5 Cách Mà Các Nhà Tiếp Thị và Bán Hàng Có Thể Nắm Bắt Được GenAI

Trong hầu hết tất cả các quy trình tiếp thị quan trọng, AI và học máy đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các phương pháp thực hành mới và đôi khi thậm chí là toàn bộ hệ sinh thái. Trong quảng cáo, các thuật toán nhắm mục tiêu và cơ sở hạ tầng quảng cáo có lập trình đã tạo điều kiện cho sự phát triển của những gã khổng lồ như Google và Meta. Trong lĩnh vực bán lẻ, hệ thống gợi ý là chìa khóa cho sự phát triển của Amazon và các nền tảng thương mại điện tử khác. Trong nghiên cứu thị trường, xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã cho phép phân tích cảm xúc của khách hàng trên quy mô lớn và theo thời gian thực.

Giờ đây, chúng ta đang trải qua một làn sóng các ứng dụng AI mới hứa hẹn sẽ biến đổi hoặc thậm chí có thể phá vỡ một số lĩnh vực tiếp thị. Vai trò quan trọng của tiếp thị là tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển thông tin và hiểu biết sâu sắc từ môi trường bên ngoài (khách hàng, đối thủ cạnh tranh) vào bên trong công ty và ngược lại. AI đã và sẽ ngày càng biến đổi trong lĩnh vực này vì nó cho phép xử lý lượng thông tin khổng lồ và mang lại mức độ linh hoạt, phân tích, nhắm mục tiêu và cá nhân hóa (ví dụ: trong quảng cáo) mà con người không thể làm được.

AI cũng sẵn sàng thay đổi các công việc tiếp thị – mà theo một bài báo gần đây của giáo sư Manav Raj và các đồng nghiệp của Wharton, dự kiến ​​sẽ tiếp xúc rất nhiều với những tiến bộ trong sản xuất văn bản và hình ảnh tự động. Ví dụ: các nhà quản lý quảng cáo và khuyến mãi xếp thứ 36 trong số 774 công việc về khả năng tiếp xúc với các thuật toán tạo hình ảnh mới. Các vai trò tiếp thị khác, chẳng hạn như giám đốc tiếp thị, nhà phân tích nghiên cứu thị trường, nhà thiết kế đồ họa và chuyên gia tiếp thị đều xếp hạng trong 20% ​​nghề nghiệp hàng đầu mà các tác giả dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các mô hình tạo hình ảnh hoặc ngôn ngữ AI mới.

Một bài báo gần đây trên tạp chí Science dự đoán rằng AI có tính sáng tạo cũng sẽ có tác động biến đổi đối với các loại nhiệm vụ viết phức tạp vốn là cốt lõi của nhiều công việc tiếp thị – ví dụ: hỗ trợ bán hàng, tài liệu tiếp thị, trang web, tiếp thị nội dung và mạng xã hội- bài viết truyền thông. Khi các tác giả của nghiên cứu cấp cho những người tham gia nghiên cứu quyền truy cập vào ChatGPT, lượng thời gian họ cần để hoàn thành một nhóm nhiệm vụ viết đã giảm khoảng 40% và chất lượng được cải thiện khoảng 20%.

Như giáo sư Ethan Mollick của Wharton đã chứng minh một cách sinh động vào đầu năm nay, AI có thể tạo ra có thể rất hiệu quả trong việc hỗ trợ xây dựng và thực hiện chiến lược tiếp thị. Mollick đã thử nghiệm xem AI có thể làm được bao nhiêu việc cho anh ấy trong một dự án trong 30 phút — và câu trả lời hóa ra là rất nhiều. Như anh ấy đã báo cáo vào tháng 3, nó “đã thực hiện nghiên cứu thị trường, tạo tài liệu định vị, viết chiến dịch email, tạo trang web, tạo logo và đồ họa ‘anh hùng’, thực hiện chiến dịch truyền thông xã hội cho nhiều nền tảng, đồng thời viết kịch bản và tạo Một video.”

Tất nhiên, không chỉ các học giả mới chú ý đến các khả năng này. Ví dụ, McKinsey đã tuyên bố rằng “AI sẵn sàng phá vỡ hoạt động tiếp thị và bán hàng trong mọi lĩnh vực”. Họ dự đoán rằng Generative AI có thể tăng năng suất tiếp thị từ 5% đến 15% trên nhiều ứng dụng, trong số đó có việc tạo nội dung được cá nhân hóa trên quy mô lớn, tăng cường sự tương tác với khách hàng, hiểu biết sâu sắc hơn về khách hàng và dữ liệu, cải thiện khả năng nhận dạng và phát triển khách hàng tiềm năng.

Với những dự đoán như vậy, cùng với những gì AI có thể tạo ra đã có thể tạo ra cho hoạt động tiếp thị và bán hàng, bạn sẽ nghĩ rằng những nhà lãnh đạo đó sẽ rất chú ý đến những gì đang xảy ra – và thực sự, sẽ gấp rút tận dụng tối đa nó. Nhưng thực tế không phải vậy, như chúng tôi đã biết gần đây khi khảo sát hơn 600 lãnh đạo doanh nghiệp từ các công ty lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ với doanh thu từ 50 triệu USD trở lên.

Tò mò nhưng thận trọng

Trong cuộc khảo sát của chúng tôi với GBK Collective, các nhà lãnh đạo tiếp thị và bán hàng đã thừa nhận rằng họ thiếu hiểu biết một cách đáng ngạc nhiên về AI sáng tạo. Chỉ 21% trong số họ cho rằng có kiến ​​thức đáng kể, xếp sau họ so với các nhà lãnh đạo làm việc trong lĩnh vực vận hành (26%), quản lý chung (40%), Nhân sự (44%), mua hàng (57%) và sản phẩm/kỹ thuật (60%) — và không có gì ngạc nhiên khi kém xa các công ty dẫn đầu về CNTT (80%). Các nhà lãnh đạo tiếp thị và bán hàng cũng báo cáo mức độ sử dụng AI tổng hợp thấp nhất cho các nhiệm vụ liên quan đến công việc, chỉ có 35% báo cáo thỉnh thoảng sử dụng nó tại nơi làm việc. Điều này đáng lo ngại vì việc thử nghiệm có chủ ý quan trọng như thế nào trong việc xác định mức độ phù hợp và hữu ích của các công nghệ mới.

Có lẽ bởi vì các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tiếp thị và bán hàng là những người ít quen thuộc nhất với AI trong số các phòng ban chức năng, nên trong nghiên cứu của chúng tôi, họ là những người tò mò nhất về công nghệ (63%), mặc dù sự tò mò này đi đôi với sự hoài nghi. Họ cũng có nhiều khả năng mô tả mối liên hệ của họ với AI sáng tạo là thận trọng nhất (66%). Trên tất cả các nhóm lãnh đạo, chúng tôi đã quan sát thấy mối quan hệ định hướng giữa việc sử dụng AI mang tính tổng quát và cảm giác nhiệt tình cũng như cảm giác không chắc chắn. Những người sử dụng nhiều AI sáng tạo (ví dụ: CNTT, mua hàng và thu mua) có xu hướng lạc quan và hào hứng nhất về những gì nó có thể làm, trong khi những người sử dụng nó không thường xuyên (tiếp thị và bán hàng, vận hành) lại nằm trong số những người sử dụng nhiều nhất. dè dặt.

Bất chấp sự thận trọng đó, hầu hết các nhà lãnh đạo tiếp thị và bán hàng (78%) đều thừa nhận rằng AI có khả năng tạo ra tác động “một số” đến công ty của họ – và khi được yêu cầu xác định các lợi ích tiềm năng của nó, họ thường chọn nâng cao hiệu quả, hiệu suất của nhân viên và trải nghiệm khách hàng. “Trí tuệ nhân tạo”, một trong số họ viết, “có thể loại bỏ nhiều nhiệm vụ thủ công, lặp đi lặp lại, cải thiện sự chú ý và hiệu quả hành động của nhân viên, chẳng hạn như tương tác với khách hàng, theo dõi triển vọng bán hàng và cải thiện sự hài lòng của khách hàng”.

Các nhà lãnh đạo tiếp thị và bán hàng mà chúng tôi đã khảo sát đã thấy trước các ứng dụng của AI tổng hợp bao gồm việc tạo nội dung, cá nhân hóa và tạo thông tin chi tiết. Một giám đốc điều hành tập trung vào khả năng tiết kiệm thời gian (“Khi sản xuất tài liệu tiếp thị, sự trợ giúp của AI sẽ có tác động vô cùng lớn. Ví dụ: khi AI đạt đến mức có thể lấy thông tin và tạo ra biểu đồ và trang trình bày PowerPoint, điều đó sẽ giải phóng đáng kể thời gian cho nhân viên.” cho các nhiệm vụ khác”), trong khi một nhiệm vụ khác tập trung vào các cải tiến về cá nhân hóa (“AI có thể phân tích thói quen, sở thích và hành vi mua sắm của người tiêu dùng, giúp công ty chúng tôi hiện thực hóa hoạt động tiếp thị được cá nhân hóa cũng như cung cấp các đề xuất và ưu đãi tùy chỉnh cho từng người tiêu dùng”).

Vì rất nhiều nhà lãnh đạo tiếp thị và bán hàng tò mò về những gì AI có thể tạo ra cho họ và thậm chí thấy trước những lợi ích cụ thể, điều gì đang cản trở họ? Chúng tôi đã biết mối quan tâm hàng đầu của họ là độ chính xác của kết quả đầu ra AI tổng hợp (50%), tiếp theo là một loạt các vấn đề tiềm ẩn khác, bao gồm sự phản đối của nhân viên (39%), cân nhắc về đạo đức (36%), tuân thủ ngành (35%), thiếu hiểu biết và chuẩn mực của tổ chức (33%), vấn đề tích hợp tổ chức 31%), lộ thông tin bí mật (28%) và quyền sở hữu trí tuệ (23%).

Khuyến nghị
Vậy con đường phía trước dành cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tiếp thị và bán hàng là gì? Tình hình hiện tại mang lại nhiều cơ hội cho các nhà lãnh đạo tiếp thị thiết lập lợi thế ít nhất là trong ngắn hạn (nếu không muốn nói là dài hạn) so với đối thủ cạnh tranh bằng cách xác định các cách mà nhóm của họ có thể sử dụng AI tạo ra một cách hiệu quả. Thành công của họ sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết rõ ràng, thử nghiệm có ý thức và cân nhắc cẩn thận cả rủi ro và phần thưởng. Đối với các nhà lãnh đạo tiếp thị và bán hàng hy vọng tận dụng tiềm năng của các hệ thống AI thế hệ mới, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước sau:

Đầu tư vào đào tạo.
Điều này sẽ cho phép các nhóm sử dụng và diễn giải kết quả đầu ra của AI tổng hợp cũng như nhận biết khi nào đầu vào của con người là quan trọng. Khi tiến hành đào tạo, hãy nỗ lực phát triển sự hiểu biết về cả những khả năng tiềm ẩn và những khuyết điểm.

Áp dụng phương pháp thử nghiệm và học hỏi có chủ ý.
Điều này sẽ giúp bạn xác định nơi AI tổng hợp có thể cải thiện các nhiệm vụ, nội dung và trải nghiệm tổng thể của khách hàng một cách hiệu quả nhất. Trong thời điểm ngân sách hạn chế, loại thử nghiệm có mục tiêu này sẽ cho phép các nhóm tập trung vào các nhiệm vụ có giá trị cao hơn.

Thiết lập các chính sách để bảo vệ dữ liệu của khách hàng và công ty độc quyền.
Cho đến khi có các giải pháp AI tổng quát rộng rãi để đảm bảo bảo vệ dữ liệu, việc coi tất cả đầu vào và đầu ra là phạm vi công cộng là điều cần thiết.

Đảm bảo kiểm soát chất lượng.
AI sáng tạo, mặc dù mang tính cách mạng, nhưng có thể và thực sự tạo ra sai sót, thành kiến ​​và những gì thường được gọi là “ảo giác”. Điều bắt buộc là các nhà lãnh đạo tiếp thị và bán hàng phải đưa ra các cơ chế giám sát và kiểm soát chất lượng mạnh mẽ. Sự cảnh giác này có thể giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn về thông tin sai lệch hoặc sai lệch, bảo vệ tính toàn vẹn của cả công nghệ và thương hiệu mà nó phục vụ.

Tăng cường sự sáng tạo, đừng thay thế nó.
AI sáng tạo không chỉ là một công cụ tự động hóa các tác vụ. Nó cũng là một người đồng hành có năng lực giúp các nhà lãnh đạo mở rộng tư duy và phát triển những ý tưởng mới. Khi vai trò của nó tăng lên, những tác động có giá trị nhất của nó sẽ đến từ việc nâng cao chứ không phải thay thế các kỹ năng của con người – thúc đẩy năng suất và giải phóng chúng ta khỏi những nhiệm vụ đòi hỏi khả năng phán đoán, trí tuệ cảm xúc hoặc việc ra quyết định phức tạp khác.

Tất nhiên, chúng ta vẫn đang ở những ngày đầu của AI sáng tạo, nhưng các doanh nghiệp lớn dường như đã vượt qua điểm bùng phát và đang bắt đầu đón nhận nó. Hầu hết các nhà lãnh đạo cấp cao mà chúng tôi khảo sát đều thấy trước nhiều trường hợp sử dụng công nghệ này và hơn 50% trong số họ đã sử dụng nó. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tiếp thị đã chậm tiếp thu và điều đó cần phải thay đổi. Chúng tôi đã cho thấy rằng họ rất tò mò. Giờ là lúc họ vượt qua sự thận trọng và bắt đầu thử nghiệm những gì công nghệ có thể làm cho họ và nhóm của họ.

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis