Các ngân hàng làm thế nào để quản trị rủi ro hiệu quả?

Các ngân hàng nên có các biện pháp nhằm quản trị rủi ro một cách hiệu quả. Nhưng dù áp dụng biện pháp bảo vệ nào cũng không ngăn được sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), làm thiệt hại hơn 40 tỷ đô-la và buộc chính phủ phải can thiệp để bảo vệ người gửi tiền.

Các ngân hàng sử dụng mô hình “ba tuyến phòng thủ” để quản trị rủi ro và quản trị. Dòng đầu tiên đại diện cho những người ra quyết định. Tại SVB, điều này sẽ bao gồm thủ quỹ, giám đốc tài chính và giám đốc điều hành, những người quyết định chấp nhận đặt cược vào ngân hàng để kiếm thêm nửa phần trăm lợi nhuận. Họ đầu tư vào Trái phiếu kho bạc dài hạn và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp để tăng thu nhập, nhưng điều đó tạo ra thời hạn đáng kể và tính thanh khoản không phù hợp với tiền gửi của Ngân hàng.

Tuyến phòng thủ thứ hai, do giám đốc rủi ro (CRO) đứng đầu, cung cấp sự giám sát của công ty và giám sát liên tục để đảm bảo các rủi ro nằm trong giới hạn rủi ro thận trọng. Kiểm toán nội bộ đại diện cho tuyến phòng thủ thứ ba, chịu trách nhiệm cung cấp sự đảm bảo rằng kiểm soát nội bộ có hiệu quả. Cuối cùng, hội đồng quản trị của SVB có trách nhiệm đối với sự an toàn và lành mạnh của toàn bộ Ngân hàng. Bất kỳ chức năng giám sát và quản trị rủi ro nào trong số này đều có thể có và lẽ ra phải ngăn chặn sự sụp đổ của SVB. Nhưng tất cả đều thất bại, dẫn đến vụ phá sản ngân hàng đầu tiên trong thời đại kỹ thuật số và vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ.

Với tư cách là một CRO trước đây đã từng phục vụ trong các hội đồng công ty công và tư nhân, bao gồm cả vai trò chủ tịch ủy ban kiểm toán và rủi ro, tôi thất vọng vì đó đáng lẽ là một thảm họa có thể tránh được. Điều gì đã xảy ra, một số câu hỏi mở là gì và làm thế nào chúng ta có thể làm tốt hơn?

Đầu tiên, các ngân hàng cần một CRO được trao quyền, người không chỉ có các kỹ năng và nguồn lực phù hợp mà còn phải có đủ quyền hạn và độc lập. SVB không có CRO toàn thời gian trong hầu hết năm 2022, giai đoạn quan trọng khi các khoản lỗ đầu tư lớn gia tăng. Người đứng đầu rủi ro trước đó đã từ chức vào tháng 4 năm 2022 và một người mới được bổ nhiệm vào tháng 1 năm 2023. Ai đã phụ trách quản trị rủi ro trong 8 tháng vừa qua?

Thứ hai, các ngân hàng cần một ủy ban quản trị rủi ro có thể thực hiện các chức năng giám sát thiết yếu như thiết lập khẩu vị rủi ro, xem xét các báo cáo và đảm bảo tuân thủ. Hội đồng quản trị SVB có sáu ủy ban, nhưng ủy ban rủi ro của nó là ủy ban duy nhất không có chủ tịch vào năm 2022. Hơn nữa, không có thành viên nào trong ủy ban rủi ro có kinh nghiệm quản trị rủi ro chuyên sâu. Đây cũng chính là lời chỉ trích mà JP Morgan đã nhận được với sự cố “Cá voi London”. Mặc dù chuyên gia tài chính của ủy ban kiểm toán phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể, nhưng không có tiêu chí nào như vậy đối với các giám đốc phục vụ trong ủy ban rủi ro. Kinh nghiệm liên quan có thể bao gồm làm CRO, giám đốc tín dụng, giám đốc tuân thủ hoặc tương đương. Trong giai đoạn quan trọng, SVB không có CRO hoặc chủ tịch ủy ban rủi ro. Các cơ quan quản trị yêu cầu các ngân hàng có tài sản trên 50 tỷ đô la phải có CRO và ủy ban rủi ro hội đồng quản trị. SVB có hơn 200 tỷ USD tài sản. Điều gì đã xảy ra với cấu trúc quản trị rủi ro của nó?

Thứ ba, các ngân hàng phải sử dụng các mô hình phân tích để đánh giá tất cả các loại rủi ro chiến lược, tài chính và hoạt động – và ứng phó tương ứng. Tại SVB, những mô hình này sẽ cảnh báo rủi ro chiến lược của Ngân hàng từ mô hình kinh doanh tập trung và cơ sở tiền gửi. Các mô hình này cũng sẽ định lượng sự không phù hợp lớn giữa tài sản/nợ phải trả về cả thời lượng và tính thanh khoản. Ví dụ: vào cuối năm 2021, mô hình rủi ro của SVB cho thấy nếu lãi suất tăng 200 điểm cơ bản, Ngân hàng sẽ bị giảm 5,7 tỷ đô la giá trị kinh tế của vốn chủ sở hữu. Chỉ số rủi ro chính này đã tăng 332% so với một năm trước đó. Fed đã tăng lãi suất 425 điểm cơ bản vào năm 2022 và khoản lỗ đầu tư của SVB đã xóa sạch 15 tỷ đô la vốn chủ sở hữu hữu hình của họ. Người ta có thể lập luận rằng không ai mong đợi lãi suất tăng nhanh như vậy. Nhưng khi Fed liên tục đưa ra tín hiệu về chính sách tăng lãi suất để chống lạm phát, SVB đã duy trì một hồ sơ rủi ro hiếm có trong số các ngân hàng. Khẩu vị rủi ro của Ngân hàng đối với rủi ro chiến lược và tài chính là gì?

Thứ tư, SVB có nghĩa vụ công khai rủi ro. Đối với rủi ro thị trường, bao gồm rủi ro lãi suất, phần chính là Mục 7A trong báo cáo 10-K hàng năm. Mục 7A cung cấp thông tin về việc thay đổi lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập lãi ròng và giá trị kinh tế của vốn chủ sở hữu. Trong báo cáo 10-K năm 2021 của SVB, phần này cho thấy rằng lãi suất tăng sẽ có lợi cho thu nhập nhưng gây thiệt hại cho vốn chủ sở hữu (tức là lợi ích ngắn hạn, tổn thất dài hạn). Đáng ngạc nhiên là trong báo cáo 10-K năm 2022, Ngân hàng chỉ cho thấy rằng lãi suất tăng sẽ có lợi cho thu nhập. Nhưng phân tích định lượng về tác động của lãi suất đối với vốn chủ sở hữu đã bị loại trừ. Tại sao ủy ban kiểm toán và kiểm toán viên bên ngoài chấp thuận bỏ sót về độ nhạy vốn chủ sở hữu?

Cuối cùng, các nhà hoạch định chính sách cần quy trách nhiệm cho các ngân hàng về việc đáp ứng các yêu cầu quy định. SVB được quản lý bởi Cục Dự trữ Liên bang, FDIC, SEC, CFPB và các cơ quan khác. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và việc triển khai Dodd-Frank, các cơ quan này đã đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với quản trị hội đồng quản trị, quản trị rủi ro, mức đủ vốn, khả năng thanh khoản và kiểm tra căng thẳng. Mặc dù các yêu cầu kiểm tra căng thẳng đã được lùi lại đối với các ngân hàng quy mô trung bình trong luật năm 2018, Cục Dự trữ Liên bang vẫn có quyền áp dụng chúng cho bất kỳ ngân hàng nào có tài sản trên 100 tỷ đô la. Sự sụp đổ đột ngột của SVB nói gì về tính đầy đủ của quy định và giám sát ngân hàng?

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về điều gì đã xảy ra với SVB và lý do tại sao, nhưng ít nhất chúng ta cũng biết những thông tin phù hợp. Những câu hỏi này có thể sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một CRO mạnh và độc lập, các giám đốc đủ năng lực trong các ủy ban rủi ro và các chiến lược giảm thiểu rủi ro phù hợp và giám sát theo quy định hiệu quả.

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis