo tài năng và tăng số lượng người dùng cũng như thời gian sử dụng ứng dụng.

Sự thất bại của Vine làm nổi bật tầm quan trọng của việc hỗ trợ người sáng tạo về mặt tài chính. Đây là điều mà TikTok đã thích nghi từ rất sớm, vì nền tảng này đã giúp các nhà sáng tạo gây quỹ và kiếm tiền từ nội dung được đăng tải. Khán giả có thể gửi các khoản đóng góp hoặc xu trong các buổi livestream.

Do đó, nhiều nền tảng đang phát triển các tùy chọn kiếm tiền như Snapchat và Clubhouse tung ra quỹ người sáng tạo của riêng họ.

Các chương trình kiếm tiền không đáng tin cậy của YouTube cũng cho thấy tác động của việc không hỗ trợ người sáng tạo, với rất nhiều người sáng tạo trên YouTube chuyển sang các nền tảng dựa trên đăng ký như Patreon để kiếm tiền tốt hơn từ nội dung video. Siêu nhóm của Vương quốc Anh, The Sidemen, thậm chí đã tiến thêm một bước trong việc tạo ra nền tảng đăng ký của riêng họ có tên là Side +.

Các nền tảng mang lại cơ hội kiếm tiền tốt hơn cho nhà sáng tạo nội dung sẽ có tuổi thọ lâu dài trên thị trường và với những người sáng tạo giỏi trên nền tảng, lượng người dùng và thời gian sử dụng sẽ ngày càng tăng lên.

Nguồn: The Drum

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis