Bạn có thể lãnh đạo mà không cần ngồi “ghế nóng”

Khi các nhà sáng lập và CEO tuyển dụng các vị trí quản lý, họ muốn tìm những người có khả năng lãnh đạo. Nhưng làm thế nào để bạn thể hiện khả năng lãnh đạo nếu đang bị mắc kẹt trong vai trò cộng tác cá nhân? Không ai báo cáo cho bạn, và bạn thậm chí không phải là người quản lý dự án.

Tin tốt là, nhà lãnh đạo không phải là một chức danh mà là một tập hợp các đặc điểm, và bạn có thể sở hữu chúng ngay cả khi không phải là sếp. Dưới đây là 10 gợi ý để bạn có thể áp dụng:

1. Giao tiếp rõ ràng

Các nhà lãnh đạo không càu nhàu sau những cánh cửa đóng kín khi mọi thứ không theo ý mình. Họ không nói có khi lẽ ra phải nói không. Họ nói ra những gì họ suy nghĩ và truyền đạt ý tưởng của mình sao cho mọi người có thể hiểu được. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ được phép thô lỗ hay “giận cá chém thớt”’.

2. Học cách linh hoạt

Hiếm khi có một cách “đúng” để làm điều gì đó. Nếu bạn khăng khăng rằng mọi thứ nên được thực hiện theo một cách nào đó, bạn đang đi theo lối quản lý vi mô, và đó không phải là điều mà lãnh đạo hướng đến. Hãy tự hỏi bản thân, “Đây có phải là cách làm sai hay chỉ là một cách làm khác?”

3. Đừng làm một tấm thảm chùi chân

Các nhà lãnh đạo tự bảo vệ cho chính mình theo một cách lịch sự. Chỉ có những nhà lãnh đạo tồi mới làm điều đó một cách thô lỗ. Nếu ai đó xen ngang lời bạn, bạn chỉ cần nói, “Tôi xin lỗi, tôi có thể nói nốt không?” Nếu người đồng nghiệp tinh ranh của bạn đang cố gắng đẩy việc cho bạn, hãy nói, “Điều đó là không thể.”

Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ giúp ai một việc gì ư? Tuyệt đối không phải vậy. Bạn có thể giúp, nhưng bạn làm vậy vì bạn tốt bụng hoặc vì điều đó có lợi cho bạn và công ty, chứ không phải vì bạn không thể nói không.

4. Giúp đỡ người khác

Các nhà lãnh đạo đi cùng những người khác và chia sẻ công trạng cho họ. Các nhà lãnh đạo không tìm kiếm cơ hội để giẫm đạp lên người khác mà tìm kiếm cơ hội để giúp người khác thành công. Hãy nhớ rằng, một nhà lãnh đạo là người thể hiện những đặc điểm đáng khao khát.

5. Chịu trách nhiệm về những sai lầm của bạn

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Hãy dám đứng lên nhận sai. Khi ai đó chỉ ra lỗi, đừng đổ lỗi, chỉ cần nói: “Cảm ơn vì đã cho tôi biết. Hãy để tôi sửa đổi.” Ngoài ra, khi mọi thứ bắt đầu trở nên tệ hại, hãy yêu cầu sự giúp đỡ thay vì hoảng sợ và cố gắng tự mình khắc phục mọi thứ. Thường thì điều đó sẽ chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

6. Hãy lắng nghe ý kiến ​​của người khác

Trong đầu bạn có thể đang ngập tràn ý tưởng và bạn rất háo hức để được tỏa sáng, nhưng hãy dành thời gian lắng nghe người khác. Họ cũng có những ý tưởng tuyệt vời, và một nhà lãnh đạo thực sự thừa nhận rằng những điều tốt đẹp có thể đến từ nhiều nguồn. Đừng cắt ngang mọi người. Hãy trưng cầu dân ý. Bạn có thể ngạc nhiên về những gì mình học được.

7. Chấp nhận rủi ro

Mọi người có xu hướng nghĩ rằng các nhà lãnh đạo đã sống những cuộc đời thú vị nơi mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Điều này hiếm khi xảy ra. Thất bại là một phần không thể thiếu của thành công. Khi bạn có thể thừa nhận rằng rủi ro là có thật nhưng khả năng thành công đủ lớn để cân bằng điều đó, bạn đang chứng tỏ được khả năng lãnh đạo của mình. Nếu bạn hành động một cách mù quáng, điều đó thật ngu ngốc. Nhưng nếu bạn đánh giá tình hình và chấp nhận rủi ro, đó là khả năng lãnh đạo.

 

8. Đừng quên mở rộng mạng lưới

Networking không chỉ là để tìm việc làm mà còn để kết nối với mọi người. Khi bạn học cách tương tác với mọi người, bạn sẽ biết được tương tác nào hiệu quả và tương tác nào không hiệu quả. Khi bạn giúp đỡ người khác trong sự nghiệp của họ, bạn đang chứng tỏ khả năng lãnh đạo và dẫn dắt của mình.

9. Hãy dạn dĩ

Bạn có thể sẽ bị phân biệt đối xử một cách bất hợp pháp và trái đạo đức. Hãy chấp nhận điều đó ngay bây giờ và quyết tâm không để những người tồi tệ hạ nhục bạn. Thế giới kinh doanh không phải là trường đại học, và bộ phận nhân sự không phải là cố vấn tâm lý. Nếu ai đó đối xử tệ với bạn, đừng vội kết luận gì cả mà hãy đánh giá xem những gì họ nói hoặc làm có chính đáng hay không. Nếu đúng như vậy, hãy thay đổi hành vi của bạn. Nếu không, đừng bận tâm tới nó. Nếu tình huống trở nên nghiêm trọng, tuyệt đối phải báo cáo cho công ty, nhưng đừng để nó ảnh hưởng tới bạn.

10. Đừng yêu cầu được đối xử đặc biệt

Không có ai trong chúng ta đặc biệt cả. Vì vậy, hãy ngừng yêu cầu được đối xử đặc biệt và ngoại lệ đối với các quy tắc. Bây giờ, bạn có thể trở nên đặc biệt bằng cách làm việc chăm chỉ và thông minh hơn mọi người không? Bạn sẽ được đối xử đặc biệt nếu bạn xứng đáng. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể yêu cầu tăng lương hoặc thăng chức cho những thành tựu xuất sắc. Đó không phải là sự đối xử đặc biệt – đó là thứ bạn đạt được bằng cách trở nên tuyệt vời.

Nguồn: Inc

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis