8 PHẨM CHẤT CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO THÀNH CÔNG

Bạn có những tố chất cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi không?

Nó sẽ giúp ích nếu bạn giỏi giao tiếp. Và tất nhiên, bạn cần phải thành thạo trong việc lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và ủy quyền. Bạn cũng cần có khả năng điều hướng mọi thách thức phát sinh.

Tuy nhiên, ngoài những kỹ năng này, những phẩm chất tạo nên sự khác biệt của các nhà lãnh đạo vĩ đại lại khó nắm bắt hơn và đôi khi có thể xuất hiện ở một thế giới khác. Những nhà lãnh đạo xuất sắc sở hữu một yếu tố X nhất định khiến họ dường như biết rõ phải làm gì.

Nhưng theo giáo sư Linda Hill của Trường Kinh doanh Harvard, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo, các nhà lãnh đạo ngôi sao không sinh ra đã có năng lực siêu phàm. Đúng hơn, họ có xu hướng cố tình đặt mình vào những tình huống mà họ phải học hỏi, thích nghi và phát triển – một yếu tố then chốt để phát triển sự kiên trì và dũng cảm nhằm thúc đẩy và hướng dẫn người khác. Bà nói: “Lãnh đạo là một quá trình tự phát triển. “Không ai có thể dạy bạn cách lãnh đạo; bạn cần phải sẵn sàng và có thể học cách lãnh đạo. Hầu hết chúng ta học hỏi từ kinh nghiệm của mình và đối mặt với nghịch cảnh. Bước ra ngoài vùng an toàn – là một người thầy đầy quyền năng.”

Dưới đây là những gì Hill nói về tám phẩm chất quan trọng nhất để lãnh đạo thành công cùng với cách trau dồi chúng.

1. Chân thật

Sống chân thật và đúng với con người thật của mình là nền tảng để thành công trong bất kỳ vai trò nào. Hill nói rằng với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn phải thể hiện bản thân tốt nhất của mình – phiên bản không chỉ có hiệu quả cao mà còn có khả năng động viên và truyền cảm hứng cho những người xung quanh bạn. “Năng lực của bạn thôi là chưa đủ; mọi người cần tin tưởng vào tính cách của bạn và kết nối với bạn, nếu không họ sẽ không sẵn sàng chấp nhận rủi ro với bạn,” cô nói. Sự hiểu biết này gắn bó sâu sắc với khả năng tự nhận thức của bạn: “Bạn cần tìm ra cách tạo điều kiện cho thành công của mình và đừng cho rằng người khác sẽ làm điều đó cho bạn”.

Thể hiện mặt tốt nhất của bạn
Hiểu cách mọi người nhìn nhận về bạn là rất quan trọng cho sự phát triển. Nhưng việc yêu cầu và nhận phản hồi có thể phức tạp dễ bị cảm xúc chi phối, Hill nói. Cô ấy khuyên bạn nên tìm kiếm phản hồi vào thời điểm mà bạn có thể vẫn cởi mở mà không trở nên phòng thủ. Bắt đầu bằng cách yêu cầu phản hồi từ đồng nghiệp trong các tình huống áp lực thấp và tiến tới các tình huống có mức độ rủi ro cao hơn. Hãy nói điều gì đó như: “Tôi đang cố gắng hiểu tác động của mình. Bạn có thể cho tôi biết tôi nên tiếp tục làm gì, bắt đầu làm và ngừng làm gì không? Cuối cùng, đừng tập trung vào những điều tiêu cực và những điều bạn cần khắc phục. Thay vào đó, Hill khuyên bạn nên “tập trung vào những điều tích cực”.

2. Sự tò mò
Hill nói rằng sự tò mò là một tư duy: “Đó là việc nhìn quanh, khám phá những lãnh thổ chưa được khám phá và cố gắng hiểu nghệ thuật của những điều có thể”. Cô cho biết thêm, những nhà lãnh đạo vĩ đại có cái nhìn toàn diện về tổ chức và đội ngũ của họ. Điều này có nghĩa là họ có khả năng xem xét các tình huống và vấn đề từ quan điểm của các bên liên quan bên ngoài, chẳng hạn như khách hàng hoặc đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn vì họ xem xét bối cảnh rộng hơn, không chỉ là động lực nội bộ của tổ chức.

Làm thế nào để nuôi dưỡng sự tò mò của bạn
Hill lưu ý rằng trẻ em sinh ra đã tò mò, có xu hướng tò mò và khám phá môi trường xung quanh một cách tự nhiên, vì vậy, hãy cảm hứng từ chúng. Hãy cởi mở với những trải nghiệm mới và những người bên ngoài bộ phận, chức năng và ngành nghề trực tiếp của bạn. Đừng ngại đặt những câu hỏi cơ bản hoặc ngây thơ. Suy ngẫm về niềm đam mê và sở thích cá nhân của bạn – chúng thường là nguồn gây tò mò tuyệt vời.

3. Năng lực phân tích
Theo Hill, khả năng lãnh đạo đòi hỏi khả năng phân tích các vấn đề phức tạp, xác định nguyên nhân gốc rễ của chúng và đưa ra các giải pháp mới. Tin tưởng vào trực giác của bạn sẽ không đủ. Thay vào đó, bạn cần phát triển kỹ năng phân tích của mình bằng cách tập trung vào mối quan hệ nhân quả và chú ý đến các mô hình và xu hướng. Hill cho biết, việc đưa ra quyết định đúng đắn phụ thuộc vào khả năng tận dụng trải nghiệm của bạn cùng với sự kết hợp giữa phân tích, chuyên môn và đánh giá đạo đức. Mặc dù hiểu biết về dữ liệu là điều tối quan trọng đối với các nhà lãnh đạo, nhưng “điều đó không phải là dựa trên dữ liệu mà là về việc cung cấp thông tin về dữ liệu”.

Làm thế nào để phát triển tư duy phân tích
Hãy nhớ rằng dữ liệu không phải từ trên trời rơi xuống – nó được tạo ra bởi con người, Hill nói. Và dữ liệu chỉ là một nguồn thông tin khác. Với tư cách là người lãnh đạo, bạn cần đi sâu vào sự phức tạp của việc thu thập dữ liệu, hiểu ý nghĩa của nó và đề phòng những thành kiến ​​​​có thể xảy ra. “Vai trò của bạn với tư cách là người lãnh đạo là giải mã những câu chuyện ẩn giấu trong dữ liệu và tìm hiểu xem dữ liệu đang nói gì với bạn”.

4. Khả năng thích ứng
Theo Hill, thế giới đang thay đổi nhanh hơn trước đây một phần là do công nghệ mới nổi và trí tuệ nhân tạo. Kết quả là, “kỳ vọng của các bên liên quan đang phát triển nhanh hơn và bạn, với tư cách là người lãnh đạo, cần có khả năng điều chỉnh để phù hợp với những nhu cầu luôn thay đổi này,” cô nói. Cô cho biết thêm, khả năng thích ứng thúc đẩy văn hóa nhóm nhanh. Nó cho phép bạn có thể phản ứng nhanh chóng với các động lực khác nhau, xoay chuyển khi cần thiết và nắm bắt những cơ hội và thách thức mới.

Làm thế nào để tăng cường khả năng thích ứng của bạn
Hill cho biết, chúng tôi học hỏi bằng cách thực hiện các nhiệm vụ và tìm kiếm những trải nghiệm đòi hỏi sự linh hoạt. Hãy mạo hiểm vượt ra ngoài vùng an toàn của bạn. Nếu nền tảng của bạn là về tài chính, hãy cân nhắc hợp tác với nhóm tiếp thị. Khám phá các cơ hội để thực hiện một công việc hoặc thậm chí là cơ hội ở nước ngoài. Thúc đẩy bản thân làm việc trong môi trường mới với nhiều kiểu người khác nhau. Cô nói: “Việc nâng cao bản thân theo những cách này cũng sẽ mở rộng sự phát triển và trưởng thành cá nhân của bạn.

5. Sáng tạo
Hill cho biết bất kỳ ý tưởng nào mới và hữu ích cho tổ chức đều là sự sáng tạo.Sự đa dạng trong suy nghĩ là động lực thúc đẩy sự đổi mới thực sự, vì mỗi người trong chúng ta đều đưa ra quan điểm độc đáo của riêng mình và “phần thiên tài” của mình.

Làm thế nào để nuôi dưỡng sự sáng tạo của bạn
Hill cho biết vai trò của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo không nhất thiết là phải tự mình nghĩ ra tất cả những ý tưởng tuyệt vời mà là thiết lập một môi trường nuôi dưỡng sự sáng tạo ở những người khác và nhận ra sự liên kết giữa suy nghĩ của họ. Khi các quan điểm khác nhau cọ xát với nhau cũng là lúc sự sáng tạo nảy nở. Vì vậy, hãy khuyến khích và thúc đẩy các quan điểm đa dạng trong nhóm của bạn và nắm bắt khái niệm học hỏi từ thất bại.

6. Thoải mái với sự mơ hồ
Hill nói: Quản lý sự mơ hồ là việc giữ những ý tưởng mâu thuẫn trong đầu và giải quyết các ưu tiên mà bạn cảm thấy quan trọng. Cô cho biết thêm, nhiều người rơi vào cái bẫy của lối suy nghĩ tuyến tính, tin rằng X gây ra Y và kết quả là họ có thể bỏ qua sự tác động qua lại của các động lực khác nhau. Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn cần trau dồi tư duy hệ thống, “điều này giúp bạn hiểu cách mọi thứ được kết nối với nhau và cho phép bạn vật lộn với những ý tưởng đối lập khi đối mặt với tình trạng không chắc chắn”.

Làm thế nào để trở nên thoải mái hơn với sự mơ hồ
Hill nói: Chấp nhận sự mơ hồ đòi hỏi bạn phải đắm mình vào sự phức tạp của các tình huống khác nhau. Hãy hỏi nhiều câu “nếu như” và “thì sao” và xem xét kỹ lưỡng các vấn đề từ những góc độ khác nhau. Cô nói: “Cảm giác chắc chắn của bạn càng mạnh thì dấu hiệu cho thấy cần có một cách tiếp cận mới càng rõ ràng”. Bạn cũng nên thiết lập một phương pháp thực hành để giải tỏa tâm trí của mình. Phát triển thói quen thông qua thiền chánh niệm hoặc yoga hoặc các phương tiện khác cho phép bạn hành động.

7. Khả năng phục hồi
Hill cho biết: Tiến lên phía trước với tầm nhìn vững chắc có thể gây ra rắc rối trong môi trường kinh doanh năng động và cạnh tranh ngày nay. Các nhà lãnh đạo thành công nhận ra tính chất linh hoạt của các tình huống và cố gắng hiểu bối cảnh văn hóa nơi họ hoạt động. Quan trọng nhất, họ thể hiện khả năng phục hồi để điều chỉnh lại nếu đi chệch hướng. Cô nói: “Bạn cần biết cách tập hợp lại và lấy ý kiến ​​từ người khác bằng cách hỏi, ‘Có cách nào khác không?’”.

Làm thế nào để xây dựng khả năng phục hồi của bạn
Đảm nhận một nhiệm vụ mà không có định nghĩa rõ ràng về thành công là điều đáng lo ngại, nhưng theo Hill, đó chính xác là thử thách mà bạn cần để trau dồi khả năng phục hồi. Cô ấy nói: “Hãy đi vào những không gian mà bạn có thể gặp khó khăn một chút. Cô nói: “Đây là những công việc mà bạn không có nhiều quyền hạn chính thức đối với người khác, rất khó để đo lường tác động của bạn và bạn không biết liệu mình có làm việc hiệu quả hay không”. Cô ấy khuyên bạn nên tình nguyện đảm nhận những vai trò như thế này, đặc biệt là khi mới bắt đầu sự nghiệp, khi rủi ro thấp hơn.

8. Sự đồng cảm
Theo Hill, hiểu và kết nối với người khác ở mức độ cảm xúc là đặc điểm chính của khả năng lãnh đạo mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo phải thúc đẩy các mối quan hệ, xây dựng niềm tin và tích cực gắn kết với các thành viên trong nhóm của họ. Hill nói: “Bạn cần có khả năng đặt mình vào vị trí của các thành viên trong nhóm, hiểu điều gì quan trọng với họ, ưu tiên của họ là gì và xác định được điểm chung”. Việc phát triển trí tuệ cảm xúc giúp bạn đánh giá sâu sắc hơn những thách thức phức tạp mà người khác đang phải vượt qua và giúp bạn nuôi dưỡng một môi trường hỗ trợ và nuôi dưỡng nhiều hơn.

Làm thế nào để phát triển sự đồng cảm
Nghiên cứu cho thấy xu hướng của chúng ta là bị thu hút bởi những người giống chúng ta, điều đó có nghĩa là với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn bắt buộc phải cố gắng tìm kiếm những người ngoài vòng kết nối thông thường của mình, Hill giải thích. Cô nói: “Hãy chú ý tương tác với những người có hoàn cảnh khác nhau để bạn có thể tìm hiểu thêm về quan điểm của họ”. Đặt câu hỏi về sở thích công việc của họ, áp lực họ phải chịu cũng như điểm mạnh và điểm yếu của họ. Mục tiêu của bạn là xây dựng sự hiểu biết và kết nối, điều này sẽ tạo điều kiện cho sự thành công chung của các bạn. Hãy nhớ rằng, cô ấy nói, nếu ai đó cho rằng bạn phi logic, có thể bạn không hiểu điều gì quan trọng nhất đối với người đó.

Theo Hill, trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại là một hành trình học hỏi và phát triển không ngừng. Đó là một quá trình  phát triển nhờ đón nhận những thách thức, tìm kiếm phản hồi, thúc đẩy kết nối và trau dồi sự hiểu biết. Cô nói: “Mục tiêu của bạn là phát triển tư duy, hành vi và các mối quan hệ cho phép bạn đón nhận những thử thách, cơ hội và làm được những điều phi thường”.

Theo Rebecca Knight – Harvard Business Review

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis