4 lời khuyên chiến lược cho những thời điểm không chắc chắn

Doanh nghiệp nào cũng sẽ phải trải qua những thời điểm khó khăn, không chắc chắn. Để chèo lái con thuyền tổ chức vượt qua quãng thời gian này, bạn cần khả năng thích nghi, suy nghĩ về bức tranh lớn và tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát.

Là con người, chúng ta khao khát khả năng dự đoán ở một mức độ nhất định – địa điểm cà phê sẽ mở; chuyến tàu sẽ đến đúng giờ; chương trình yêu thích của chúng ta sẽ có trên Netflix. Tuy nhiên, trong vài năm qua, chúng ta phải chứng kiến mức độ khó đoán chưa từng có của cuộc sống. Từ góc độ tiến hóa, một số chuyên gia cho rằng bộ não của chúng ta không kịp chuẩn bị cho sự không chắc chắn như vậy và kết quả là các doanh nghiệp của chúng ta có thể gặp khó khăn.

Theo Harvard Business Review, sự không chắc chắn có thể gây giảm động lực, sự tập trung, nhanh nhẹn, hành vi hợp tác, khả năng tự kiểm soát, ý thức về mục đích và ý nghĩa và sức khỏe tổng thể, chưa kể nó có thể làm giảm trí nhớ làm việc của bạn. Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, không một doanh nhân nào có thể hy sinh những phẩm chất này.

Trong những thời điểm thế giới biến động hơn bình thường, bạn nên xem xét làm thế nào để chống lại sự không chắc chắn. Dưới đây là một vài chiến lược đến từ các chuyên gia.

Đón nhận sự không chắc chắn

Sự không chắc chắn là bản chất của việc trở thành một doanh nhân. Như The Journal of Management giải thích, “bởi vì các doanh nhân thường khai thác các cơ hội thị trường mới, chưa được thử nghiệm, họ thường phải đưa ra các quyền quyết định và lựa chọn xác nhận quyền sở hữu còn lại trước khi giá trị kinh tế liên quan đến việc khai thác một cơ hội thị trường được biết đến, thậm chí có thể xảy ra”. Tóm lại: Doanh nhân phải đặt cược mà không cần biết trước kết quả.

Tuy nhiên, có nhiều cách để phát triển doanh nghiệp của bạn trong khi giảm thiểu sự không chắc chắn; bạn có thể thành công với tư cách là một doanh nhân mà vẫn có thể ngủ ngon giấc. Điều quan trọng là lắng nghe khách hàng.

Thay vì tập trung vào đối thủ, tập trung vào khách hàng đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho họ những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ thực sự cần và đang phát triển để mang đến cho họ những gì họ muốn. Nó có thể làm phát triển chậm hơn một chút, nhưng lắng nghe người dùng có thể đảm bảo sự tăng trưởng lâu dài và bền vững.

Làm thế nào để bạn lắng nghe? Bắt đầu với nghiên cứu người dùng – tìm ra những gì người dùng của bạn muốn và cách họ nhìn nhận sản phẩm của bạn.

Tập thích nghi

Theo Journal of Management and Organization, có hai lựa chọn để giải quyết sự không chắc chắn – cách thứ nhất, và được cho là bản năng hơn, bao gồm dự báo và lập kế hoạch dựa trên những dự báo đó. Cách thứ hai, hữu ích hơn trong thời kỳ biến động, là cách tiếp cận thích ứng: “chuẩn bị để phản ứng phù hợp và cố gắng, không chỉ để giảm bất kỳ tác hại nào có thể xảy ra từ những điều không mong muốn, mà còn tối đa hóa lợi thế có thể của nó.” Nói cách khác, để khai thác sự không chắc chắn hơn là chạy trốn nó.

Bạn có thể tự hỏi: Làm thế nào để làm điều đó?

Hãy thoải mái với việc thử và sai. Như nhà kinh tế học Tim Harford đã viết trong cuốn Adapt: “Đầu tiên, hãy thử những điều mới, kỳ vọng rằng một số sẽ thất bại. Thứ hai, làm cho thất bại có thể tồn tại: Tạo không gian an toàn cho thất bại hoặc tiến lên từng bước nhỏ. Và thứ ba, hãy đảm bảo rằng bạn biết khi nào mình thất bại, nếu không bạn sẽ không bao giờ học được.”

Hãy biến nó thành mục tiêu để nuôi dưỡng một nền văn hóa chấp nhận thử nghiệm, chấp nhận thất bại ở một mức độ nào đó (lưu ý: không phải công việc cẩu thả, mà là những sai lầm không thể tránh khỏi khi đổi mới), và tất nhiên là phải lùi lại một bước để tìm ra bài học kinh nghiệm.

Giáo sư Saras Sarasvathy của Darden, một chuyên gia về tinh thần kinh doanh hiệu quả cao, cũng khuyến nghị cách tiếp cận thích ứng. Theo Sarasvathy, một doanh nhân thích ứng nói: “Tôi không biết tương lai sẽ đi về đâu. Tôi không có bất kỳ tài nguyên nào. Nhưng tôi sẽ thích nghi, nhạy bén, kiên cường, bền bỉ, nhanh nhẹn và hoạt bát. Khi mọi thứ thay đổi, tôi cũng sẽ thay đổi và đó là cách để tôi thành công.”

Suy nghĩ về bức tranh lớn

Theo tác giả Grant và Goldhamer của HBR, bộ não của chúng ta đơn giản không được xây dựng cho mức độ không chắc chắn gần đây. Con người là những người săn bắt/hái lượm, và bộ não con người đã phát triển để nhận ra các mẫu hình và xây dựng thói quen, “biến những hành vi rất phức tạp thành một thứ mà chúng ta có thể làm theo thói quen”. Sự không chắc chắn quá cao là một cú sốc đối với hệ thống của chúng ta và có thể dẫn đến giảm động lực và hiệu suất.

Một trong những cách họ khuyên bạn nên vượt qua cú sốc đó và giữ cho bộ não của chúng ta hoạt động tốt là suy nghĩ về bức tranh toàn cảnh. Với sự không chắc chắn dai dẳng, chúng ta có xu hướng chuyển sang chế độ sinh tồn và tập trung vào các nhiệm vụ thường ngày; chúng ta trở nên say mê với việc làm ra nó mỗi ngày. Tuy nhiên, như Grant và Goldhamer viết: “Khi chúng ta nghĩ về ý nghĩa hoặc mục đích lớn hơn mà hành động của chúng ta phục vụ (thông hiểu cấp cao), chúng ta sẽ có nhiều cảm hứng và động lực hơn, đồng thời cảm thấy lòng tự trọng và hạnh phúc được thúc đẩy nhiều hơn.”

Để chống lại tư duy cấp thấp hơn, các doanh nhân có thể thực hiện các phương pháp nhắc nhở nhân viên về bức tranh toàn cảnh. Ví dụ, tại EY, Gold và Goldhamer đã phát triển một chương trình trong đó nhân viên khám phá và trình bày rõ ràng mục đích và tầm nhìn cá nhân của họ thông qua cách kể chuyện. Bạn có thể sáng tạo và tìm ra những cách mới thú vị để kết nối nhân viên với mục đích của họ, điều này rất quan trọng trong những thời điểm không chắc chắn.

Hướng đến cách tiếp cận hiệu quả

Cuối cùng, một chiến lược khác mà Sarasvathy đề xuất là cách tiếp cận hiệu quả – các phương pháp và kỹ thuật chuyển trọng tâm từ việc dự đoán tương lai sang kiểm soát hoặc thay đổi nó, nói cách khác, giúp hình thành sự bình thường mới.

Theo Sarasvathy, một doanh nhân lão luyện sẽ nói: “Tôi không cần phải dự đoán tương lai. Thay vào đó, tôi sẽ tác động và định hình nó. Trong một số trường hợp, tôi sẽ thực sự tạo ra nó. Nhưng tôi sẽ cùng tạo ra nó với các đối tác, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan tự chọn khác. Tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai sẵn sàng làm việc với tôi.”

Việc định hình tương lai có vẻ khó khăn, nhưng nó bắt đầu bằng việc đặt ra các mục tiêu sơ bộ, sử dụng các nguồn lực bạn có, tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát ngày hôm nay và tin tưởng rằng các mục tiêu mới sẽ xuất hiện khi bạn tiến bộ. Cuối cùng, bạn phải nắm bắt được sự không chắc chắn và tập trung vào những gì nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Nguồn: Entrepreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis